Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ Đức Giám Mục Gustavo Zanchetta (Vatican Media)

Đức Cha Zanchetta sẽ phải ra toà tại Argentina về tội lạm dụng tình dục các chủng sinh

Buenos Aires, Argentina, 12/06/2019 (MAS) – Đức Giám Mục Gustavo Zanchetta đã bị kết tội về mặt hình sự với tội danh tấn công tình dục hai chủng sinh trước một phiên toà tại Argentina. Vị giám mục đã bị ngăn cấm không được rời khỏi đất nước và đã bị ra lệnh thực hiện một cuộc giám định về tâm lý.

Quyết định buộc tội giám mục Zanchetta được đưa ra vào ngày 6/6. Vị giám mục đã đến Argentina vào đầu tuần trước, đã đến Rôma và Tây Ban Nha. Lệnh giám định của toà án được mong đợi sẽ diễn ra vào Thứ Tứ, 12/06.

Một phiên toà của Vatican về những lời cáo buộc đối với giám mục Zanchetta cũng đang được thực hiện.

Đức Zanchetta, nguyên giám mục Orán, Argentina, trước hết bị tố cáo về hành vi không phù hợp về tình dục vào năm 2015. Vào thời gian đó, người ta đã phát hiện ra rằng trên điện thoại của vị này chứa đựng nhiều hình ảnh tình dục khác nhau, gồm cả việc tự sướng khoả thân. Vị giám mục tuyên bố là điện thoại và máy tính của vị này đã bị đột nhập, và rằng những tố cáo được thực hiện bởi những người không ủng hộ Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Toà Thánh Vatican đã công bố 2 lần là toà án không hay biết gì về những hành vi sai trái của Đức Zanchetta cho đến năm 2018, một lời tuyên bố đã được tranh cãi bởi Cha Juan José Manzano, nguyên tổng đại diẹn của Giáo Phận Orán. Cha Manzano tuyên bố rằng Ngài đã báo cáo về đức Zanchetta vào năm 2015, sau khi những hình ảnh khiêu dâm được phát hiện trên điện thoại của Ngài. Cha Manzano nói rằng Ngài cũng đã báo cáo về vị giám mục này một lần nữa vào năm 2017.

Vào năm 2016, một khiếu nại đã được thực hiện đối với đức cha Zanchetta vốn tố cáo vị này về “hành vi có vấn đề” đối với các chủng sinh. Hành vi này bao gồm đi vào phòng các chủng sinh ban đêm, yêu cầu các việc mát-xa từ các chủng sinh, đánh thức các chủng sinh vào buổi sáng, ngồi trên giường các chủng sinh, và uống rượu với các chủng sinh.

Lời khiếu nại đó nói rằng Đức Cha Zanchetta đã có một “sự hiện diện thái quá” tại chủng viện khiến các chủng sinh rất khó chịu. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cho biết rằng “không hoài nghi gì là hàng giáo sĩ không cảm thấy được vị giám mục này đối xử tốt”.

Vào tháng 5, Đức Giáo Hoàng xác nhận là một cuộc điều tra ban đầu đối với vị giám mục đã kết thúc và vấn đề đang xử lý với một phiên toà theo giáo luật.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết là những cáo buộc được đưa ra cho Bộ Giáo Lý Đức Tin là những người sẽ thực hiện việc xử lý.”Các vị ấy sẽ thực hiện một phiên toà, họ sẽ công bố một bản án và tôi sẽ ban hành bản án ấy”, Ngài nói.

Nếu bị toà án dân sự kết án tại Argentina, thì giám mục Zanchetta có thể đối diện với bản án tù 3-10 năm tù giam.

Âu Dương Duy (CNA)