Skip to main content
Đức Dalai Lama đã được nhập viện tại Delhi với bệnh nhiễm trùng (AFP/Getty Images)

Đức Dalai Lama, 83 tuổi, nhập viện vì nhiễm trùng ngực

Delhi, Ấn Độ, 10/04/2019 (MAS) – Đức Dalai Lama đã được nhập viện tại Delhi với bệnh nhiễm trùng , một trợ lý cho biết, thêm rằng vị tu sĩ Phật Giáo 83 tuổi đã ổn.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, một vị đã sang Ấn Độ vào năm 1959 sau một cuộc đảo chính thất bại chống lại quyền thống trị của Trung Quốc, đang sống lưu đày tại một thị trấn vùng núi Dharamshala của Ấn Độ.

Tenzin Taklha, thư ký riêng của Ngài, cho biết Đức Dalai Lama “cảm thấy khó chịu và đã bay đến Delhi để kiểm tra” vào thứ Ba.

“Các bác sĩ đã chẩn đoán Ngài với kết luận nhiễm trùng ngực và Ngài đang được điều trị. Tình hình của Ngài giờ đã ổn. Ngài sẽ được điều trị 2 đến 3 ngày ở đây”.

Nhiều người trong số 100,000 người Tây Tạng đang sống tại Ấn Độ sợ là cuộc chiến của họ vì một quê hương tự trị chính thức của họ sẽ kết thúc với Đức Dalai Lama.

Đức Dalai Lama cho biết vào tháng trước là rất có thể là khi Ngài qua đời thì sự nhập thể của Ngài có thể tìm thấy tại Ấn Độ, và cảnh báo rằng bất cứ một người kế vị nào mà Trung Quốc bổ nhiệm sẽ không được tôn trọng.

Trung Quốc, vốn nắm giữ quyền kiểm soát Tây Tạng vào năm 1950, coi nhà nhận giải Nobel Hoà Bình là một người ly khai nguy hiểm và nói các nhà lãnh đạo nước này có quyền phê chuẩn người kế nhiệm Đức Dalai Lama, như một di sản mà họ hưởng từ các đế chế Trung Quốc.

Nhưng nhiều người Tây Tạng – mà truyền thống tin rằng linh hồn của một tu sĩ Phật Giáo cao cấp được tái sinh nơi thân xác của một đứa trẻ khi qua đời – hoài nghi bất cứ vai trò nào của Trung Quốc như một âm mưu để áp đặt tầm ảnh hưởng trên cộng đồng.

Âu Dương Duy (Guardian)