Skip to main content
Đức Giám Mục Robert Barron, Phụ Tá TGP Chicago trong Đại Hội Thánh Thể Thế Giới tại Cebu, Philippines, 26/01/2017 (CNS photo/Katarzyna Artymiak)

Đức Giám Mục Barron: Đừng Coi Thường Kitô Giáo

Chicago, 04/01/2018 (MAS) – Nói với khoảng 8,000 người trong buổi hội thảo lãnh đạo Công Giáo, Đức Giám Mục Robert Barron đã nói vào Thứ Ba là việc tín thác vào Đức Kitô phục sinh sẽ mang lại cho chúng ta lòng can đảm để rao giảng sự thật cách mạnh mẽ.

“Qua Chúa Thánh Thần, Đức Kitô đã phục sinh, về trời đã ra lệnh cho Thân Thể mầu nhiệm của Ngài là Giáo Hội hãy thực hiện điều mà Ngài đã thực hiện, và nói điều Ngài đã nói. Chỉ thế...đó là nhiệm vụ của Giáo Hội cho thời đại hôm nay”.

Đức Giám Mục Barron, giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles, cũng là nhà sáng lập của trang Mục Vụ Công Giáo Word on Fire và là chủ của một bộ phim tài liệu đoạt giải thưởng “Catholicism”.

Ngài đã thực hiện một trong những bài nói khai mạc cho Hội Nghị Thượng Đỉnh Lãnh Đạo Sinh Viên tại Chicago. Còn có tên gọi là SLS, hội nghị được tổ chức bởi Hội Ái Hữu Sinh Viên Công Giáo (FOCUS) mỗi hai năm. Hội nghị nhằm đào luyện cho các nhà lãnh đạo sinh viên và những thừa tác viên khác với các công cụ truyền giáo và công việc truyền giáo, phần lớn là ở các khuôn viên đại học.

Năm nay SLS đã thu hút hơn 8,000 tham dự viên, hơn gấp đôi con số tham dự lần trước, được tổ chức năm 2016 tại Dallas với khoảng 3,400 tham dự viên.

Trong bài nói của Ngài, Đức Giám Mục Barron đã tập trung vào Sách Tông Đồ Công Vụ, một cuốn Kinh Thánh mà Ngài nói “đưa ra chương trình hành động cho chúng ta” trong công cuộc phúc âm hóa.

Ngài nhấn mạnh rằng cuốn này bắt đầu bằng đoạn phục sinh của Chúa Giêsu, so sánh vị thế vinh hiển của Đức Kitô trên thiên đàng với vị thế của một vị tướng ra lệnh cho quân đội của mình tại một điểm thuận tiện từ trời cao.

“Cuốn sách này nói cho chúng ta rất rõ ràng ai là người chịu trách nhiệm, và điều tôi muốn nói là gì, Đức Kitô đã thăng thiên là Đấng giờ đây đang ban lệnh truyền cho Giáo Hội của Ngài”.

Chuyển từ Thăng Thiên đến đoạn Hiện Xuống, Đức Giám Mục Barron nói rằng sự ngự xuống của Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta lan tỏa Lời của Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần đến trái đất để hướng dẫn Giáo Hội, Đức Giám Mục nói, được dẫn dắt bởi Đức Kitô thăng thiên từ trời cao.

“Bằng muôn vàn cách, theo những sứ mạng cụ thể của các bạn, hãy mang một điều gì đó thuộc thiên đàng đến trái đất, làm như Chúa Giêsu đã thực hiện”, Đức Giám Mục giáo huấn người tham dự.

Trong việc đem thông điệp thiên đàng xuống thế, người Công Giáo cần phải cẩn trọng để không coi thường Phúc Âm hoặc rơi vào những sự thật một nửa nhạt nhẽo và chả có gì hứng thú, Ngài nói.

Ngài nhắc lại một cuộc gặp gỡ mà Ngài có với học giả Kinh Thánh Scott Hahn, một người đã nói rằng “không có nền tảng lịch sử đối với lời tuyên bố mà Thánh Phanxicô đã nói, ‘Hãy luôn rao giảng, và khi cần, hãy dùng lời nói’”.

Trong khi thật ra “toàn bộ đời sống của chúng ta cần phải là một kiểu rao giảng”, Đức Giám Mục Barron nói, lời nói được cho là của Thánh Phanxicô có thể trở thành một vấn đề khi nó “được sử dụng như một lời biện minh cho một kiểu chủ thuyết giảm thiểu về mục vụ”, chẳng hạn, ý tưởng là “điều thật sự cần thiết là chăm sóc người nghèo”.

Mặc dù việc chăm sóc người nghèo là quan trọng, Đức Giám Mục Barron nói, thì công việc này “ở nơi và thuộc về chính nó không bao giờ là đủ về mặt truyền giáo”.

“Đây không phải là thời gian để chống lại chủ thuyết tri thức trong Giáo Hội của chúng ta! Chúng ta đã có nhiều người trẻ, các bạn biết họ, họ là các bạn và đồng nghiệp của các bạn, những người rời bỏ Giáo Hội vì những lý do tri thức”, Đức Giám Mục Barron nói.

Ngài kêu gọi một kiểu “nói can đảm” cần thiết để loan báo Tin Mừng, chỉ ra việc rao giảng trong Giáo Hội sơ khai, vốn đã thách đố niềm tin đang được đại chúng thủ đắc vào thời đó là “Caesar là Chúa”.

“Lời nói can đảm của Giáo Hội là không phải ‘Caesar’, hay bất cứ một đồng nghiệp hay tiền nhiệm hay kế thừa của ông, mà hơn thế Chúa Giêsu là Chúa, Chúa Giêsu là vua. Ngài cũng là Đấng Kitô, Đấng được xức dầu”.

Đế chế La Mã vào thời đó, Đức Giám Mục Barron nói, khá là trung lập đối với các tôn giáo mới, nhưng vẫn chối bỏ các Kitô Hữu tiên khởi vì họ đã xác định Chúa Giêsu – chứ không phải Caesar – là Chúa duy nhất.

“Nếu Ngài là Chúa, thì mọi sự trong đời sống của các bạn đều thuộc về Ngài. Đời sống cá nhân của các bạn, đúng. Thân xác của các bạn, đúng. Bạn hữu của các bạn, đúng. Đời sống chính trị của các bạn, đúng. Việc giải trí của các bạn, đúng. Tất cả”.

Khi Kitô Giáo trở nên bị giảm xuống thành một thông điệp thuần túy vốn có thể có được từ một nền văn hóa đang thống lĩnh, Đức Giám Mục Barron nói, thì nó sẽ đi từ niềm tin của những người Kitô Hữu bị bách hại thời sơ khai sang một kiểu niềm tin được tán thưởng bởi người khác.

“Đó là điều đang xảy ra với một Kitô Giáo yếu kém, bị suy yếu”, Ngài nói.

“Trong Tông Đồ Công Vụ chúng ta nghe thấy rằng khi những môn đệ đầu tiên này nói, thì người ta bị cắt tới tận tim. Vẫn đúng, vẫn đúng cho đến ngày nay. Những lời giảng dạy nhạt thếch, nói điều mọi người khác nói, thì không cắt cứa vào tim ai cả, nhưng hãy tin tôi, việc tuyên bố quyền làm Chúa của Chúa Giêsu, đó là điều cắt thẳng vào trái tim họ”.

Đức Giám Mục Barron nhấn mạnh vai trò của Chúa Giêsu dưới ánh sáng của Cựu Ước, nói rằng chỉ sự chu toàn lề luật và các ngôn sứ mới làm cho Chúa Giêsu có ý nghĩa. Ngài nói đến diễn từ của Thánh Tê-pha-nô trong Hội Đường trước khi tử đạo, mà trong đó Thánh Nhân đã tóm lược toàn bộ Cựu Ước và rồi mô tả về sứ vụ của Chúa Giêsu.

Khi Chúa Giêsu bị tách ra khỏi cội rễ của Ngài tại Israel, thì Ngài sẽ chỉ là một triết gia hoặc một nhân vật khôn ngoan nào đó, “một Giêsu chậm chạp, chả có gì thú vị”, Đức Giám Mục cảnh báo.

Trái lại, Đức Giám Mục nói, “khi các bạn giới thiệu Chúa Giêsu là sự thành toàn của câu chuyện vĩ đại của Israel, Chúa Giêsu là sự thành toàn của đền thờ vốn có ý nghĩa là để qui tụ con người và thần thánh lại với nhau, khi các bạn rao giảng Ngài là sự thành toàn lề luật và giao ước và Kinh Torah, khi các bạn rao giảng Ngài là đỉnh cao của tất cả mọi lời loan báo của các vị ngôn sứ, thì người dân sẽ bị cắt tận tâm can”.

Đức Giám Mục Barron đã liên hệ đến một câu chuyện mà Ngài thường kể về một bé gái mà Ngài đã gặp khi làm việc tại Chicago là cô bé đã kể cho Ngài nghe một cách chi tiết các bộ phim “Star Wars” của George Lucas. Ngài nói rằng khả năng thiên phú của các đứa trẻ khi nhớ những kết cấu phức tạp và tên các nhân vật như thế loại bỏ ý niệm là chúng không thể hiểu Kinh Thánh.

“Câu chuyện tuyệt vời, đầy thú vị, phức tạp, phong phú này mà chúng ta có, đủ thứ tên vô nghĩa, đúng thế, nhưng không vô nghĩa hơn Obi-Wan Kenobi, phải không? Các trẻ em không có vấn đề gì với điều đó cả. Đừng nói với tôi là chúng không thể hiểu Kinh Thánh. Và do đó, đừng nói với tôi là chúng không thể trân quí Chúa Giêsu là đỉnh cao của câu chuyện tuyệt vời ấy”.

Đức Giám Mục kết thúc bài nói của Ngài bằng cách khích lệ những tham dự viên hội thảo hãy cầu nguyện và xin họ giúp “nhắc cho thế giới nhớ ai là Đấng mà họ đang tôn thờ”.

“Mọi người đều tôn thờ một ai đó hay một điều gì đó”, Ngài nói. “Mọi người đều có một vị vua, phải không? Công việc của chúng ta là đứng lên cách can đảm và nói, ‘Không, Đức Kitô là vua của bạn. Mọi thứ trong đời bạn thuộc về Ngài’”.

Đan Sĩ (Theo CNA)