Skip to main content
Đức Giám Mục Edward Scharfenberger thuộc Albany (CNS photo/Bob Roller)

Đức Giám Mục Giáo Phận Albany: Người giáo dân cần điều tra những tố cáo đối với giám mục

Albany, New York, 08/08/2018 (MAS) – Đức Giám Mục Giáo Phận Albany nói vào Thứ Hai rằng một ủy ban người giáo dân Công Giáo cần phải được hình thành để điều tra những tố cáo về nạn lạm dụng hay hành xử sai đã được đưa ra đối với các giám mục.

“Điều cần thiết lúc này là một ủy ban độc lập được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo giáo dân được tôn trọng là những người vượt quá sự quở trách, những người mà vai trò trong một ban như thế sẽ không phục vụ để mưu lợi cho mình về mặt tài chính, chính trị, hay cá nhân”, Đức Giám Mục Edward Scharfenberger thuộc Albany đã viết trong một thông cáo công bố vào ngày 06/08.

“Tôi nghĩ chúng ta đã đi đến một điểm mà chỉ các giám mục mà thôi điều tra giám mục thì không phải là câu trả lời. Để có độ tín nhiệm, một ban cần phải được tách ra khỏi bất cứ một nguồn quyền lực nào mà sự đáng tin cậy của họ có thể không bị lấn loát”, Ngài nói thêm.

Thông cáo là nhận định công khai lần thứ hai của Đức Cha Sharfenberger về vụ bê bối tại Giáo Hội Hoa Kỳ đã bắt đầu khi Tổng Giáo Phận New York thông báo vào ngày 20/06 rằng giáo phận đã kết thúc một cuộc điều tra về một tố cáo là Đức Hồng Y thời đó là Theodore McCarrick đã lạm dụng tình dục một trẻ vị thành niên, xác định lời công bố là “đáng tin cậy và xác thực”.

Kể từ thời điểm đó, các bài tường thuật của giới truyền thông đã đưa ra những chi tiết của lời tố cáo, cho rằng Đức McCarrick đã lạm dụng, tấn công, hay ép buộc tình dục các chủng sinh và linh mục trẻ trong thời của Ngài trong vai trò là một giám mục. Sự từ nhiệm khỏi hồng y đoàn của đức McCarrick sau cùng đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp thuận.

“Tôi xin làm rõ trong việc nói lên niềm xác tín vững vàng của tôi là sự việc này, về trọng tâm, còn hơn cả một cuộc khủng hoảng các chính sách và thủ tục. Chúng ta có thể - và tôi tin rằng chúng ta sẽ - củng cố các qui định và luật lệ và những trừng phạt đối với bất cứ ai nỗ lực để qua mặt hay ‘sống chung với’ sự dữ và hành vi phá hoại như thế. Nhưng, ngay tại trung tâm của sự việc, thì đây còn hơn cả một thách đố thi hành luật; đó là một cuộc khủng hoảng tinh thần sâu sắc”, đức giám mục viết trong một lá thư đề ngày 29/07 gửi cho các linh mục và phó tế của giáo phận Ngài.

Trong thông cáo ngày 06/08 của Ngài, Đức Giám Mục Scharfenberger đã viết rằng “đã đến lúc để chúng ta, tôi tin thế, mời gọi các tài năng và đặc sủng của người giáo dân của chúng ta, qua phương thế chức tư tế phép rửa của họ. Người giáo dân của chúng ta không chỉ sẵn sàng đảm nhiệm vai trò đang rất cần kíp này, mà họ còn nóng lòng giúp chúng ta thực hiện những cải tổ lâu dài vốn sẽ khôi phục lại một mức độ tin đã bị xé nát một lần nữa. Khi nói với họ, chúng ta nghe hết niềm đam mê của họ đối với Giáo Hội hoàn vũ, sự tận hiến của họ cho Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, và cơn đói sự thật của họ. Họ thật cần thiết cho giải pháp mà chúng ta tìm kiếm”.

Chúng tôi là các giám mục muốn đưa ra thách đố này, vốn có thể sẽ là cơ hội sau cùng của chúng tôi liên quan đến hết mọi điều đã xảy ra. Chúng tôi phải chọn điều đúng này. Tôi tin rằng chúng tôi có thể tìm ra một cách thế để nhìn ra bên ngoài bản thân chúng ta, đặt điều này vào trong tay của Chúa Thánh Thần, và tin tưởng vào người giáo dân rất có năng lực của chúng ta, những người sẽ đứng về phía chúng ta qua thời gian khó khăn, giúp chúng ta làm điều đúng. Chúng ta cần một cuộc điều tra – qui mô của điều vẫn chưa được xác định nhưng phải được xác định – và điều này phải hợp thời, minh bạch và đáng tin cậy”.

Đan Sĩ (CNA)