Skip to main content
Đức Giám Mục Martin Holley (CNA)

Đức Giám Mục Holley nói 'sự trả thù' chứ không phải 'quản lý sai trái' dẫn đến việc Ngài bị ngừng mục vụ

Memphis, Hoa Kỳ, 26/10/2018 (MAS) – Một ngày sau khi Ngài bị cho dừng làm mục vụ Giáo Phận Memphis, Đức Giám Mục Martin Holley đã cho CNA biết rằng Ngài muốn minh bạch về những lý do Ngài bị ngừng lại.

Ngài nói rằng quyết định không phải là về việc quản lý sai trái, hay những tố cáo quá khứ về những vụ lạm dụng tình dục. Thay vào đó, Ngài tin rằng Ngài bị dừng lại dưới sự chỉ đạo của Đức Hồng Y Donald Wuerl, nguyên Tổng Giám Mục Washington, một vị đã ảnh hươntr hay hợp tác với đức khâm sứ toà Thánh Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre để cho Ngài dừng lại mục vụ.

Đức Giám Mục Holley nói rằng Ngài chẳng có gì để che đậy cả.

Đức Giám Mục đã bị Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho dừng mục vụ giáo phận từ ngày 24/10, sau khi một cuộc điều tra Toà Thánh Vatican tháng 6 về khả năng lãnh đạo của Đức Giám Mục Holley tại giáo phận. Cuộc điều tra ngay lập tức được thực hiện sau khi có sự chỉ trích quyết định của Đức Giám Mục Holley để tái thuyên chuyển 2/3 trong số 60 linh mục của Ngài trong giáo phận, và việc Ngài bổ nhiệm một linh mục người Canada, Cha Clement Machado, là tổng đại diện, người điều tiết linh mục đoàn, và là chưởng ấn của Giáo Phận Memphis.

Phát ngôn viên Toà Thánh Greg Burke đã cho các phóng viên biết vào Thứ Tư là quyết định dừng lại Đức Giám Mục Holley là “về việc quản lý giáo phận”.

Ông Burke đã cho biết thêm rằng các ngoan ngại về Đức Holly thì “không liên quan đến vụ lạm dụng”. Đức Giám Mục Holley cũng cho CNA biết rằng vụ tố cáo về sai phạm tình dục nhiều chục năm đã được đề cập đến trong một số bài viết không phải là lý do cho việc dừng lại của Ngài.

Đức Hồng Y Donald Wuerl

Đức Giám Mục Holley cho CNA biết rằng vào năm 2012, Đức Hồng Y Wuerl đã được xem xét để được thuyên chuyển từ Washington đến một vị trí cao hơn tại Vatican, trong vài trò Quốc Vụ Khanh Toà Thánh. Hồi đó Đức Holley là giám mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Washington.

Đức Holley nói Ngài đã được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI hỏi để cung cấp thông tin về khả năng bổ nhiệm Đức Wuerl, và rằng Ngài đã cung cấp chứng từ thể hiện sự quan ngại về sự phù hợp của Đức Wuerl cho vị trí này.

Đức Hồng Y Wuerl đã không được bổ nhiệm vào vị trí này, và Đức Holley nói rằng việc Ngài bị dừng quản lý giáo phận Memphis là “sự trả thù” của Đức Hồng Y Wuerl vì đã ngăn cản việc bổ nhiệm. Đức Holley nói Đức Wuerl đã “coi khinh” Ngài từ thời đó.

“Tôi cản lối trước một điều mà Ngài muốn”, Đức Holley nói.

Vào năm 2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Wuerl là thành viên của Bộ Giám Mục Vatican, trước khi Đức Holley trở thành Giám Mục Memphis. Bộ là một cơ quan giám sát công việc mục vụ các Giám Mục trên khắp thế giới. Đức Hồng Y Wuerl và Đức Hồng Y Blase Cupich của Chicago là hai thành viên người Mỹ chính của Bộ.

Theo văn kiện Pastor bonus, văn kiện điều hành các công việc của Giáo Triều, “Bộ tự áp dụng chính văn kiện này vào các vấn đề có liên hệ đến việc thi hành đúng chức năng mục vụ của các giám mục, bằng việc cung cấp cho các vị mọi sự trợ giúp. Vì đó là một phần nghĩa vụ để thực hiện những chuyến thăm toà thánh khi cần thiết, trong sự đồng thuận với các thánh bộ có liên quan và, theo cùng một cách, đánh giá kết quả của những chuyến thăm này và đề xuất lên Đức Giáo Hoàng Tối Cao những hành động thích hợp cần phải thực hiện”.

Trả lời cho các câu hỏi về tường thuật của Đức Holley và sự liên hệ của Đức Hồng Y Wuerl trong chuyến thăm toà thánh, phát ngôn viên của Đức Hồng Y Wuerl, Ed McFadden, đã cho CNA biết là “dường như một Chuyến Thăm Toà Thánh đến Giáo Phận Memphis, và các kết quả của tiến trình ấy, có lẽ có một vài mối liên lạc nào đó với việc sa thải Đức Giám Mục Holley”.

Một quan chức tại Tổng Giáo Phận Washington cho CNA biết là Đức Holley không được trọng dụng là một cố vấn thân cận đối với Đức Hồng Y Wuerl hay là thành viên của nhóm thân cận của Đức Hồng Y trong suốt thời gian Ngài dưới sự lãnh đạo của Đức Hồng Y Wuerl, và rằng việc mục vụ của Ngài có liên quan đến việc giám sát việc quản trị tại tu viện trưởng tại tổng giáo phận, và ban hành bí tích thêm sức. Tuy nhiên, một nguồn thân cận với vụ việc, cho biết Đức Holley đã mời Đức Hồng Y Wuerl giảng tại Giáo Phận Memphis 3 lần trong vòng 3 năm của Ngài ở đó.

Chuyến Thăm Toà Thánh

Đức Holley cho CNA biết là chuyến thăm toà thành vào Tháng 6 đến giáo phận của Ngài là không cần thiết, và mục đích của chuyến thăm là không rõ ràng.

Ngài nói Ngài đã được thông báo về chuyến thăm chỉ “đơn thuần là trợ giúp tôi trong việc quản trị giáo phận. Tôi không cần bất cứ một sự trợ giúp nào”.

Đức Giám Mục nói rằng sau khi Ngài được bổ nhiệm làm giám mục Memphis, Ngài đã trở nên biết về “sự thiếu sự quản trị trước đó ở đây”.

“Tôi đặt mọi thứ vào trật tự vốn đã quá bừa bãi ở đây”, Ngài nói, nhấn mạnh rằng toà án giáo phận đã lỗi chức năng, và các vấn đề hành chánh và nhân sự khác đã đi vào tình trạng không được xử lý bởi vị tiền nhiệm của Ngài.

Đức Holley, một người Mỹ gốc Phi, đã nói rằng Ngài đã gặp sự chống báng vì “sự phân biệt chủng tộc của một số linh mục”, là những vị đã được khích lệ hãy phàn nàn về Ngài. Một trong số đó, Ngài nói, là một cộng sự lâu năm của Đức Hồng Y Wuerl.

Khi nhận thấy rằng vị tiền nhiệm của mình, Đức Giám Mục Terry Steib, cũng là một người Mỹ gốc Phi, Đức Giám Mục Holley nói rằng “sự thành kiến và phân biệt chủng tộc” đã bắt đầu thể hiện chính nó ở giáo phận khi Ngài bắt đầu thực hiện một số thay đổi cần thiết.

Đức Giám Mục Holley cho CNA biết rằng Ngài đã không trao đổi với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước khi Ngài bị gỡ khỏi trách nhiệm của mình.

Ngài nói Ngài không chắc là kế tiếp Ngài sẽ làm gì. Hiện tại Ngài 63 tuổi, tuổi nghỉ hưu bình thường đối với các giám mục là 75.

“Sự dữ đang hoạt động ở đây”, Ngài nói.

“Đây là một cuộc chiến thiêng liêng”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)