Skip to main content
Đức Giám Mục Shawn McKnight Giáo Phận Jefferson City (CNS photo/Dan Bernskoetter)

Đức Giám Mục McKnight lên án "sự thinh lặng của quá nhiều vị giám mục" biết về Đức McCarrick

Missouri, Hoa Kỳ, 09/08/2018 (MAS) – Đức Tân Giám Mục của Jefferson City, Missouri đã thể hiện sự sốc của mình trước vụ bê bối của Đức McCarrick và “sự thinh lặng của quá nhiều vị giám mục là những vị biết về Đức McCarrick”.

Viết trên trang web của giáo phận, Đức Giám Mục Shawn McKnight nói rằng các báo cáo là “hầu như không thể chịu đựng nổi”, thêm rằng: “Làm thế nào mà một anh em giám mục lại thiếu tôn trọng bằng sự lì lợm với phẩm giá của các bé trai, chủng sinh và linh mục trẻ trong nhiều thập kỷ và khkoong ai gọi vị này lleen thảm đỏ?”

“Thật là không thể hiểu nổi đối với tôi. Điều này không thể tiếp diễn, và tôi hy vọng với ân sủng của Thiên Chúa sẽ có một sự thay đổi nơi hàng giáo sĩ”.

Đức giám mục, một vị mới được tấn phong 6 tháng trước, cũng đã kêu gọi bất cứ nạn nhân nào chưa khai báo hãy làm ngay bây giờ “để công lý có thể được thực thi và sự chữa lành có thể diễn ra”.

Đức Giám Mục McKnight đã được thụ phong linh mục năm 1994 tại Giáo Phận Wichita, Kansas và đã giữ các vị trí giảng dạy tại Đại Học Newman và tại Cao Đẳng Giáo Hoàng Josephinum tại Columbus, Ohio. Từ năm 2010 đến năm 2015 Ngài là một thành viên của Ban Giáo Sĩ, Đời Sống Thánh Hiến và Ơn Gọi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Những nhận định của Ngài diễn ra khi các giám mục kêu gọi một cuộc điều tra đối với những tố cáo quanh Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick.

Đức Hồng Y Donald Wuerl đề nghị vào Thứ Hai là một ban giám mục có thể điều tra những tố cáo và những lời đồn đại về những anh em giám mục của các vị và báo cáo những phát hiện cho Rôma.

Tuy nhiên, hai vị giám mục đã cho rằng bất cứ một cuộc điều tra nào cần phải độc lập. Đức Giám Mục Timothy Doherty thuộc Giáo Phận Lafayette nói Hội Đồng Giám Mục có thể thuê một nhà điều tra bên ngoài để phát hiện ra “ai biết điều gì, và khi nào” đối với vụ việc Đức McCarrick.

Đức Giám Mục Edward Scharfenberger Giáo Phận Albany cũng nói một ban điều tra “sẽ phải tách ra khỏi bất cứ một nguồn quyền lực nào mà sự đáng tin cậy của họ có thể không bị lấn loát”.

“Trong khi tôi trân trọng bởi anh em giám mục của tôi để xuất những cách thế để Giáo Hội của chúng ta hành động dưới ánh sáng của những tiết lộ gần đây – và tôi đồng ý rằng một ban quốc gia cần phải được thiết lập, được phê chuẩn bởi Tòa Thánh – tôi nghĩ chúng ta đã đạt tới một điểm mà các giám mục mà thôi điều tra hàng giám mục thì không phải là câu trả lời”, Đức Giám Mục Scharfenberger nói.

Âu Dương Duy (Catholic Herald)