Skip to main content
Tương lai của các trẻ em được cha mẹ đưa đến Mỹ không hợp pháp sẽ như thế nào nếu huỷ chương trình DACA? (Katya Shut/Shutterstock)

Đức Giám Mục Tobin: Chấm Dứt DACA Sẽ Phá Huỷ Sự Sống. Phá Thai Cũng Thế.

Providence, Rhode Island, 06/09/2017 (MAS) – Nhiều người Mỹ đang phản ứng gay gắt một cách công bằng trước nhiều mảnh đời sẽ bị xé tan bởi việc huỷ bỏ chương trình DACA – và cùng một tâm tình đó cũng dành cho các mạng sống chưa được sinh ra đã bị cắt ngọn bởi tình trạng phá thai, Đức Giám Mục Thomas J. Tobin thuộc Giáo Phận Providence.

Trong một bài viết đăng trên Facebook vào ngày 05/09 có tựa đề “Các Trẻ Em Khác Cũng Có Những Giấc Mơ”, Đức Giám Mục Tobin nhấn mạnh rằng Ngài và các vị giám mục khác đã rõ ràng trong việc phản đối lại quyết định của Tổng Thống Donald Trump khi huỷ bỏ chương trình DACA.

“Quyết định của ông Tổng Thống là một cách tiếp thiển cận cách khủng khiếp trước một vấn đề phức tạp. Nó sẽ tạo ra sự chia rẽ lớn lao ở đất nước chúng ta và sẽ cắt đứt những giấc mơ của nhiều trẻ em và bạn trẻ là những người đã được cha mẹ chúng đưa đến đất nước tuyệt vời này chỉ mong tìm kiếm sự an toàn, hoà bình và thịnh vượng”, Đức Giám Mục nói.

“Đồng thời, tôi tự hỏi về một sự thiếu quan tâm và lòng thương cảm khủng khiếp dành cho nhiều trẻ em chưa được sinh ra là những người sẽ không có cơ hội để được sống ở đất nước chúng ta vì mạng sống của chúng bị phá huỷ bởi việc thực hành phá thai tàn bạo và tàn nhẫn”, Ngài tiếp tục.

“Chúng cũng không có một sự bảo vệ về pháp lý. Giấc mơ của chúng cũng bị cắt đứt”, Đức Giám Mục Tobin nói. “Điều gì đã xảy ra cho đạo đức nhất quán của cuộc sống? Sự phản ứng giận dữ vì chúng đang ở đâu? Đâu là Nhà Điều Hành của vấn đề này? Đại biểu quốc hội của chúng ta đâu rồi?”

Những nhận định của Đức Giám Mục diễn ra sau thông báo ngày Thứ Ba của Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions rằng bộ máy của ông Trump, trong một động thái được dự liệu, sẽ chấm dứt chương trình DACA, vốn đã khởi động vào năm 2012 dưới thời bộ máy ông Obama.

Theo chương trình này, thì những người di dân hợp pháp là những người được đưa tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ bởi cha mẹ chúng có thể nhận được việc ở lại 2 năm trước khi trục xuất. Trong thời gian đó, họ sẽ hợp pháp để có giấy phép làm việc và An Sinh Xã Hội.

Quốc Hội đã nhiều lần nỗ lực và thất bại để thông qua một đạo luật vốn sẽ giúp người di dân trẻ đã đến Mỹ bất hợp pháp trước tuổi 16 để được ở lại cách hợp pháp tại Hoa Kỳ và thậm chí là có cả một con đường đến quyền công dân.

Vào Thứ Ba, chính quyền đã thông báo rằng họ sẽ chấm dứt chươgn trình DACA bằng việc loại bỏ nó. Ông Sessions nói rằng đó là một sự vi phạm vượt quá quyền hành pháp, đặc biệt kể từ khi Quốc Hội từ chối vài lần để thừa nhận những quyền lợi này cho những người di dân chưa có giấy tờ.

Ông Sessions cũng đã đỗ thừa cho chương trình này góp phần tạo nên một sự gia tăng gần đây những trẻ em không có người lớn đồng hành đến biên giới Hoa Kỳ - Mexico từ Trung Mỹ, cũng như là cho phép người di dân không giấy tờ có được việc làm vốn có thể mở ra cho công dân gốc Mỹ.

Các giám mục lãnh đạo của Hoa Kỳ đã lên tiếng chống lại việc huỷ bỏ DACA, nhấn mạnh rằng những người này đã được bảo vệ bởi chính sách đã không chọn lựa để đi vào Hoa Kỳ cách bất hợp pháp, khi thấy Hoa Kỳ là quê hương duy nhất mà họ đã từng biết đến, và có thể đối diện với mối nguy nghiêm trọng nếu họ bị trục xuất.

Đan Sĩ (Theo CNA)