Skip to main content
ĐGH Phanxicô năm 2016 (Daniel Ibáñez/CNA)

Đức Giáo Hoàn Nói "Ranh Giới Giả" Giữa Đạo Đức Tôn Giáo và Kinh Doanh

Vatican, 28/05/2018 (MAS) – Vào Thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê bình điều mà Ngài gọi là một sự phân cách giả tạo và “bi đát” vốn đã được tạo nên giữa đạo đức tôn giáo và thành phần kinh tế-tài chính của xã hội, nói với các nhà lãnh đạo kinh doanh rằng cả hai không những là tương thích, mà còn cần thiết cho sự tiến bộ xã hội.

“Quá thường, một sự phân rẽ bi đát và giả tạo – đồng nghĩa với sự rạn nứt giả tạo giữa hoa học và niềm tin – đã phát triển giữa những giáo huấn đạo đức của các truyền thống tôn giáo của chúng ta với những quan tâm thực tế của cộng đồng kinh doanh ngày nay”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 26/05.

Tuy nhiên, có một “vòng tròn tự nhiên giữa lợi nhuận và trách nhiệm xã hội”, và có “sự kết nối bất khả phân ly” giữa đạo đức và sự tôn trọng dành cho cả con người và thiện ích chung, và chức năng của các hệ thống kinh tế tài chính, Ngài nói.

Chiều kích đạo đức này của sự tương tác mang tính xã hội và kinh tế này “không thể được tháp nhập vào đời sống và hoạt động xã hội từ bên ngoài, nhưng phải khởi đi từ bên trong”, Ngài nói, thêm rằng đây là mục tiêu dài hạn vốn đòi hỏi sự dấn thân của hết mọi người và tổ chức trong xã hội.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các thành viên của tổ chức Centesimus Annus-Pro Pontefice, những người đang ở tại Rôma từ 24-26/05 để dự một hội thảo quốc tế với chủ đề “Những chính sách và lối sống mới trong thời đại kĩ thuật số”, đánh dấu dịp kỷ niệm 25 năm của tổ chức.

Tổ chức được thành lập năm 1993 bởi Thánh Gioan Phaolô II để nghiên cứu và cổ võ giáo huấn xã hội Công Giáo.

Trong số các tham dự viên có tên tuổi trong cuộc hội thảo là Đức Thượng Phụ Đại Kết Bartholomew I, là vị đã thực hiện một bài nói dài vào ngày cuối cùng của cuộc hội thảo.

Ngồi cạnh Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin và chủ tịch Tổ Chức Centesimus Annus là Domingo Sugranyes Bickel, Đức Bartholomew đã lên án một nền văn hóa chủ nghĩa tiêu thụ và thờ ơ lan rộng, và cổ võ cho một sự liên đới và hợp tác lớn lao hơn trong việc theo đuổi sự phát triển con người trong một thế giới toàn cầu hóa ngày càng gia tăng.

Trong cuộc hội thảo, Đức Bartholomew đã gặp gỡ cả Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Giáo Hoàng hưu Benedict XVI. Ngài đã trò chuyện với Đức Benedict vào Thứ Sáu, và Ngài đã gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một buổi tiếp kiến riêng tại Vatican vào sáng Thứ Bảy.

Trong bài diễn văn của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về các chủ đề mà văn kiện Vatican gần đây mang lại, văn kiện Oeconomiecae et pecuniariae quaestiones, (Các vấn đề Kinh Tế và tài chính), do Bộ Giáo Lý Đức Tin và Bộ Phát Triển Con Người Toàn Diện ban hành.

Ngài nói những thách đố tài chính và xã hội hiện tại mà cộng đồng toàn cầu đối diện “có một chiều kích đạo đức không thể chối bỏ” và có liên hệ đến “não trạng chủ nghĩa cái tôi và loại trừ vốn đang cách hiệu quả tạo ra một nền văn hóa lãng phí mù quáng trước phẩm giá con người của những người bị tổn thương nhất”.

Điều này có thể được thấy qua sự gia tăng “sự toàn cầu hóa sự thờ ơ” trước những thách đố về đạo đức mà nhân loại đang đối diện, Ngài nói, trước tình trạng di dân và sự thiếu phát triển không chỉ ở những nước nghèo về tài chính, mà còn gia tăng ở “những nước giàu có trong thế giới đã phát triển”.

Nói về chủ đề của hội thảo, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh đến một mối nguy lớn đối với các gia đình là việc thiếu việc làm ổn định và tác động của “cuộc cách mạng văn hóa kĩ thuật số”, điều mà Ngài nói là “một lãnh vực chính mà trong đó tình liên đới của Giáo Hội đang cần thiết” và là một chủ đề chính cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ sắp tới.

Khi việc đảm bảo một tương lai tươi đẹp cho người trẻ và các gia đình xuất hiện, Đức Giáo Hoàng nói sự hợp tác đại kết “là một tầm quan trọng đặc biệt”, và đề cập đến sự hiện diện của Đức Thượng Phụ Bartholomew tại buổi hội thảo là “một dấu chỉ rõ ràng của trách nhiệm chung này”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kết thúc bài diễn văn của Ngài khi mời gọi những người tham dự hãy “duy trì những nỗ lực này vốn góp phần xây dựng một nền văn hóa toàn cầu của công bằng, bình đẳng và đón tiếp về kinh tế”.

Đan Sĩ (Theo CNA)