Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ tại Bogota, Colombia, 07/09/2017

Đức Giáo Hoàng Bác Bỏ Bóng Tối Dày Đặc Đang Đe Doạ Colombia

Bogota, Colombia, 08/09/2017 (MAS) – Trong số trên một triệu tín hữu tham dự Thánh Lễ tại Bogota vào Thứ Năm có hàng ngàn nạn nhân của mâu thuẫn và các nhóm tị nạn người Venezuela đang chạy trốn bạo lực và nỗi thống khổ tại đất nước của họ.

Nhóm đầu tiên thì tìm kiếm sức mạnh cần thiết để tha thứ, nhóm sau thì hy vọng một niềm an ủi và sự cổ võ, sự cổ võ mà họ đã lãnh nhận từ các Giáo Hội ở biên giới giữa hai nước, và từ các Giám Mục Venezuela và Colombia là những người đang thiết lập một chương trình mục vụ khẩn cấp để đáp ứng trước tình hình.

Toàn Văn Bài Giảng Lễ Tại Bogota, Colombia

Tại Công Viên Simon Bolivar của thành phố, những người tín hữu có niềm tin sâu sắc đã lắng nghe trong sự thinh lặng khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô bác bỏ “bóng tối dày đặc” vốn tạo nên tình trạng bạo lực và lấy đi mạng sống con người ở Colombia và nơi khác.

Ngài nói một bóng tối như thế là một “cơn khát sự trả thù và lòng hận thù vốn làm vấy bẩn đôi bàn tay của những người làm đúng những sai trái của họ theo thẩm quyền của họ; bóng tối của những người trở nên đơ cứng trước nỗi đau của quá nhiều nạn nhân”.

Đức Giáo Hoàng đã tự mô tả Ngài là một “lữ khách của hoà bình” tại Colombia vốn đang nỗ lực để thực hiện những bước đầu tiên của một tiến trình hậu mâu thuẫn đầy gian khó. Một tiến trình đã khởi đầu bằng việc ký hiệp ước hoà bình giữa chính phủ và nhóm nổi loạn FARC là những người bỏ vũ khí và trở thành một đảng phái chính trị, và chỉ mới tuần trước việc thông báo lệnh ngừng bắn song phương với nhóm nổi loạn ELN.

Những bước thiết yếu trên hành trình hoà bình là chắc chắn, nhưng nền hoà bình đích thực thì chưa ngự trị tại Colombia nơi mà tình trạng bạo lực tiếp diễn bởi các nhóm bán quân sự và một mớ những nhóm quân sự nhỏ lẻ nữa vẫn đang tiếp tục làm phân tán các cộng đồng và tạo nên sự trống rỗng về quyền lực tại những lãnh địa mà hiện đang bị chiếm bởi những nhóm bán quân sự và những tay buôn thuốc phiện.

Vì thế, ý thức rất rõ về sự cần thiết sâu sắc của đoàn chiên của Ngài đối với những lời khai sáng cho thấy định hướng và vẻ đẹp của sự hiện hữu của con người, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhở người tín hữu hãy tin tưởng vào Thiên Chúa “mà lời của Ngài – Đức Giáo Hoàng nói – là sinh hoa trái kể cả nơi có sự thù nghịch của bóng tối con người” đang phá huỷ và cướp bóc.

“Chúng ta cần phải gọi nhau, ra dấu hiệu cho nhau”, Ngài nói, “để một lần nữa nhìn thấy nhau như là anh chị em, bạn đồng hành trên hành trình, đối tác trong sự việc chung vốn là quê hương này”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giảng của Ngài bằng việc trích lại chủ đề của ngày dày đặc này về niềm tin, sự cổ võ, niềm an nủi và sự dấn thân tại Bogota: bỏ lại sự ích kỷ, những sợ hãi và sự tê liệt phía sau – Ngài nói – và trở thành “những người kiến tạo hoà bình, cổ võ sự sống”.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)