Skip to main content
ĐGH Phanxicô đến gặp gỡ các Nhà Truyền Giáo Lòng Thương Xót (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Các Sứ Giả Của Lòng Thương Xót Là Việc Phục Vụ Của Họ Thật Quí Giá Với Giáo Hội

Vatican, 11/04/2018 (MAS) – Trong một buổi triều yết với khoảng 550 Nhà Truyền Giáo Lòng Thương Xót tại Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tái khẳng định với họ về sứ mạng của họ khi nói rằng họ mang lại một sự phục vụ rất cần thiết cho Giáo Hội và cảnh báo họ rằng con đường Kitô Giáo là một con đường đam mê, “với những viên đá có thể làm vấp té và vỏ chuối có thể làm cho trượt chân”.

Các Nhà Truyền Giáo Lòng Thương Xót đang họp tại Rôma một vài ngày cầu nguyện và suy tư được Hội Đồng Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa tổ chức.

Trong buổi triều yết với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Ba, Ngài nói với họ rằng họ đang mang lại nhiều sự phục vụ cần thiết cho Giáo Hội.

Mặc dù ý định ban đầu của Ngài là lệnh của họ chỉ trong vòng Năm Thánh Lòng Thương Xót thôi, Đức Giáo Hoàng nói với họ là Ngài đã quyết định kéo dài việc phục vụ của họ vì nhiều chứng từ về sự hoán cải thuộc về sự phục vụ của họ.

Ngài nói rằng Ngài có ý định là những suy tư của Ngài sẽ mang tính cổ võ về trách nhiệm mà Ngài đã trao cho họ để sự thể hiện của “mục vụ lòng thương xót” mà họ được mời gọi để sống có thể được cải thiện.

Thông điệp của Lòng Thương Xót

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với họ rằng “thông điệp mà chúng ta mang nhân danh Đức Kitô là thông điệp làm hòa cùng Thiên Chúa...Thiên Chúa cần con người đem thông điệp sự tha thứ và lòng thương xót của Ngài cho thế giới”. Đây là sứ mạng mà Chúa Giêsu đã ủy thác cho các tông đồ của Ngài vào buổi tối phục sinh. Đời sống của những người chu toàn một sứ mạng như thế phải hòa hợp với sứ mạng ấy, Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ họ. “Để là những cộng sự của lòng thương xót, do đó, thì đòi hỏi phải sống tình yêu thương xót mà chính bản thân chúng ta đã nhận lãnh trước”.

Thánh Phaolô: một tấm gương của Nhà Truyền Giáo Lòng Thương Xót thật

Đức Giáo Hoàng sau đó suy tư đến kinh nghiệm của Thánh Phaolô là người đã nhìn nhận quá khứ của Ngài là “một người phạm thượng và một người bách hại...đã lãnh nhận lòng thương xót” (1 Tm 1:13) từ Thiên Chúa. Vì quá khứ của Ngài mà Ngài trở thành một đại sứ của sự hòa giải của Thiên Chúa (2 Cr 5:20), và tuyên bố rằng Ngài đã không làm cớ vấp phạm cho bất cứ ai để sứ vụ của Ngài sẽ không bị hạ thấp (2 Cr 6:3). Chìa khóa để cộng tác với Thiên Chúa là việc người ta luôn nhận biết rằng “Thiên Chúa đã đối xử cách xót thương với tôi”, Đức Giáo Hoàng nói.

Thiên Chúa thực hiện bước đầu

Một lời khuyên cụ thể mà Đức Giáo Hoàng thực hiện là các linh mục cần phải nhớ rằng Thiên Chúa thực hiện động tác đầu tiên. Do đó, khi một hối nhân tiếp cận Bí Tích Hòa Giải, thì họ cần phải nhớ rằng ân sủng của Thiên Chúa đang hoạt động. “Trái tim linh mục của chúng ta cần phải tiếp nhận phép lạ của người đã gặp gỡ Thiên Chúa và người đã kinh nghiệm được hiệu quả của ân sủng Ngài”, Đức Giáo Hoàng nói.

Công việc của linh mục là tác động thứ hai

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng sự cộng tác của vị linh mục trong ân sủng của Thiên Chúa vốn đang hoạt động hệ tại ở “việc không làm cho hoạt động của ân sủng Thiên Chúa ra hư vô, nhưng nuôi dưỡng nó, và giúp cho ân sủng ấy đi đến chỗ hoàn hảo”. Giống như người cha của người con hoang đàng, các cha giải tội cần phải nhìn vào đôi mắt của hối nhân, lắng nghe họ, và mở rộng vòng tay họ ra để đón tiếp các hối nhân, để họ có thể kinh nghiệm được tình yêu của Chúa Cha “là Đấng tha thứ cách bất chấp, mặc cho người con những chiếc áo dạ tiệc mới và xỏ nhẫn là một dấu chỉ là người con ấy thuộc về một gia đình”.

Con đường thì trơn trượt

Gác sang một bên bài diễn văn viết sẵn của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các linh mục là hãy khích lệ các hối nhân và hãy mang lại cho họ niềm hy vọng, hãy cho họ biết rằng họ không cần phải tủi hổ nếu họ cần trở lại với Tòa Cáo Giải – “vì con đường thì có những đá sỏi và vỏ chuối vốn sẽ làm cho bạn bị té”, Ngài nói.

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói “Sống trong sự hiệp thông với Nguồn Mạch Sự Sống, các Nhà Truyền Giáo Của Lòng Thương Xót được mời gọi để là những người giải thích và làm chứng cho kinh nghiệm này: là mọi người luôn được đón nhận mà không có cách biệt đi vào trong cộng đồng đang nuôi dưỡng những người thấy chính bản thân họ trong một thời điểm đang cần giúp đỡ hay gian khó”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)