Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Cha Giulio Michelini trước khi kết thúc Kì Tĩnh Tâm.

Đức Giáo Hoàng Cám Ơn Cha Hướng Dẫn Tĩnh Tâm Tại Ariccia

Arricia, Rôma, 11/03/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cám ơn Cha Giulio Michelini vì đã hướng dẫn Kì Tĩnh Tâm mà Đức Thánh Cha đã trở về vào Thứ Sáu.

Trước khi trở về Vatican, Đức Giáo Hoàng thể hiện lòng biết ơn của Ngài và Giáo Triều Rôma dành cho sự chuẩn bị và dẫn dắt của Cha Michelini.

“Tôi muốn cám ơn Cha vì công việc tốt lành mà Cha muốn thực hiện cho chúng tôi và sự tốt lành mà Cha đã thực hiện cho chúng tôi. Trên hết, xin cám ơn Cha vì đã thể hiện chính bản thân Cha như Cha là và vì sự tự nhiên mà không hề ‘đặt lên một diện mạo một tấm thẻ thánh’”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cám ơn cha giảng vì công việc chuẩn bị của Ngài: “Điều này hàm chứa trách nhiệm, nghiên cứu nghiêm túc”.

“Có cả một núi những điều cần suy niệm, nhưng Thánh I-nha-xi-ô nói rằng khi một người thấy điều gì đó trong các Bài Linh Thao một điều gì đó mang lại sự an ủi hoặc bỏ mặc, thì người ta phải dừng ở đó và không tiến bước. Tôi chắc chắn tất cả chúng tôi đã thấy một hoặc hai điều trong tất cả tài liệu này. Phần còn lại thì không bị lãng phí; nó vẫn còn đó và sẽ phục vụ cho một thời điểm khác”.

Đức Thánh Cha tiếp tục kể một câu chuyện về một nhà giảng thuyết nổi tiếng người Tây Ban Nha để cho thấy rằng “đôi khi một chút từ ngữ, một điều nhỏ bé” có thể đóng vai trò là một điểm suy tư.

“Sau khi thực hiện một bài giảng lớn, được chuẩn bị kĩ càng, một người – một đại tội nhân nổi tiếng – đã đến với cha giảng trong nước mắt, xin xưng tội. Ông ta xưng tội trong một sự vỡ oà của tội lỗi và nước mắt, tội lỗi và nước mắt. Cha giải tội – bị choáng vì Ngài biết về cuộc đời của người này – đã hỏi ông ta: ‘Nhưng, xin cho tôi biết, ở thời điểm nào mà ông cảm thấy Thiên Chúa đã chạm vào lòng ông? Với từ ngữ nào...?’ [Ông ta trả lời], ‘Khi cha nói, hãy chuyển sang một đề tài khác’. Đôi khi đó chính những từ ngữ đơn giản nhất sẽ giúp chúng ta hoặc đôi khi những từ ngữ phức tạp hơn: mỗi người Thiên Chúa dùng mỗi từ đúng khác nhau”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với Cha Michelini: “Trên hết, tôi chúc Cha ân sủng để trở thành một vị linh mục tốt lành”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)