Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục người Úc Philip Edward Wilson thuộc Tổng Giáo Phận Adelaide (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng chấp nhận sự từ nhiệm của Đức Tổng Giám Mục Wilson người Úc

Vatican, 31/07/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận việc từ nhiệm của Đức Tổng Giám Mục người Úc Philip Edward Wilson thuộc Tổng Giáo Phận Adelaide vào Thứ Hai.

Một tòa án Úc đã kết án vị tổng giám mục vào Tháng 5 về tội không báo cáo cho cảnh sát về việc lạm dụng hai cậu giúp lễ bởi một vị linh mục vào những năm 1970.

Đức Tổng Giám Mục Wilson, 67 tuổi, đã bị kết án vào ngày 3/7 với 12 tháng tù giam với một khoảng thời gian gian không tạm tha là 6 tháng.

Lời kêu gọi từ nhiệm

Ngoài việc rút ra khỏi việc chăm sóc mục vụ Tổng Giáo Phận Adelaide vào Tháng 5, Đức Tổng Giám Mục Wilson đã chống lại những lời kêu gọi từ nhiệm trong vai trò của Ngài là tổng giám mục. Ngài có kế hoạch sẽ kháng cáo và trước đó Ngài đã nói là chỉ từ nhiệm khi việc ấy bất thành.

Nhiều chính trị gia, gồm cả Thủ Tướng Malcolm Turnbull, đã kêu gọi Đức Tổng Wilson từ nhiệm.

Điều gì đã xảy ra?

Vụ lạm dụng diễn ra tại khu vực New South Wales Hunter khi Đức Tổng Giám Mục Wilson là một linh mục phụ tá. Hai người tố cáo, hồi đó là những cậu giúp lễ, đã nói họ đã nói với Ngài vào năm 1976 về vụ lạm dụng về phía Cha James Fletcher. Hai cậu bé, hồi đó tuổi 10 và 11, đã nói đức tổng đã không làm gì với thông tin này.

Cha Fletcher đã bị kết án năm 2004 với chín vụ án về nạn lạm dụng tình dục. Vị linh mục này đã qua đời sau một cơn đột quị vào năm 2016 khi còn ở trong tù.

Tội phạm của Đức Tổng Giám Mục Wilson có liên hệ đến giai đoạn 2004 – 2006, khi Cha Fletcher đã bị kết án với các vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tòa án thấy rằng vị giám mục đã đạt tới một mức độ của đức tin cần thiết để phải báo cáo điều mà Ngài biết với giới chức.

Đức Tổng Giám Mục Wilson, đang phải mang những triệu chứng của căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer, đã nói với phiên tòa rằng Ngài không thể nhớ đã được báo cáo về vụ việc hay chưa.

“Tác động trên những người còn sống sót”

Trong một thông cáo sau việc kết án của Đức Tổng Giám Mục Wilson vào đầu tháng 7, Đức Giám Mục Greg O’Kelly, Giám Quản Tông Tòa Adelaide, đã nói Giáo Hội cần phải tiếp tục lắng nghe và hỗ trợ cho các nạn nhân vụ lạm dụng tình dục.

“Trong những hoàn cảnh như vậy, chúng ta cần phải hết sức chú ý đến tác động trên những người sống sót, gia đình của họ, và tất cả những ai yêu mến họ. Tôi đã chứng kiến sự đớn đau và nỗi khổ của các nạn nhân”, Đức Giám Mục O’Kelly nói.

Đan Sĩ (Vatican News)