Skip to main content
Đức Giám Mục Michael J. Bransfield, Giám Mục Wheeling-Charleston (CNS photo/Colleen Rowan, The Catholic Spirit)

Đức Giáo Hoàng chấp nhận thư từ nhiệm của Đức Giám Mục Bransfield khi việc điều tra về hành vi sai trái tình dục của Ngài bắt đầu

Vatican, 14/09/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Năm đã chấp nhận đơn từ nhiệm của Đức Giám Mục Michael J. Bransfield trong vi trò giám mục Giáo Phận Wheeling-Charleston, West Virgninia, và đã yêu cầu Đức Tổng Giám Mục Baltimore hãy thực hiện một cuộc điều tra về những tố cáo hành xử sai trái.

Đức Giám Mục William E. Lori đã được Vatican bổ nhiệm làm giám quản giáo phận và được hướng dẫn điều tra về những tố cáo “việc xâm hại tình dục người lớn” đối với Đức Giám Mục Bransfield, theo một thông cáo vào ngày 13/9 từ Giáo Phận Wheeling-Charleston.

Giáo phận cho biết là Tòa Thánh đã yêu cầu Đức Tổng Giám Mục thông báo về cuộc điều tra sắp tới. Trên thông báo của giáo phận, Đức Tổng Lori đã nói rằng “điều quan tâm chính của Ngài là việc chăm sóc và hỗ trợ cho các linh mục và người dân của Giáo Phận Wheeling-Charleston trong thời gian khó khăn này”.

Ngài đã hứa sẽ thực hiện “một cuộc điều tra toàn diện” về những tố cáo đối với Đức Giám Mục Bransfield, “trong việc tìm kiếm sự thật”, và “hợp tác chặt chẽ với các vị lãnh đạo hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân của giáo phận cho đến khi có bổ nhiệm một tân giám mục”.

Sự từ nhiệm của Đức Giám Mục Bransfield đã được chấp thuận chỉ 8 ngày sau khi Ngài bước sang tuổi 75, tuổi mà các giám mục giáo phận được yêu cầu theo giáo luật phải nộp thư từ nhiệm lên Đức Giáo Hoàng.

Đức Cha Bransfield là người gốc Philadelphia và được thụ phong linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Philadelphia vào năm 1971. Ngài phục vụ tại giáo xứ và tại Trường Trung Học Landscade trước khi Ngài bắt đầu tại Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Washington vào năm 1980, sau cùng trở thành giám đốc của đền này.

Ngài được bổ nhiệm làm giám mục Wheeling-Charleston vào năm 2004 và được tấn phong vào ngày 22/01/2005.

Những tố cáo về việc lạm dụng đối với Đức Cha Bransfield xuất hiện vào năm 2012 trong phiên tòa hình sự tại Philadelphia về Cha James Brennan về những cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em và Đức Ông William Lynn về tội đồng lõa và đe dọa.

Hai nhân chứng và một công tố viên đã tố cáo rằng Đức Giám Mục Bransfield “có lẽ đã biết về hành vi sai trái tình dục bởi một linh mục hoặc chính Ngài đã lạm dụng các trẻ em”, tờ Philadelphia Inquirer tường thuật.

Các nhân chứng nói rằng khi còn là những trẻ vị thành niên thì họ đã bị Cha Stanley Gana lạm dụng, một vị đã được nhấn mạnh trong báo cáo đại bồi thẩm đoàn Philadelphia vào cả năm 2005 và 2011.

Vào năm 2005 báo cáo đã đề cập sơ qua là “Cha Gana đã yêu cầu và tiếp nhận việc quan hệ tình dục bằng miệng tại nhà xứ và tại ngôi nhà bờ biển thuộc về một người bạn của Cha Gana, Cha Mike Bransfield”.

Tại phiên tòa năm 2012, một nhân chứng nói rằng Cha Gana có lẽ đã gọi cho Cha Bransfield sau khi đã tấn công anh ta tại nhà xứ của mình: “Có lẽ họ trao đổi với nhau, và Cha Stanley Gana có lẽ đã yêu cầu tôi cầm điện thoại và trao đổi với Cha Bransfield”, người đàn ông nói. “Cha Bransfield có lẽ đã cười đùa nói, ‘Cha sẽ yêu cầu Cha Stanley đưa con lên xe lửa để đi đến đây gặp gỡ Cha vào một lúc nào đó”.

Một nhân chứng khác đã nói lằng có lần ở trang trại của Cha Gana, Cha Bransfield đã đưa vào xe hơi vài bé trai tuổi thành niên, và rằng Cha Gana sau đó đã nói anh, “Các cậu bé này là những cậu bé có lông tớ đẹp. Cậu ngồi phía trước là cậu mà Cha đã có quan hệ tình dục”.

Đức Cha Bransfield đã bác bỏ những tố cáo đối với Ngài.

“Cho đến giờ khi bị gộp vào nhóm ấy cách bất công và nghe những lời tố cáo khủng khiếp đang được thực hiện đối với tôi thì thật là không thể tin nổi và kinh hoàng”, Đức Cha Bransfield nói vào ngày 19/04/2012. Ngài nói thêm rằng những tố cáo, “bản chất của những lời tuyên bố này và cách mà qua đó những lời tuyên bố này được công bố...đi rất xa khỏi bất cứ một cảm thức công bằng và chính đáng nào”.

“Tôi đã công khai là một người cổ võ cho việc xóa bỏ hành vi lạm dụng của các linh mục ở mọi giáo phận, và đã thể hiện điều này tại Giáo Phận Wheeling-Charleston”. Ngài nói: “Tôi chưa bao giờ lạm dụng tình dục ai cả”.

Đức Cha Bransfield cũng đã nói rằng lời tuyên bố của các nhân chứng liên quan đến vụ lạm dụng bởi Cha Gana diễn ra tại ngôi nhà bở biển mà Ngài sở hữu tại Brigantine, New Jersey là “sai trái” vì nó không đề cập rằng Ngài đã cho phép nhiều người sử dụng ngôi nhà của Ngài và rằng Ngài không hiện diện cũng không biết về vụ việc.

Đức Giám Mục Bransfield nói phiên tòa năm 2012 là “một gánh xiếc” và rằng các nhà điều tra đã dùng danh của Ngài để “tạo nên sự bách hại của họ đối với Giáo Hội”.

Đan Sĩ (CNA)