Skip to main content
Ông Paolo Ruffini và ĐGH Phanxicô (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng chọn một giáo dân, ông Paolo Ruffini, làm bộ trưởng bộ truyền thông của Vatican

Vatican, 06/07/2018 (MAS) – Sau khi người cựu lãnh đạo truyền thông của Vatican từ chức trước sự bùng nổ vụ bê bối tin giả, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyển chọn một người giáo dân là ông Paolo Ruffini cho công việc này, gỡ ông ra khỏi vị trí trong hội đồng giám mục Ý.

Ông Ruffini, sinh tại Palermo vào năm 1956, cho đến nay vẫn đang làm việc trong vai trò giám đốc của Đài TV2000, kênh truyền hình chính thức của hội đồng giám mục Ý, và sẽ chịu trách nhiệm để tiếp tục công việc đại tu lại truyền thông Vatican. Ông là giáo dân đầu tiên lãnh đạo một bộ của Vatican.

Ông tốt nghiệp bằng luật từ Đại Học Sapienza của Rôma, và đã là một nhà báo chuyên nghiệp từ năm 1979. Ông đã lập gia đình gần 32 năm và đã làm việc cho nhiều hãng xuất bản khác nhau, gồm “Il Mattino” của Napples; “Il Messaggero” tại Rôma; bộ phận phát thanh và truyền hình cho hãng “Rai”, trong số những hãng khác.

Ngoài nền tảng khủng của ông trong lãnh vực truyền thông truyền thanh, in ấn và truyền hình, ông Ruffini còn nhận vài giải thưởng khác cho ngành báo chí và đã tham gia vào các buổi hội thảo nghiên cứu vè vai trò mà người Kitô Hữu thực thi trong lãnh vực đạo đức thông tin, truyền thông và tân truyền thông.

Thông báo về việc bổ nhiệm ông Ruffini diễn ra sau quyết định gần đây của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đổi từ một “cơ quan quản điều hành quản lý cao” sang “bộ”, một thuật ngữ dùng để chỉ các cơ quan và bộ khác nhau của Tòa Thánh Vatican, được coi là một sự hạ thấp.

Ông Ruffini sẽ giữ vai trò của Đức Ông Lucio Ruiz, một vị đã đóng vai trò nhà lãnh đạo lâm thời của bộ truyền thông vào Tháng 3, khi vị cựu bộ trưởng, Cha Dario Vigano, đã từ chức sau những điều bị coi là vụ bê bối “Lettergate”.

Sự thất bại xảy ra sau khi ra mắt bộ sách 11 cuốn vào Tháng Ba “Thần Học Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô”, do nhà xuất bản Libreria Editrice Vaticana, nhà xuất bản của Vatican được quản bởi bộ truyền thông Vatican.

Một lá thư từ Đức Benedict XVI khen về sự đào luyện về triết và thần của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được đọc lớn tiếng trong sự kiện, tuy nhiên, cơ quan sau đó đã thừa nhận là đã xóa mờ hình ảnh để gửi cho truyền thông, đoạn mà Đức Giáo Hoàng Benedict XVI nói rằng Ngài chưa đọc hết toàn bộ tuyển tập, và không có kế hoạch để đọc, và do đó không thể đưa ra một sự phân tích sâu về tuyển tập.

Vài ngày sau, thì chuyện bại lộ là những đoạn sau đó của lá thư đã bị bỏ đi mà trong đó Đức Benedict đặt vấn đề về sự bao gồm vào bộ tuyển tập một nhà thần học nổi tiếng về “những sáng kiến chống đối giáo hoàng” của ông.

Sau khi nhận áp lực từ truyền thông, thì cơ quan đã cho đăng toàn văn lá thư vào ngày 17/03, mà họ nói là mật và không bao giờ có ý cho đăng toàn bộ nội dung của lá thư.

Sau sự từ nhiệm của Cha Vigano, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Cha Ruiz, cựu thư ký của phòng, là một nhà lãnh đạo lâm thời, nhưng kêu gọi Cha Vigano ở lại trong vai trò cố vấn, mà Ngài mong đợi sẽ giữ lại sau khi ông Ruffini vào nhận việc.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trước đó Ngài đã đề nghị công việc lãnh đạo truyền thông cho phụ nữ, nhưng bà đã từ chối vì những dấn thân trước đó.

Âu Dương Duy (Theo CNA)