Skip to main content
Đức Giám Mục Barros (Getty Images)

Đức Giáo Hoàng Có Nhận Được Lá Thư Tố Cáo Đức Cha Barros Năm 2015 Không?

Vatican, 06/02/2018 (MAS) – Một người Chile sống sót sau vụ lạm dụng tình dục cho biết rằng ông đã viết một lá thư gửi đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào năm 2015, khẳng định rằng Đức Giám Mục Juan Barros của Chile đã chứng kiến vụ lạm dụng mà vị linh mục thân thiết của Ngài thực hiện, Cha Fernando Karadima, và rằng Đức Giáo Hoàng đã không hành động theo lá thư.

Vào tháng 4/2015, bà Marie Collins, hồi đó là thành viên của Ủy Ban Giáo Hoàng về Người Bé Mọn (PCMP), cùng với 3 thành viên khác của Ủy Ban, đã gặp gỡ Đức Hồng Y Sean O’Malley, cố vấn cao cấp của Đức Giáo Hoàng về nạn lạm dụng tình dục, trao cho Ngài một lá thư từ một nạn nhân của Cha Karadima để trao cho Đức Giáo Hoàng, theo một bài báo đăng trên AP vào ngày 05/02.

Cuộc gặp gỡ diễn ra sau việc bổ nhiệm gây tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để Đức Giám Mục Barros làm Giám Mục Osorno, Chile, tháng 1/2015.

Bà Collins cho AP biết rằng ĐHY O’Malley đã nói là Ngài đã đưa thư đến tay Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Tác giả bức thư, ông Juan Carlos Cruz, hiện đang sống và làm việc tại Philadelphia, đã cho AP biết rằng ĐHY O’Malley cho ông biết vào năm 2015 là lá thư đã được gửi đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Lá thư dài 8 trang cho rằng khi còn là một linh mục trẻ, Cha Barros đã chứng kiến nạn lạm dụng tình dục của các vị linh mục trẻ và các bạn tuổi thành niên khác do Cha Karadima thực hiện, gồm cả hôn và chạm vào bộ phận sinh dục, “vô số lần” và rằng Cha Barros “đã che đậy hết mọi sự”.

Lá thư cũng nói rằng chính bản thân Cha Barros cũng đã tham gia vào nhiều hành vi tình dục khác cùng với Cha Karadima.

Cha Karadima, một người đã từng đứng đầu phong trào giáo dân ở giáo xứ của mình tại El Bosque, đã bị kết án lạm dụng tình dục trẻ em trong một phiên tòa của Vatican năm 2011, và ở tuổi 84, đã bị kết án một cuộc đời cầu nguyện và cô tịch.

Bài báo của AP diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Charles J. Scicluna của Malta, nổi tiếng là một chuyên gia về các qui định giáo luật có liên quan đến những tố cáo nạn lạm dụng tình dục, là một đặc phái của Vatican đến xem xét những tố cáo chống lại Đức Cha Barros.

Đức Giáo Hoàng đã bảo vệ Đức Cha Barros trong nhiều dịp, gồm cả chuyến bay trở về từ Chile vào ngày 21/01, khi Ngài nói với các phóng viên là Ngài chưa thấy bất cứ một chứng cứ nào chống lại Đức Cha Barros. Ngài cũng nói: “Nếu một người đến và cho tôi chứng cứ, tôi sẽ là người đầu tiên lắng nghe người ấy. Chúng tôi sẽ công bằng”.

Trong một thông cáo vào ngày 30/01, Tòa Thánh Vatican đã nói rằng “theo một vài thông tin gần đây nhận được có liên quan đến trường hợp Đức Cha Juan de la Cruz Barros Madrid”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã yêu cầu Đức Scicluna đi đến Santiago “để lắng nghe những người đã thể hiện lòng mong muốn nói lên chứng cứ của họ”.

Ngoài việc coi sóc Giáo Phận Malta, vào năm 2015 Đức Tổng Scicluna đã được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm để giám sát đội ngũ pháp lý chuyên giải quyết những vụ kiện về nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ tại Bộ Giáo Lý Đức Tin. Đức Tổng Scicluna đã phục vụ trong vai trò Bảo Vệ Công Lý của thánh bộ trong 17 năm, bắt đầu từ năm 1995.

Cha Robert Gahl, một giáo sư về luân lý tại Đại Học Thánh Giá thuộc Giáo Hoàng tại Rôma cho CNA biết vào ngày 05/02 rằng vụ án Cha Karadima và Đức Cha Barros “là một kiểu đặc biệt”, vì vào thời gian xảy ra vụ lạm dụng, thì Đức Cha Barros không phải là một giám mục.

Do đó, “sự thất bại của Ngài vào lúc đó khi không báo cáo thì không khép vào sự phớt lờ thuộc hàng giám mục nhưng Ngài một cách nào đó là người trợ giúp, ít nhất cho đến lúc này khi Ngài bị tố cáo về việc không ngăn chặn một tội phạm diễn ra, sẽ tạo nên một sự phớt lờ của một người giờ đây là một giám mục”, Cha cho biết.

Vẫn chưa biết là liệu Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hay chưa từng xem qua lá thư của ông Cruz, và Cha Gahl cho biết rằng vì có ai đó viết thư cho Ngài, “thì không có nghĩa là Ngài đã thực sự xem qua lá thư cách cá nhân”. Dường như là cho đến gần đây, Đức Giáo Hoàng vẫn chưa có đầy đủ thông tin, Cha nói.

Vào năm 2015, năm mà lá thư được cho là đã đưa tới tay Đức Giáo Hoàng Phanxicô, thì Tòa Thánh Vatican đã thực hiện những biện pháp đối với các giới chức Giáo Hội bị tố cáo về tội bao che hoặc không báo cáo nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ tại các giáo phận của các vị.

Đức Cha Robert Finn, nguyên giám mục giáo phận St. Joseph-Kansas City, Missouri, đã từ nhiệm vào Tháng 4/2015 sau khi bị kết tội không báo cáo nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ.

Cũng năm 2015, sự từ nhiệm của Đức Cha John Nienstedt, nguyên giám mục giáo phận St. Paul-Minneapolis, đã được Tòa Thánh Vatican chấp thuận sau khi Ngài bị tố cáo về việc phớt lờ xử lý một vài vụ tố cáo về nạn lạm dụng tình dục.

Đan Sĩ (Theo CNA)