Skip to main content
Đức Giáo Hoàng dùng bữa chung với người nghèo tại trạm phát thực phẩm miễn phí (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Công Bố Sứ Điệp Ngày Thế Giới Người Nghèo

Vatican, 15/06/2018 (MAS) – Trong một thông điệp công bố vào Thứ Năm cho Ngày Thế Giới Người Nghèo lần thứ 2, năm nay được cử hành vào ngày 18/11, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chúng ta đang sống trong một thế giới “vốn tôn vinh, chạy theo và noi theo những người có quyền lực và của cải, trong khi đồng thời loại trừ người nghèo và coi họ là một đối tượng của sự xấu hổ”.

Tiếng kêu của người nghèo

Chủ đề được chọn cho thông điệp năm nay là “Người nghèo đã kêu lên và Chúa đã nghe”. Chủ đề này theo sát chủ đề của Ngày Thế Giới Người Nghèo Lần Thứ I đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô thiết lập khi kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót ngoại thường và đã chọn Chúa Nhật 33 Thường Niên.

Chỉ ra rằng Ngày Thế Giới Người Nghèo “mong muốn là một câu trả lời nhỏ mà toàn thể Giáo Hội, lan tỏa trên khắp thế giới, mang lại cho người nghèo thuộc mọi kiểu và ở mọi vùng đất, Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng “thường thì đó là trường hợp mà sự hợp tác với người khác, không phải là được thúc đẩy không phải bởi niềm tin mà bởi tình liên đới con người, sẽ giúp chúng ta mang lại sự trợ giúp mà qua chính bản thân chúng ta đã thấy là không thể.

Người Kitô Hữu hãy nhớ đến vai trò đúng của mình

Ngài nói rằng qua việc nhận biết rằng trong thế giới bao la của sự nghèo thì khả năng hành động của chúng ta bị giới hạn, chúng ta được thúc đẩy để nhận ra các hình thực khác của sự trợ giúp và liên đới “bất luận là chúng ta không phớt lờ vai trò đúng của chúng ta vốn là để dẫn mọi người về với Thiên Chúa và sự thánh thiện”. Đức Giáo Hoàng cũng nói về sự cần thiết của việc trở nên khiêm nhường và đặt sang một bên hết mọi hình thức của chủ nghĩa làm nhân vật chính: “Đối thoại trong số các hình thức khác nhau của kinh nghiệm và sự khiêm nhường trong việc cho đi cách tự do sự cộng tác của chúng ta, mà không tìm kiếm ánh hào hoang, là một sự đáp trả đủ và tròn đầy của Tin Mừng mà tất cả chúng ta có thể cho đi”.

Căn nguyên của tình trạng nghèo hiện tại

Trong thông điệp của Ngài, Đức Giáo Hoàng cũng xem xét đến những căn nguyên của tình trạng nghèo nói rằng tự nó mang lại, “nhưng được tạo ra bởi sự ích kỷ, kiêu ngạo, tham lam và bất công”.

“Đây là những sự dữ, Đức Giáo Hoàng nói, như chính bản thân một người già nua, nhưng cũng phạm tội trong điều mà những người vô tội bị mắc kẹt vào, dẫn đến những hậu quả ở mức độ xã hội vốn mang tính ngoạn mục”.

Ngài cũng nói về điều mà Ngài gọi là “chứng bệnh” thời đại đối với người nghèo vốn bị coi không phải như đổ bỏ đi, mà còn là “những người mang lại sự mất an ninh và bất ổn, tách ra khỏi những thói quen của đời sống thường nhật và, kết quả, bị khước từ và bị tránh xa”.

Mặt khác, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục, “khi chúng ta thấy một cách thế để đến gần người nghèo, thì chúng ta biết rằng nơi đầu tiên thuộc về Ngài là Đấng đã mở mắt chúng ta và tâm hồn chúng ta ra cho sự hoán cải”.

Người nghèo, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, không cần những nhân vật chính, “nhưng cần tình yêu vốn biết cách giấu đi và quên đi điều tốt lành đã được thực hiện”.

Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng khẳng định, “lắng nghe người nghèo”, Ngài lắng nghe những người “đang bị chà đạp về nhân phẩm của họ nhưng lại có sức mạnh để nhìn lên để nhận lãnh ánh sáng và sự ủi an. Ngài nghe theo những người bị bách hại nhân danh một kiểu công lý giả bị áp bức bởi những chính sách không đáng danh và bị hạ thấp bởi bạo lực”.

Đức Giáo Hoàng nhận định về việc biết bao anh chị em của chúng ta ngày nay đang thấy mình trên những nẻo đường dẫn đến những hình thức của sự đổi thay: “Việc thiếu những phương tiện phí sinh hoạt căn bản, sự loại trừ xuất phát từ một sự giảm thiểu khả năng làm việc do bởi tình trạng sức khỏe yếu kém, nhiều hình thức nô lệ xã hội khác nhau, bất chấp sự tiến bộ mà nhân loại thực hiện được”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng các Môn Đệ của Đức Kitô được dạy là đừng bao giờ nuôi dưỡng “những tâm tình coi thường hay chủ nghĩa nhiệt thành” với người nghèo, nhưng họ được mời gọi để “tôn trọng người nghèo, mang lại cho họ sự nhìn nhận, vì niềm xác tín rằng họ là một sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta”.

Tiếng kêu của người nghèo cũng là một tiếng kêu của niềm hy vọng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc thông điệp của Ngài khi chỉ ra rằng thường chính bản thân người nghèo là người coi thường sự thờ ơ của chúng ta và nói rằng “tiếng kêu của người nghèo cũng là một tiếng kêu của niềm hy vọng vốn thể hiện sự chắc chắn của việc được giải thoát”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)