Skip to main content
ĐGH Phanxicô (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng đau buồn trước cuộc tấn công vào Giáo Hội Công Giáo tại Burkina Faso

Vatican, 14/05/2019 (MAS) – Giám đốc lâm thời Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh, Alessandro Gisotti, đã đăng trên Twitter thể hiện sự đau buồn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ông nói, “Đức Thánh Cha đã biết bằng sự buồn sầu về tin tức vụ tấn công vào nhà thờ tại Dablo, Burkina Faso. Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân, cho gia đình của họ và cho toàn bộ cộng đồng Kitô Giáo tại đất nước”.

Cuộc tấn công diễn ra tại một thị trấn nhỏ Dablo, khoảng 200Km về phía bắc của thủ đô Ouagadougou.

Người tín hữu rời khỏi nhà thờ khoảng tầm 9g sáng thì có khoảng 20 người hồi giáo jihadist đi trên các loại xe moto chạy quanh nhà thờ.

Từ các tường thuật của những chứng nhân, thì có vẻ như mục tiêu của họ là vị linh mục 34 tuổi người Burkina, Cha Simeon Yampa, đang chịu trách nhiệm cuộc đối thoại liên tôn ở giáo phận của ngài. Khi ngài nỗ lực để thoát, thì những kẻ khủng bố đã đuổi theo và giết ngài.

Trở lại nhà thờ, họ buộc người tín hữu nằm xuống đất, chọn ra 5 người trong số họ và bắt chết.

Thị trưởng Dablo, ông Ousmane Zongo, đã cho Reuters biết là những kẻ tấn công sau đó đã đốt nhà thờ, cướp bóc một tiệm thuốc tây và một vài cửa tiệm khác, và bỏ đi.

Không ai tuyên bố trách nhiệm nhưng các cuộc tấn công mang dấu ấn của những kẻ Hồi Giáo cự đoan nổi tiếng là hoạt động tại khu vực.

Sự nổi loạn khủng bố

Ông Zongo cho biết là thị trấn “đầy hoảng loạn” và các cư dân “núp ở nhà”.

Một thông cáo chính phủ cho biết “các nhóm khủng bố hiện đang tấn công tôn giáo bằng một mục tiêu mạnh mẽ là chia rẽ chúng ta”.

Đó là cuộc tấn công thứ hai vào người Kitô Hữu trong vòng 2 tuần ở đất nước Tây Phi ngày càng được điều khiển bởi hồi giáo Jihadist.

Vào ngày 29/4, một nhà thờ Tin Lành đã bị tấn công, giết hại một vị mục sư Tin Lành với 5 tín hữu tại Silgadji, tại tỉnh Soum. Sau đó những kẻ tấn công đã bỏ chạy bằng xe moto đến Mali, mà biên giới của họ chỉ cách đó một trăm km.

Cuộc tấn công tại Dablo diễn ra 2 ngỳ sau một hoạt động của các lực lượng Pháp khi thả 4 con tin bị bắt cóc tại Burkina vào tuần trước. 2 người lính Pháp đã bị giết khi hành động.

Khoảng 55% đến 60% dân số Burkima là Hồi Giáo, với ¼ là Kitô Giáo, đa số là Công Giáo. Hai nhóm nhìn chung là sống trong hoà bình, nhưng đất nước ngày càng bị mất ổn bởi những tay Jihadist từ khắp biên giới Mali. Các cuộc tấn công gồm cả việc bắt cóc người nước ngoài.

Một báo cáo của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Châu Phi đã chỉ ra rằng con số các vụ bạo động tại đất nước Tây Phi có gắn liền với những đồng minh địa phương của al Qaeda và ISIS xuất hiện từ con số 24 người vào năm 2017 lên 136 vào năm 2018.

Hơn 100,000 người tại Burkina Faso đã bị trục xuất bởi tình trạng bất ổn vào năm nay, LHQ cho biết.

Âu Dương Duy (Vatican News)