Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ Hội Đồng Giám Mục Chile tại Santiago, Chile, 16/01/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Gặp Gỡ Hội Đồng Giám Mục Chile Tại Vatican Trong Tuần Này

Vatican, 14/05/2018 (MAS) – Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố một thông cáo vào Thứ Bảy nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gặp gỡ hội đồng giám mục Chile vào ngày 15-17/05, để xét chiều sâu những nguyên nhân và hậu quả, cũng như những cơ chế đã dẫn đến một vài trường hợp bao che và những việc bỏ qua nghiêm trọng đối với các nạn nhân của vụ lạm dụng tình dục tại Chile.

Đức Thánh Cha sẽ chia sẻ những kết luận cá nhân sau khi hai thành viên điều tra sự thật thi hành nhiệm vụ tại Chile được dẫn dắt bởi Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna của Malta, và nhiều lời chứng viết tay và bằng lời nói mà Đức Giáo Hoàng đã nhận được trong những tuần qua.

Những thay đổi lâu dài đủ

Đức Giáo Hoàng, khi được đồng hành bởi Đức Hồng Y Marc Ouellet bộ trưởng Bộ Giám Mục của Vatican, sẽ tổ chức cuộc họp với 33 vị giám mục Chile, gồm hai vị về hưu. “Mục tiêu của ‘tiến tình thượng hội đồng’ này là cùng nhau biện phân, trong sự hiện diện của Thiên Chúa, trách nhiệm của mỗi và mọi người chúng ta cho những vết thương tàn phá này, và để nghiên cứu những thay đổi đủ và lâu dài sẽ ngăn chặn sự lặp lại của những hành động đáng trách này”, Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh giải thích.

“Thật cần thiết để khôi phục lại niềm tin vào Giáo Hội qua những vị mục tử tốt lành là những vị mà qua đời sống tốt lành của mình làm chứng cho việc đã biết đến tiếng nói của Vị Mục Tử Nhân Lành và là những vị biết cách đồng hành với nỗi thống khổ của các nạn nhân và hoạt động theo cách quyết đoán và không mỏi mệt trong việc ngăn chặn nạn lạm dụng”.

Trong khi cám ơn các giám mục vì sự vâng phục và khiêm nhường của các vị đối với Chúa Thánh Thần, Tòa Thánh Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng lặp lại yêu cầu của Ngài đối với Dân Thiên Chúa tại Chile hãy tiếp tục cầu nguyện cho sự hoán cải của hết mọi người.

Cuộc gặp gỡ sẽ riêng tư nghiêm ngặt và không có sự tuyên bố của Đức Giáo Hoàng được mong đời trong và sau cuộc họp.

Đức Giáo Hoàng gặp gỡ các nạn nhân vụ lạm dụng

Vào ngày 27/4, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ tại Vatican 3 nạn nhân của vụ lạm dụng bởi vị linh mục người Chile Fernando Karadima. Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh giải thích rằng “ưu tiên” của Đức Giáo Hoàng là “lắng nghe các nạn nhân, xin sự tha thứ và tôn trọng tính bảo mật của những cuộc trao đổi này”. Ý định là tạo ra “một bầu khí tin tưởng và đền bù cho nỗi thống khổ”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)