Skip to main content
Động đất trên đảo Lombok (ANSA)

Đức Giáo Hoàng gửi điện văn chia buồn cùng các nạn nhân trận động đất tại Indonesia

Vatican, 07/08/2018 (MAS) – Vào Thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thể hiện “tình liên đới sâu thẳm” với tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của trận động đất 7 độ đã diễn ra tại đảo Lombok của Indonesia vào Chúa Nhật.

Trong một bức điện văn gửi cho Giáo Hội Indonesia và các giới chức dân sự, Đức Thánh Cha đã nói rằng Ngài cảm thấy “vô cùng buồn” khi được thông tin về “sự mất mát bi thương và sự mất mát tài sản do bởi các trận động đất gây ra”.

Đức Giáo Hoàng nói Ngài sẽ cầu nguyện “cho sự an nghỉ của người đã qua đời, chữa lành người bị thương, và an ủi tất cả những ai đau buồn vì sự mất mát người thân yêu của họ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khích lệ những nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ và khấn xin “trên người dân Indonesia những phúc lành an ủi và sức mạnh thánh”.

Sự hư hại lan rộng ở Lombok và Bali

Phóng viên của Vatican News, Alastair Wanklyn, nói rằng có ít nhất 98 người thiệt mạng khi trận động đất diễn ra ở các đảo Lombok và Bali của Indonesia. Anh cho biết các ngôi nhà đã bị sụp, và một cơ quan cứu trợ đã kêu gọi hiến máu để giúp người bị thương. Đây là tường thuật của anh: Các cư dân hoảng loạn chạy ra khỏi các tòa nhà, trên các đảo Lombok và Bali, Indonesia. Một người sống sót cho biết mọi người bị thương bởi các mảng bê tông rơi đổ. Hàng ngàn ngôi nhà đã bị hư hoại hay bị phá hủy, và ngay cả các bệnh viện cũng bị ảnh hưởng.

Tổng thống Indonesia nói với các giới chức hãy giúp những người sống sót. Các máy bay quân sự đã gửi các chiếc lều và thiết bị liên lạc.

Hội Chữ Thập Đỏ Indonesia đã kêu gọi hiến máu. Họ nói rằng họ đang chuyển các lều bạt cho những người sống sót bị vô gia cư.

Sơ tán du khách

Trong khi đó, Tổng Thống Joko Widodo đã nói các giới chức hãy giúp các du khách nước ngoài trở về nhà. Bali và Lombok là hai điểm đến nổi tiếng đối với các du khách từ Châu Âu và Úc Châu và đối với các nước Hồi Giáo tại Trung Đông.

Khoảng 1,000 du khách đã được sơ tán khỏi ba đảo nhỏ, một tờ báo Indonesia tường thuật.

Một trận động đất 7 độ đã diễn ra một tuần sau một thảm họa kinh hoàng tương tự. Vụ động đất trước đó làm thiệt mạng 20 người. Trên khắp khu vực một lượng lớn các tòa nhà giờ đây quá bị hư hoại đến mức chúng cần phải được xây lại.

Ít nhất một nhà thờ giáo xứ Công Giáo tại thành phố Mataram tại Lombok bị hư hại. Và tại nhà thờ chính tòa thủ đô Bali, Denpasar, trần bị sụp. Truyền thông địa phương đã trích lời một linh mục nói rằng vụ việc xảy ra khi kết thúc Thánh Lễ, không có thiệt hại nào.

Âu Dương Duy (Vatican News)