Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ các đại diện của các dân tộc vùng Amazon, Peru, 19/01/2018 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Kêu Gọi Bảo Vệ Quyền và Đất Đai Của Người Thổ Dân Amazon

Puerto Maldonado, Peru, 20/01/2018 (MAS) – Vào Thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa vấn đề của người dân tộc thiểu số vùng Amazon vào trong trọng tâm của Giáo Hội, chia sẻ những thách đố và tái khẳng định lại chọn lựa toàn tâm bảo vệ sự sống, trái đất và các nền văn hóa.

Các bạn là ký ức sống động của sứ mạng mà Thiên Chúa đã ủy thác cho tất cả chúng ta: bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với khoảng 4,000 người thổ dân vùng Amazon qui tụ lại tại sân vận động trong nhà Madre de Dios ở Puerto Maldonado, khoảng 900 Km về phía đông của thủ đô Lima, Peru.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chọn trung tâm của khu vực rừng nhiệt đới Amazon của Peru, nổi tiếng về sự đa dạng sinh học của nó, để nhấn mạnh vấn đề của người dân tộc. Trong một nghĩa cử mang tính biểu tượng, Ngài đã tặng cho họ bản tông thư Laudato Sicủa Ngài, được chuyển ngữ sang tiếng địa phương của họ.

ĐGH Phanxicô - Bài Diễn Văn Trước Các Dân Tộc Vùng Amazon, Puerto Maldonado, Peru

Vùng Amazon bị đe dọa

Nói về Amazon là vùng thánh thiêng, Đức Giáo Hoàng gợi nhắc đến những lời của ông Mô-sê: Hãy bỏ dép ra, vì đất ngươi đang đứng là đất thánh.

Ngài nói về dân tộc vùng Amazon rất có thể là đang bị đe dọa nhất ngày nay, với những lợi ích kinh doanh lớn lao đang nhìn vào lượng xăng, dầu, gỗ, vàng, và các hình thức canh tác độc quyền về nông – công nghiệp, và những chính sách méo mó nhất định của việc thương thảo về tự nhiên làm đảo lộn nơi sinh sống của họ.

Nhấn mạnh rằng những vấn đề này đang đàn áp người thổ dân và tạo nên tình trạng di dân của người trẻ vì thiếu những thay thế địa phương, Đức Giáo Hoàng kêu gọi sự phá vỡ mang tính lịch sử vốn coi vùng Amazon như là một nguồn không thể cạn kiệt các cung cấp cho các nước mà không quan tâm đến các cư dân của nó.

Tôn trọng, nhìn nhận, đối thoại

Đức Thánh Cha kêu gọi sự tôn trọng, nhìn nhận, đối thoại với các nhóm thổ dân, nhìn nhận và khôi phục lại các nền văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống, quyền, và linh đạo của các nhóm này. Và trong cuộc đối thoại này về vùng đất của họ, Ngài nói, chính bản thân người thổ dân cần phải là những đối tác chính, và rằng các nguồn tài nguyên qua việc thực hiện bảo tồn sẽ mang lại lợi ích cho các cộng đồng của họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bác bỏ việc khai thác mỏ phi pháp vốn tạo nên sự suy thoái môi trường. Ngài cũng lên án nạn lao động nô lệ và lạm dụng tình dục, đặc biệt là tình trạng bạo lực chống lại các thanh thiếu niên và phụ nữ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng kêu gọi sự giữ gìn và bảo vệ khoảng 64 nhóm người Ecuador, Peru, Brazil và Bolivia (Các Dân Tộc Thiểu Số trong Sự Cô Lập Tự Nguyện) là những người khi đang phải đối diện với sự tuyệt chủng do sự xâm chiếm từ thế giới được văn minh hóa, đã tự nguyện chọn để sống sâu hơn trong vùng Amazon.

Chủ nghĩa thực dân ý thức hệ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi việc bảo vệ gia đình đang giữ cho các nền văn hóa sống động trước những hình thức mang tính ý thức hệ của chủ nghĩa thực dân, nói rằng sự biến mất của một nền văn hóa có thể nghiêm trọng ngang bằng, thậm chí nghiêm trọng hơn cả việc biến mất các chủng loại thực hay động vật.

Theo đó, Đức Thánh Cha khích lệ một nền giáo dục không xóa bỏ các truyền thống, ngôn ngữ, và sự khôn ngoan tổ tiên của người dân tộc.

Đức Giáo Hoàng lên án những nỗ lực đang làm điều xóa bỏ này, và kêu gọi người dân tộc vùng Amazon hãy giúp hình thành một Giáo Hội với diện mạo của Amazon, một Giáo Hội với diện mạo của người thổ dân, vốn là lý do mà Ngài triệu tập Thượng Hội Đồng về Amazon vào năm 2019.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)