Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ tại Sân Bay Enrique Olaya Herrera, Medellin, Colombia, 09/09/2017 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Kêu Gọi Các Linh Mục Colombia Tại Medellin Hãy Dự Phần Vào

Medellin, Colombia, 10/09/2017 (MAS) – Chủ đề của chuyến thăm 4 ngày của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Colombia là “Ơn gọi” và Ngài đã đi đến thành phố đông người Công Giáo nhất nước – Medellin – vào Thứ Bảy để cử hành Thánh Lễ để khích lệ những anh em linh mục của Ngài hãy trở nên giống như Chúa Giêsu là Đấng đã nhìn vượt ra khỏi giáo lý khô cứng, quan tâm đến các tội nhân và đón nhận họ.

Nhắc lại một khái niệm rõ ràng là ưu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô – tại Colombia và trên khắp toàn cầu – Ngài nói với các linh mục: “Giáo Hội không phải là một nơi của những tập tục, Giáo Hội luôn muốn các cánh cửa của mình được mở ra”.

Đám đông choáng ngợp của khoảng 1 triệu tín hữu hiện diện tại Thánh Lễ mặc áo trắng – màu của hoà bình – và đưa ra thông điệp của Ngài với chủ đề chính của chuyến đi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi hết mọi người dân Colombia hãy “dự phần vào” việc giúp đỡ nhau và hãy đón nhận “những hành động bất bạo động, hoà giải và hoà bình”.

Toàn Văn Bài Giảng Lễ Tại Medellin, Colombia

“Dự phần vào” là lời mời gọi trọng tâm của thông điệp của Ngài cho hàng giáo sĩ khi Ngài nhắc lại hình ảnh của một vị linh mục Dòng Tên Thánh Peter Claver và câu khẩu hiệu của Ngài “Nô lệ cho người da đen mãi mãi” – vì, Đức Giáo Hoàng nói, “Ngài hiểu là một người môn đệ của Chúa Giêsu, rằng Ngài không thể thờ ơ trước nỗi thống khổ của những người bất lực và bị đối xử tệ nhất thời của Ngài, và rằng Ngài phải làm một điều gì đó để xoa dịu nỗi đau của họ.

“Anh chị em thân mến, Giáo Hội tại Colombia được mời gọi để dấn thân chính mình, bằng sự can đảm lớn lao, cho việc đào luyện những người môn đệ truyền giáo” những người mà Đức Giáo Hoàng nói, nhìn vào thực tại bằng đôi mắt và tâm hồn của Chúa Giêsu: “Các môn đệ là những người chịu rủi ro, hành động và dấn thân”.

Lời mời gọi của Ngài là một lời chua chát tại một đất nước nơi mà có quá nhiều người đang đói thực phẩm, phẩm giá và công lý, một đất nước mà trong đó hoà bình chỉ có thể nếu các căn nguyên của tình trạng bất công, bất bình đẳng và đàn áp xã hội được giải quyết.

“Các anh em linh mục” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô – như Ngài gọi họ - luôn luôn dấn thân và tiếp tục ở trận tuyến tại Colombia. Không chỉ như những nhà cổ võ hoà bình và nhân quyền, mà còn như những nhân vật chính trong việc đảm bảo là tiếng nói của các nạn nhân được lắng nghe trong những thương thảo hoà bình gần đây, trong việc mang lại những không gian cho những người lính du kích giải ngũ và phát triển các chương trình cho sự tháp nhập họ vào trong xã hội, cũng như là mang lại nền giáo dục và sự trợ giúp cho người nghèo, cho người bị trục xuất và người bị hoảng sợ của cuộc mâu thuẫn. Các linh mục tại Colombia có một trọng trách gian khó và nhiệm vụ khi họ dẫn dắt đoàn chiên của họ trên con đường sỏi đá đến sự hoà giải. Đối với họ - Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói – “Hãy kiên vững trong Đức Kitô, theo một cách mà anh em phải thể hiện Ngài trong mọi việc anh em làm”.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)