Skip to main content
Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh Lễ vinh danh Mẹ Maria Carmel tại Campus ‎Lobito, thành phố Iquique, miền bắc Chile, 18/1/2018 (Reuters)

Đức Giáo Hoàng Kêu Gọi Người Dân Chile Hãy Đảm Bảo Rằng Không Một Ai Bỏ Lỡ "Niềm Vui Của Bữa Tiệc"

Iquique, 19/01/2018 (MAS) – Vào Thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về lời thỉnh nguyện của Mẹ Maria tại tiệc cưới Cana – “Họ hết rượu rồi” – và kều gọi người dân Chile hãy chú ý đến những nhu cầu của những người đang bị áp bức, người bị bóc lột và những người bị tước đoạt và đảm bảo rằng họ không “bỏ lỡ niềm vui của bữa tiệc”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện giáo huấn trong bài giảng Lễ vì sự tháp nhập của các dân tộc được cử hành vinh danh Đức Mẹ Núi Carmel, Mẹ và Nữ Vương Chile, tại Campus Lobito, tại thành phố phía bắc Iquique.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Thành Phố Iquique, Miền Bắc Chile

Tiệc Cưới tại Cana – niềm vui lây lan

Nói về cảnh tượng “bữa tiệc” tại Cana, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói “Tin Mừng là một lời mời gọi liên lỉ đến với niềm vui” như điều đó đã xảy ra với Mẹ Maria tại biến cố Truyền Tin, các mục đồng, bà Elizabeth và người trộm lành. “Thông điệp Tin Mừng là một suối nguồn của niềm vui”, Đức Giáo Hoàng nói.

Người dân miền bắc Chile, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, không lạ gì với niềm vui “lây lan” này của Tin Mừng, điều đã rõ ràng trong các lễ bổn mạng của họ, những vũ điệu tôn giáo, những ngày báo hiếu phổ biến, hát ca, nhảy múa và âm nhạc vốn “biến toàn bộ thị trấn thành một bữa tiệc”.

“Họ hết rượu rồi”

Đức Giáo Hoàng nói rằng Tin Mừng cho thấy cách mà Mẹ Maria, khi Mẹ chú ý một điều gì đó có thể “làm mất đi” niềm vui của bữa tiệc, thì chỉ đến gặp Chúa Giêsu và nói với Ngài: “Họ hết rượu rồi”. Đức Giáo Hoàng nói Mẹ Maria tiếp tục làm thế “trong các thị trấn của chúng ta, đường phố của chúng ta, quảng trường của chúng ta, gia đình của chúng ta và bệnh viện của chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng giải thích hơn nữa tại Cana, Mẹ Maria làm cho các bạn hữu của Chúa Giêsu cảm thấy rằng họ cũng là một phần của phép lạ. “Thầy bảo gì anh em cứ làm theo”, Mẹ nói. Đức Giáo Hoàng nói, “mỗi người chúng ta được mời gọi để là một phần của phép lạ cho người khác”.

Một bàn tay giúp đỡ

Nhấn mạnh rằng Iquique là một khu vực của người di dân, nơi mà người dân và các gia đình đến để tìm kiếm sự sống, Đức Giáo Hoàng kêu gọi các cư dân của thành phố này hãy đảm bảo rằng họ vẫn tiếp tục là một mảnh đất của lòng hiếu khách. “Không có niềm vui Kitô Giáo nào khi các cánh cửa đóng kín cả”, Đức Giáo Hoàng nói. “Không có niềm vui Kitô Giáo nào khi người khác bị làm cho cảm thấy không được mong muốn, khi không có chỗ cho họ nơi chúng ta”.

Đức Thánh Cha kêu gọi họ hãy lên tiếng cùng với Mẹ Maria khi nói: “Họ hết rượu rồi”, và hãy “chú tâm đến tất cả mọi hoàn cảnh bất công và đến những hình thức bóc lột mới vốn có nguy cơ làm cho quá nhiều anh chị em của chúng ta bỏ lỡ niềm vui của bữa tiệc”.

Giống như người tôi tớ của bữa tiệc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, chúng ta hãy mang lại điều chúng ta có, và “đừng sợ để giúp đỡ”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)