Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 06/12/2017 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Kêu Gọi Sự Khôn Ngoan và Cẩn Trọng Đối Với Vấn Đề Jerusalem

Vatican, 06/12/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi sự tôn trọng đối với tình trạng lưỡng đôi hiện tại của Jerusalem theo Những Giải Pháp Liên Hiệp Quốc rất thích hợp có liên quan đến thành phố.

Nói sau bài giáo lý của Ngài trước đám đông tại Hội Trường Phaolô VI trong Buổi Triều Yết Chung hàng tuần, Đức Giáo Hoàng nói “những tư tưởng của tôi hướng về Jerusalem và tôi không thể im tiếng sự quan tâm sâu sắc của tôi đối với tình hình vốn đã được tạo ra trong những ngày qua”.

“Đồng thời, Ngài nói tiếp, tôi muốn đưa ra lời kêu gọi thật tâm đối với sự cam kết của mọi người hãy tôn trọng tình trạng lưỡng đôi của thành phố, trong sự phù hợp với Những Giải Pháp Liên Hiệp Quốc thích hợp”.

Những lời bận tâm của Đức Giáo Hoàng diễn ra vào Thứ Tư trước một thông báo được mong đợi bởi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump để nhìn nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Các nhà lãnh đạo khối Ả Rập đã cảnh báo động thái sẽ tạo nên sự hỗn loạn và tạo nên bạo lực.

Mô tả Jerusalem là một thành phố duy nhất vốn là “Thánh đối với người Do Thái, Kitô Hữu và Hồi Giáo, những người tôn kính Những Thánh Địa của các tôn giáo quan trọng của mình”, Đức Giáo Hoàng nói đó là một ơn gọi đặc biệt đối với hòa bình.

“Tôi cầu xin Thiên Chúa để căn tính của thành này được bảo tồn và củng cố vì lợi ích của Thánh Địa, Trung Đông và toàn thế giới và rằng sự khôn ngoan và cẩn trọng sẽ thắng thế để ngăn chặn những nhân tố căng thẳng mới từ việc thêm vào một bối cảnh toàn cầu vốn đã bị mệt mỏi bởi quá nhiều mâu thuẫn tàn bạo rồi”, Ngài nói.

Đầu giờ sáng Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi cuộc đối thoại tôn trọng các quyền của mọi người tại Thánh Địa và diễn tả niềm hy vọng của Ngài “cho hòa bình và thịnh vượng” đối với người dân Palestine trong cuộc gặp gỡ đã lên lịch trước đó với một phái đoàn các nhà lãnh đạo tôn giáo và trí thức của Palestine tại Vatican.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)