Skip to main content
Đức Giáo Hoàng nhận thư bổ nhiệm từ tân đại sứ tại Toà Thánh (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng mời gọi các tân đại sứ hãy bảo vệ người mỏng giòn nhất

Vatican, 24/05/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhận Thư Bổ Nhiệm mà 9 Đại Sứ tại Toà Thánh đã trình lên Ngài vào Thứ Năm.

Các quốc gia trình bày gồm Thái Lan, New Zealand, Guinea, Ethiopia, Na Uy, Sierra Leone, Guinea-Bissau, Luxembourg, và Mozambique.

Trách nhiệm đối với người mỏng giòn

Trong một bài diễn văn đánh dấu dịp này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn nhận sự đa dạng của những đóng góp tích cực mà những Nhà Nước này mang lại cho thiện ích chung của thế giới.

Ngài cũng nói tất cả đều có “trách nhiệm cao để bảo vệ người mỏng giòn nơi những anh chị em của chúng ta”.

“Nhu cầu bức thiết để chú ý đến những người nghèo nhất nơi anh chị em công dân là một trọng trách, vốn được thể hiện cách rõ ràng khi, tôn trọng sự đa dạng hợp pháp, chúng ta được hiệp nhất trong việc cổ võ sự phát triển con người toàn diện của họ”.

Hiệp nhất trong huynh đệ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói một sự hiệp nhất như thế được thể hiện tốt nhất bằng từ “huynh đệ”, và suy tư về nhiều khía cạnh khác nhau của khái niệm khi liên hệ đến công tác ngoại giao.

Khi đối diện với những thay đổi phức tạp toàn cầu, Ngài nói, tình huynh đệ được thấy trong lòng khao khát cho tình bằng hữu giữa các cá nhân, quốc gia, và các cộng đồng.

“Nỗ lực cùng nhau để đảm bảo sự sống chung công bằng và hoà bình thì không chỉ thuần tuý là chiến lược mang tính xã hội-chính trị mà là một gương của tình liên đới ấy vốn đi sâu hơn là một lòng khao khát đạt tới một mục tiêu chung”, Ngài nói.

Các mối đe doạ đối với sự hiệp nhất

Đức Thánh Cha nói rằng tình trạng bạo lực và mâu thuẫn vũ trang cho thấy những mối đe doạ lớn lao nhất cho sự hoà hợp toàn cầu.

Ngài nói, “tuy nhiên bài học đau thương của sự chia rẽ và lòng hận thù cũng dạy chúng ta là hoà bình luôn là có thể. Giải quyết mâu thuẫn và hoà giải là những dấu chỉ tích cực của sự hiệp nhất vốn mạnh hơn cả sự chia rẽ và tình huynh đệ thì mạnh mẽ hơn cả lòng hận thù”.

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói cuộc đối thoại là không thể thiếu trong việc đạt được hoà bình và vượt thắng mâu thuẫn vũ trang.

Khi Đức Giáo Hoàng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các tân Đại Sứ, Ngài cũng đảm bảo với họ về việc cầu nguyện của Ngài, cũng như sự hợp tác và hỗ trợ của tất cả các cơ quan của Toà Thánh.

Đan Sĩ (Vatican News)