Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Mời Gọi Mọi Người Hãy Thánh Thiện Trong Cuộc Sống Thường Nhật

Vatican, 29/04/2018 (MAS) – Nói với đám đông tập trung tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào Chúa Nhật trong Giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Giáo Hoàng đã suy tư về bài đọc Tin Mừng trong ngày đoạn thuật lại cho chúng ta thời điểm mà trong đó Chúa Giêsu tự trình bày về Ngài là cây nho thật và mời gọi chúng ta hiệp nhất với Ngài để sinh hoa trái.

Giải thích rằng cây nho là một cây hình thành nên tính toàn thể của nó với các cành vốn sẽ sinh hoa trái nếu nó vẫn gắn liền với cây nho, Đức Giáo Hoàng nói rằng bí quyết của đời sống Kitô Hữu hệ tại ở mối quan hệ gắn kết này với Chúa Giêsu Kitô.

Người ta phải gắn kết với Thiên Chúa để tiến bước bằng sự can đảm

“Người ta phải gắn kết với Chúa để có thể có được sự can đảm để đi ra khỏi chính bản thân mình, đi ra khỏi những vùng an toàn của mình, ra khỏi những không gian hẹp và được bảo vệ của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói để tiến bước đi vào “một đại dương mở được hình thành từ những nhu cầu của người khác” và làm chứng cho ơn gọi Kitô Giáo của chúng ta.

Ngài nói một trong những hoa trái trưởng thành nhất được sinh ra từ sự hiệp thông của chúng ta với Đức Kitô là sự dấn thân của chúng ta để thể hiện lòng bác ái của chúng ta với người thân cận của mình, và yêu anh chị em của chúng ta bằng sự hy sinh bản thân, như Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng bác ái của một người tin thật sự không phải là kết quả của những chiến lược; nó không xuất phát từ những thôi thúc bên ngoài, từ những yêu cầu xã hội hay ý thức hệ, nhưng từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu và từ việc “ở lại” trong Chúa Giêsu.

“Đối với chúng ta, Ngài là cây nho mà chúng ta hút sức sống từ đó, nghĩa là “sự sống” mà chúng ta mang vào trong xã hội: một lối sống và dành thời gian khác, vốn đặt điều sau hết lên trước hết”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng đưa ra những gương sáng của các Vị Thánh nhưng khích lệ những người hiện diện hãy theo đuổi sự thánh thiện trong đời sống thường nhật của họ.

Gaudete et Exsultate

“Để thánh thiện thì không nhất thiết phải là một vị giám mục, một linh mục hay tu sĩ. [...] Tất cả chúng ta đều được mời gọi để nên thánh bằng việc sống đời sống của chúng ta bằng tình yêu và bằng việc làm chứng trong mọi sự chúng ta làm, bất cứ nơi nào chúng ta hiện diện”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng kết thúc khi nói rằng hoạt động thường nhật – công việc và nghỉ ngơi, gia đình và đời sống xã hội, việc thực thi những trách nhiệm chính trị, văn hóa và kinh tế - nếu được sống trong sự hiệp nhất với Chúa Giêsu và bằng một thái độ của tình yêu và sự phục vụ, là một cơ hội để sống phép rửa của chúng ta và sự thánh thiện truyền giáo của chúng ta đến mức trọn vẹn.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)