Skip to main content
Thánh Josephine Bakhita

Đức Giáo Hoàng: Nạn Buôn Người Là Tội Ác Chống Lại Con Người

Vatican, 13/02/2018 (MAS) - Lần đầu tiên trong lịch sủ của sự kiện, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã gặp gỡ gần 110 anh chị em sống sót, giới trẻ, và các thành viên của uỷ ban tổ chức Ngày Quốc Tế Cầu Nguyện và Suy Tư ề Nạn Buôn Người. Chủ đề năm nay tập trung vào vai trò của giới trẻ trong tầm nhìn về Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới.

Đức Giáo Hoàn Phan-xi-cô đã tiếp nhận 4 câu hỏi từ giới trẻ. Hai câu hỏi từ các nạn nhân và hai câu từ giới trẻ tham gia vào các sự kiện được chuẩn bị cho các bạn do ban tổ chức thực hiện. Các câu hỏi từ các nạn nhân thúc đẩy Đức Giáo Hoàng vạch rõ các vấn đề trong xã hội làm cho tình trạng nô lệ xã hội hiện đại trở nên khả thể: sự thờ ơ, sự không sẵn lòng để chấp nhận vấn đề vă sự giả hình.

Học biết các dấu chỉ

Ngài đã nhấn mạnh vài lần rằng Ngài “không bao giờ bỏ lỡ một dịp nào để bác bỏ nạn buôn người là một tội ác đối với con người”. Đức Giáo Hoàng nhân dịp này khích lệ giới trẻ đang hiện diện “khi gặp gỡ những người sống sót của nạn buôn người”, và học nhận ra những dấu chỉ cho thấy người ta đang sống trong tình trạng nô lệ. Ngài nói rằng vì giới trẻ thì quá cởi mở, nên họ có thể được khích lệ để nói điều họ chứng kiến đang xảy ra quanh họ.

Thượng Hội Đồng Giám Mục

Sau cùng, khi trả lời cho một câu hỏi liên quan đến việc liệu tiếng nói của người trẻ ở các vùng ngoại biên có được lắng nghe tại Thượng Hội Đồng hay không, Ngài đề nghị các bạn trẻ hãy liên lạc với Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri: “hãy giúp Cha - kêu gọi đức hồng y thay mặt Cha - bằng cách này các con giúp cho công việc dễ dàng hơn”, Đức Giáo Hoàng nói.

Cuộc tiếp kiến kết thúc bằng một lời cầu nguyện với Thánh Josephine Bakhita, bảo trợ các nạn nhân nạn buôn người, mà Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô cầu nguyện cùng những người hiện diện.

Joseph C. Pham (Theo Vatican News)