Skip to main content
Đức Giáo Hoàng trong Lễ Trao Giải Thưởng Ratzinger 2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng: Những người thắng giải thưởng Ratzinger giúp chúng ta hướng tư tưởng về Thiên Chúa

Vatican, 19/11/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã diễn tả lòng biết ơn vì công trình của những người thắng giải thưởng của Quỹ Ratzinger 2018, một thần học gia và một kiến trúc sư, mà công việc cao cả của họ, Đức Giáo Hoàng nói, giúp chúng ta ngẩng cao đầu và hướng tư tưởng của chúng ta về Thiên Chúa.

Giải Thưởng Ratzinger

Giải Thưởng Ratzinger vinh danh những cá nhân xuất chúng về nghiên cứu của các vị trong lãnh vực thần học và các ngành khoa học khác, hay vì nghệ thuật tôn giáo của họ. Giải Thưởng được trao bởi Quỹ Ratzinger-Benedict XVI được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thiết lập vào năm 2010.

Trong một bài diễn văn chào mừng những người thắng giải năm nay, Giáo Sư Marianne Schlosser và Kiến Trúc Sư Mario Botta, Đức Giáo Hoàng nói rằng “đi ngược lại với bối cảnh và trong bối cảnh của những vấn đề lớn của thời đại chúng ta, thần học và nghệ thuật phải (…) tiếp tục được kích hoạt và thăng tiến bởi Chúa Thánh Thần, vốn là nguồn của sức mạnh, niềm vui và niềm hy vọng”.

Một dịp để thể hiện lòng biết ơn đối với Đức Giáo Hoàng Hưu

Và sau khi nhấn mạnh về cách mà sự kiện này mang lại “một dịp đáng quý mà qua đó chúng ta dành tư tưởng đầy tình cảm và biết ơn đối với Đức Giáo Hoàng Hưu, Đức Benedict XVI”, Đức Giáo Hoàng nói rằng “là những người thán phục về di sản văn hoá và tinh thần của Ngài”, các thành viên của Quỹ và những người thắng giải đã nhận lãnh sứ vụ “nuôi dưỡng di sản và tiếp tục làm cho nó sinh hoa trái, với tinh thần giáo hội mạnh mẽ vốn tạo nên nét đặc thù của Đức Joseph Ratzinger”.

Lòng biết ơn đặc biệt vì đã chọn lựa một thần học gia nữ

Hướng trực tiếp đến thần học gia, Giáo Sư Schlosser, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện sự hài lòng là giải thưởng nghiên cứu và giảng dạy thần học năm nay được trao cho một phụ nữ.

“Thật quan trọng là sự đóng góp của các phụ nữ cho lãnh vực khoa học về nghiên cứu thần học và lãnh vực giảng dạy thần học được nhìn nhận ngày càng nhiều hơn – vì quá lâu đã được coi hầu như là các lãnh vực độc quyền của hàng giáo sĩ. Thật cần thiết là sự đóng góp này được khích lệ, và rằng việc này tìm kiếm được không gian rộng hơn, trong việc giữ vững với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các phụ nữ trong nhiều lãnh vực khác nhau về trách nhiệm đối với đời sống của Giáo Hội, cách riêng, dù không chỉ trong lãnh vực văn hoá”, Ngài nói.

Các kiến trúc sư: những người tạo nên không gian thánh

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô chúc mừng kiến trúc sư Mario Botta, nhấn mạnh về việc ngoài thần học, các Giải Thưởng Ratzinger còn được trao cách phù hợp trong lãnh vực nghệ thuật xuất phát từ động lực Kitô Giáo.

“Trong suốt lịch sử cảu Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng nói, các công trình thánh đã là một lời mời gọi cụ thể đến với Thiên Chúa và đến với các chiều kích tinh thần bất cứ nơi nào việc loan báo Kitô Giáo được lan toả trên khắp thế giới. Các công trình thánh thể hiện niềm tin của cộng đồng niềm tin, chúng đón nhận cộng đoàn ấy, giúp mang lại hình thức và động lực cho sự cầu nguyện của cộng đoàn ấy. Sự dấn thân của kiến trúc sư, người tạo ra không gian thánh nơi thành đô con người, do đó là giá trị cao nhất, và phải được nhìn nhận và khích lệ bởi Giáo Hội, đặc biệt khi chúng ta có nguy cơ bỏ đi chiều kích thiêng liêng và phi nhân hoá những không gian thành thị”.

Âu Dương Duy (Vatican News)