Skip to main content
ĐGH Phanxicô và phái đoàn Thượng Phụ Đại Kết Bartholomew (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng: Những Niềm Hy Vọng Cho Kinh Nghiệm Lớn Lao Hơn Về Sự Hiệp Nhất

Vatican, 29/06/2018 (MAS) - Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào thứ Năm đã tiếp đón thành viên của đoàn đại biểu đại diện Thượng Phụ Đại Kết, đức thượng phụ Bartholomew I, là vị “Primus inter pares» (người có uy quyền nhất hay người có địa vị cao nhất)" trong các vị đứng đầu các hội thánh độc lập người tạo lập Hội Thánh Chính Thống Đông Phương.

Tại buổi tiếp kiến, Đức Giáo HoàngPhanxicô chào đón đoàn đại biểu như một “dấu chỉ của sự phát triển tình hiệp thông giữa Giáo hội Công giáo và Thượng phụ Đại kết”.

Đức Thánh Cha chia sẻ trong bài diễn văn của mình về “sự mờ tối dần của ánh sáng đức tin” trong nhiều lối sống xã hội Kitô Hữu truyền thống, đáng chú ý là “sự coi thường phẩm giá con người, sùng bái tiền của, sự tràn lan của bạo lực, quan điểm tích hợp của khoa học và kỹ thuật, [và] sự khai thác thiếu thận trọng những nguồn tài nguyên thiên nhiên”. Trích lời Đức Thượng Phụ Bartholomew, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chia sẻ chúng ta phải loại bỏ kiểu nói đầy giễu cợt “không có giải pháp thay thế”. Hơn hết, “các Giáo hội chúng ta có thể tạo ra những khả năng mới mẻ cho việc biến đổi thế giới chúng ta.”

Đức giáo hoàng tiếp tục, “Thật là nguồn an ủi với tôi khi nhận thấy sự đồng thuận quan điểm với người anh em yêu mến Bartholomew đang được chuyển biến thành một sự nỗ lực chung cụ thể”. Giữa những nỗ lực chung đó, Ngài lưu ý những sáng kiến nhắm vào việc chiến đấu với những dạng thức nô lệ kiểu hiện đại, bảo vệ sự sáng tạo và thúc đẩy hòa bình. Đức giáo hoàng cũng mong đợi về cuộc tiếp kiến với những vị đứng đầu các Hội thánh và các cộng đoàn Kitô hữu của Trung Đông, nơi Thượng phụ Đại kết cũng đang hiện diện.

“Đó là niềm hi vọng đầy sùng tín của tôi,” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, rằng sẽ càng có nhiều cơ hội hơn cho chúng ta những người Công giáo và Chính thống giáo ở mọi tầng lớp bắt tay làm việc với nhau, cầu nguyện cùng nhau và tuyên xưng cùng nhau chỉ một Thánh Kinh của Chúa Giêsu Kitô được công nhận từ những lời rao giảng mang tinh thần tông đồ, để cảm nghiệm cách trọn vẹn trong hành trình chung của chúng ta sự hiệp nhất mà nhờ ơn Chúa đã nối kết chúng ta lại.”

Cuộc tiếp kiến truyền thống lúc này diễn ra trong bối cảnh trao đổi đoàn đại biểu với  nhau theo các dịp lễ kính các thánh bảo trợ trên nước thiên đàng của từng Hội thánh: chuyến viếng thăm của đoàn đại biểu Chính thống giáo tới Rome nhân dịp lễ thánh Phêrô và Phaolô được đáp lại bằng chuyến thăm của đoàn đại biểu Công giáo tới Constantinople (Istanbul hiện nay) nhân dịp lễ kính thánh Anrê vào cuối tháng 11. Đoàn đại biểu của Thượng phụ Đại kết dẫn đầu là Đức giám mục Job của Telmissos, đồng chủ tịch Ủy ban quốc tế chung về đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và Chính Thống giáo, cùng đồng hành với ngài là đức cha Theodoretos, giám mục của Nazianzos, và thầy phó tế Alexander Koutsis.  

Thái Ninh (Theo Vatican News)