Skip to main content
ĐGH Phanxicô cử hành Lễ Mẹ Thiên Chúa, 01/01/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Nói: "Mẹ Thiên Chúa Là Khởi Điểm Của Năm Mới"

Vatican, 02/01/2018 (MAS) – “Một năm mở ra nhân danh Đức Mẹ”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, trong bài giảng Lễ của Ngài, ngày đầu tiên của Năm Mới. Gọi Đức Maria là “Mẹ Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói, nhắc nhớ chúng ta “không còn một Thiên Chúa mà không có con người nữa; thân xác của Chúa Giêsu có được từ Mẹ của Ngài là của chúng ta, bây giờ và mãi muôn đời”.

Phép lạ lớn lao là Giáng Sinh, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, là việc “con người không còn đơn độc nữa; không còn là trẻ mồ côi nữa mà mãi mãi là một đứa con”. Đây là sự mới mẻ mà phụng vụ khởi đâu năm mới này trình bày cho chúng ta. Biết rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta nhận biết rằng “con người thật quí giá và thánh thiêng đối với Thiên Chúa. Do đó, phục vụ sự sống con người là phục vụ Thiên Chúa”.

Hướng về Bài Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô suy tư về sự thật mà Kinh Thánh nói về Mẹ Maria chỉ có một điều là Mẹ “ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng”. Mẹ vẫn thinh lặng khi đối diện với những phép lạ lớn lao và những điều kỳ diệu của Giáng Sinh. Theo đó, Mẹ Maria đi theo những bước chân của Con Mẹ, Ngôi Lời Vĩnh Cửu của Thiên Chúa, Đấng đã chọn để trở thành một hài nhi, Đấng đã không nói.

“Sự thinh lặn này nói với chúng ta rằng, nếu chúng ta ‘muốn giữ’ mình, thì chúng ta cần phải thinh lặng”, Đức Giáo Hoàng nói. “Khi chúng ta nhìn” vào máng cỏ “trong tĩnh lặng, chúng ta để cho Chúa Giêsu nói với tâm hồn chúng ta...Hãy dành thời gian thinh lặng mỗi ngày để ở cùng với Thiên Chúa để ‘giữ’ linh hồn chúng ta”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Mẹ Maria đã suy nghĩ cả những niềm vui và nỗi sầu của đời sống, chìm vào đó, “với Thiên Chúa”, trong tâm hồn Mẹ. Mẹ suy niệm hết những sự ấy bằng việc luôn luôn hướng chúng về Thiên Chúa. Khi chúng ta làm như thế, Đức Giáo Hoàng nói, thì “Thiên Chúa là Đấng giữ chúng ta trong tâm hồn Ngài, sẽ đến ngự vào trong đời sống của chúng ta”.

Ngay từ đầu năm mới, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, “chúng ta cũng thế, trong tư cách là những Kitô Hữu trên đường lữ thứ, chúng ta cần phải đặt lại trọng tâm mới, để lại phía sau những nặng nề của quá khứ và bắt đầu bằng những điều thật sự quan trọng”. Xuất phát điểm, Đức Giáo Hoàng nói, là Mẹ Thiên Chúa. “Tôn kính Mẹ Maria thì không phải là một đặc quyền thiêng liêng, đó là một đòi hỏi của đời sống Kitô Hữu”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Nếu niềm tin của chúng ta không bị giảm thiểu xuống thành thuần túy là một ý tưởng hay một giáo lý, thì tất cả chúng ta đều cần một trái tim của người mẹ”.

Ngài kết thúc bài giảng của mình bằng lời cầu nguyện: “Xin Mẹ Thiên Chúa, thọ tạo tuyệt vời nhất của Thiên Chúa, bảo vệ và giữ gìn năm nay, và đem bình an của Con Mẹ cho tâm hồn chúng ta và cho thế giới”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)