Skip to main content
Tổng Thống Moon Jae-in và Đức Giáo Hoàng Phanxicô (Getty)

Đức Giáo Hoàng nói Ngài cởi mở trước việc thăm Bắc Hàn

Vatican, 19/10/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong một cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã nói rằng Ngài sẵn sàng thăm Bắc Hàn.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã nhờ ông Moon nói với Đức Giáo Hoàng về lời mời. Theo Yonhap, hãng tin Hàn Quốc, thì thư ký báo chí của ông Moon đã nói với các phóng viên là Đức Giáo Hoàng nói là Ngài chấp nhận “nếu có một lời mời chính thức xuất hiện và tôi có thể đi”.

Theo đó Đức Giáo Hoàng đã khen ngợi những nỗ lực của ông Moon trong việc cổ võ hoà bình tại bán đảo Triều Tiên.

“Hãy tiến bước mà không dừng lại. Đừng sợ”, Đức Giáo Hoàng nói với ông Moon, theo Yonhap.

Trong một thông cáo công bố sau cuộc gặp, Toà Thánh Vatican nói Đức Giáo Hoàng Phanxicô và ông Moon thảo luận về vai trò của Giáo Hội trong việc cổ võ “đối thoại và hoà giải giữa hai miền Triều Tiên”.

“Sự tôn trọng mạnh mẽ được thể hiện vì sự dấn thân chung cho việc nuôi dưỡng tất cả mọi sáng kiến hữu ích để vượt thắng những căng thẳng vẫn tồn tại tại bán đảo Triều Tiên, để mang lại một mùa hoà bình và phát triển mới”, Toà Thánh Vatican nói.

Khi chào ông Moon tại lối vào thư viện của Phủ Tông Toà, Đức Giáo Hoàng nói: “Xin chào đón! Thật vui được gặp ông”.

“Con đến đây trong tư cách đứng đầu nhà nước Hàn Quốc nhưng con cũng là người Công Giáo và tên thánh của con là Timothy (Ti-mô-thê). Và đối với con thật là một vinh dự được gặp Ngài”, ông Moon nói.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cám ơn Đức Giáo Hoàng vì dành thời gian gặp gỡ ông bất chấp lịch bận rộn trong kỳ họp Thượng Hội Đồng Giám Mục.

Theo thông tin Vatican, thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô và ông Moon đã nói chuyện riêng hơn 30 phút, được trợ giúp bởi một thông dịch viên, Linh Mục Hàn Quốc Han Hyun-taek.

Sau cuộc gặp gỡ riêng, ông Moon tặng Đức Giáo Hoàng một bức tượng của một nghệ nhân Hàn Quốc về diện mạo của Đức Kitô có đính một mão gai. Mão gai, ông Moon giải thích, “là những nỗi khổ của người dân Hàn Quốc”.

Trong số những món quà Đức Giáo Hoàng tặng ông Moon là hai miếng mề đay đính lại với nhau bởi một nhành ôliu mà Đức Giáo Hoàng nói là một “biểu tượng của hoà bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Trước khi ra đi, ông Moon đã cám ơn Đức Giáo Hoàng một lần nữa vì đã đón tiếp ông và nói: “Ngài không chỉ là người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo, mà còn là một thầy dạy đối với nhân loại”.

“Tôi chúc ông tốt đẹp trong công việc hoà bình của ông”, Đức Giáo Hoàng trả lời.

Buổi tối trước khi có cuộc găp gỡ giữa ông và Đức Giáo Hoàng, Tổng Thống Moon đã tham dự một Thánh Lễ vì Hoà Bình trên bán đảo Triều Tiên do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Vatican cử hành.

Đan Sĩ (Catholic Herald)