Skip to main content
ĐGH Phanxicô tiếp đón phái đoàn Giáo Hội Tin Lành Truyền Giảng Luther Đức, 04/06/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Nói Với Anh Chị Em Tin Lành Luther: "Xin Chúa Thánh Thần Hiệp Nhất Điều Vẫn Gây Chia Rẽ"

Vatican, 05/06/2018 (MAS) – Tiếp đón phái đoàn của Giáo Hội Tin Lành Truyền Giảng Luther Đức trong một buổi tiếp kiến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Hai đã gợi nhớ lại chuyến thăm tích cực của Ngài đến Lund năm 2016 tại Thụy Điển để đánh dấu dịp kỷ niệm Cuộc Tưởng Niệm Chung về Phong Trào Cải Cách.

Chỉ ra rằng “vì những vết thương của biến cố quá khứ” có thể gợi nên sự tranh cãi và hận thù, Ngài nói thay vào đó sự kiện diễn ra trong một tinh thần hiệp thông huynh đệ nhấn mạnh sự thật là trong 50 năm qua đã được mang đậm nét bởi một sự “hiệp thông ngày càng gia tăng”.

“Nhờ vào những hoạt động của Thần Khí, những cuộc gặp gỡ và nghĩa cử huynh đệ dựa trên luận lý của Tin Mừng thay vì của những chiến thuật con người, và qua cuộc đối thoại Công Giáo – Luther, thật có thể để vượt thắng được những thành kiến ở cả hai phía”, Ngài nói.

Đại Kết vẫn đang tiếp tục đánh dấu con đường của chúng ta

Đức Giáo Hoàng diễn tả niềm hy vọng của Ngài cho một tương lai mà trong đó tất cả mọi sự khác biệt sẽ được vượt thắng và nói “Việc Tưởng Niệm Chung về Phong Trào Cải Cách đã xác nhận với chúng ta là phong trào đại kết sẽ tiếp tục đánh dấu con đường của chúng ta”.

Ngài nhấn mạnh rằng sự hiệp nhất trọn vẹn Kitô Giáo đang ngày càng trở nên khẩn thiết mạnh mẽ và là một ước mong “như đã được thể hiện qua nhiều buổi cầu nguyện chung và nhiều cuộc gặp gỡ đại kết đã diễn ra vào năm ngoái trên thế giới”.

Chúa Thánh Thần sẽ cho chúng ta thấy các bước cần phải thực hiện

“Chúng ta đừng quên khởi đi từ cầu nguyện, Ngài nói, để đó không phải là những dự án con người chỉ ra con đường, mà là Chúa Thánh Thần: chỉ một mình Ngài mà thôi mới mở ra con đường và soi sáng những bước cần được thực hiện”.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng tinh thần yêu thương không thể nhưng thúc đây chúng ta trên những nẻo đường bác ái và là những người Kitô Hữu, Công Giáo và Tin Lành Luther chúng ta được mời gọi yêu thương nhau, nỗ lực cùng nhau để loại bỏ nỗi khổ của những người đang cần giúp đỡ và của những người bị bách hại.

“Những nỗi khổ của nhiều anh chị em chúng ta là những người bị áp bức vì niềm tin của họ vào Chúa Giêsu đang là một lời mời khẩn thiết để đạt tới một sự hiệp nhất cụ thể và hữu hình hơn bao giờ hết giữa chúng ta”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi người Kitô Hữu hãy hỗ trợ nhau trên hành trình tiến về sự hiệp nhất, cũng cả qua việc thực hiện cuộc đối thoại thần học.

Đối thoại không thể xúc tiến nếu chúng ta cứ ở yên

Ngài nói rằng cuộc đối thoại không thể tiến bước nếu chúng ta vẫn đứng yên, vì thế chúng ta phải tiếp tục tiến bước nhẫn nại cùng nhau “dưới cái nhìn của Thiên Chúa”.

Ngài chỉ ra rằng những chủ đề như Thánh Thể và mục vụ giáo hội kêu gọi sự suy tư sâu, nhưng đồng thời Ngài nói phong trào đại kết không phải là một thực tại “mang tính ưu tuyển” mà phải càng có nhiều anh chị em liên hệ vào càng có thể và nuôi dưỡng một cộng đồng ngày càng gia tăng các môn đệ là những người cầu nguyện, yêu thương và loan báo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài diễn văn của Ngài khi xin phúc lành của Thiên Chúa để “Chúa Thánh Thần ngự xuống và hiệp nhất điều đang gây chia rẽ”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)