Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ các dân tộc vùng Amazon, Peru, 19/01/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Nói Với Các Dân Tộc Amazon: "Mảnh Đất Này Có Một Người Mẹ!"

Puerto Maldonado, Peru, 20/01/2018 (MAS) – Trong bài diễn văn của Ngài với người dân tộc vùng Amazon của Peru, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khi nghe một lời chứng từ một gia đình bản địa, đã nói rằng vùng đất này, một vùng đất “vốn bị quên lãng, bị thương tổn, và bị gạt ra bên lề nhiều nhất”, không phải “vùng đất không thuộc về con người”. Vùng đất này, Đức Giáo Hoàng nói, “có tên gọi. Có những diện mạo. Có các bạn”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói cách đặc biệt về vấn đề khai thác đất đai, và một lần nữa bác bỏ “nền văn hóa quẳng đi” vốn quẳng hết “bất cứ thứ gì không phục vụ cho những lợi ích của nó”. Ngay cả con người, Đức Giáo Hoàng nói, cũng bị đối xử theo cách này, bị xô gạt sang một bên và bị bỏ rơi chừng nào họ bị coi là vô dụng. Đặc biệt, Ngài bác bỏ nạn buôn người, điều mà Ngài nói tốt hơn nên nói là tình trạng nô lệ: “nô lệ cho công việc, nô lệ tình dục, và nô lệ cho lợi nhuận”. Ngài đã nói cách đặc biệt về nạn khai thác phụ nữ: “Điều đó không đúng”, Ngài nói, “vì chúng ta nhìn theo cách khác và để cho phẩm giá của quá nhiều người phụ nữ đặc biệt là phụ nữ trẻ, bị chà đạp”.

ĐGH Phanxicô - Huấn Từ Trước Các Công Dân Bản Địa Vùng Amazon

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh biết bao nhiêu người đã di cư đến vùng Amazon để tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn cho chính họ, chú ý nhất là tại khu vực có mỏ vàng. Nhưng Ngài cảnh báo rằng vàng “có thể bị biến thành vàng giả vốn đòi hỏi những hy sinh của con người”. Những loại vàng giả, Đức Giáo Hoàng nói, làm hư hỏng mọi sự, “con người và các tổ chức”, và “họ phá hủy rừng”. Gợi nhắc lại trong tư tưởng lời của Đức Kitô, rằng một số loại quỷ chỉ có thể bị loại ra qua việc cầu nguyện nhiều, Ngài nói, “đây là một trong những thứ quỷ ấy”. Ngài khích lệ những người nghe Ngài hãy tiếp tục tổ chức để vượt thắng những hoàn cảnh này.

“Ơn cứu độ không phải là một điều gì mang tính chung chung hay trừu tượng”, Đức Giáo Hoàng nói. Mọi cộng đồng Kitô Hữu cần phản ánh cái nhìn của Chúa Giêsu, một cái nhìn “vốn tạo ra những mối liên kết và tạo ra cộng đồng”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài diễn văn của Ngài bằng những lời khích lệ: “Tôi đặt niềm hy vọng của tôi nơi các bạn”, Ngài nói, “nơi những tâm hồn của tất cả mọi người đang tìm kiếm một cuộc sống được chúc phúc”. Và Ngài kêu gọi họ hãy yêu mến mảnh đất của họ, thậm chí “hãy yêu” nó, và dấn thân họ cho mảnh đất này, để chăm sóc nó. “Đừng sử dụng mảnh đất này thuần túy như là một món đổ có thể bỏ đi”, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng như là một kho tàng cần được vui hưởng, canh tác, và trao lại cho con em các bạn”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Chúng ta hãy trao phó bản thân chúng ta cho Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta, và đặt bản thân chún ta dưới sự chở che của Mẹ”, trước khi hướng dẫn cộng đoàn đọc Kinh Kính Mừng.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)