Skip to main content
ĐGH Phanxicô chuẩn bị Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ, 03/09/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng nói với các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng đừng để cho những sai phạm quá khứ nghiền nát những giấc mơ và niềm hy vọng của các vị

Vatican, 03/09/2018 (MAS) – Nói trong bài giảng Lễ ngoài trời tại Quảng Trường Thánh Phêrô khai mạc 3 tuần Thượng Hội Đồng về “Giới Trẻ, Niềm Tin và Biện Phân Ơn Gọi”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các anh em giám mục của Ngài hãy mau mắn trước tiếng nói của giới trẻ trong sự nỗ lực xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn là thế giới của những người lớn tuổi.

Ngài thể hiện niềm tin của Ngài vào những thế hệ mới mà, Ngài nói, “có khả năng ngôn sứ và tầm nhìn” và cầu nguyện để Chúa Thánh Thần ban cho các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng ân sủng để được xức dầu với “ơn biết mơ và hy vọng” tươi trẻ.

Các giám mục trên khắp thế giới, gồm cả Trung Quốc

Đó là với một thái độ ngoan ngoãn lắng nghe tiếng nói của Thần Khí, Đức Giáo Hoàng nói, rằng “chúng ta đã qui tụ từ khắp nơi trên thế giới”. Ngài nhấn mạnh sự thật là lần đầu tiên, tại Thượng Hội Đồng, có hai vị giám mục từ Trung Quốc và rằng “sự hiệp thông của toàn thể Giám Mục với Người Kế Vị Thánh Phêrô chưa bao giờ rõ nét hơn nhờ vào sự hiện diện của các vị”.

Đức Giáo Hoàng thể hiện niềm hy vọng của Ngài là cuộc gặp gỡ này sẽ giúp mở rộng các chân trời, mở rộng tâm hồn và “làm biến đổi những nếp tư tưởng mà ngày nay đang làm tê liệt, chia cách và làm xa lạ chúng ta ra khỏi giới trẻ” bỏ mặc họ, Đức Giáo Hoàng nói, “cho những vùng biển gió bão, những người mồ côi không có một cộng đồng đức tin vốn nuôi dưỡng họ, những người mồ côi thiếu mất một cảm thức về định hướng và ý nghĩa trong cuộc sống”.

Nhưng, Đức Giáo Hoàng nói, niềm hy vọng sẽ thách đố và thúc đẩy chúng ta, phá vỡ chủ nghĩa đồng phục vốn nói, “mọi thứ luôn được hoàn thành thế này”.

“Niềm hy vọng sẽ mời gọi chúng ta đứng lên và nhìn thẳng vào mắt của người trẻ và nhìn vào hoàn cảnh của các bạn”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng nói ngày nay, người trẻ đang mời gọi chúng ta “hãy cùng với các bạn trong việc đối diện với sự dấn thân lớn lao hơn và làm việc để chống lại bất cứ điều gì ngăn cản đời các bạn khỏi việc triển nở một cách có phẩm giá”.

Người trẻ mời gọi chúng ta đừng bỏ mặc các bạn một mình

Ngài nói các bạn trẻ đang đòi hỏi từ chúng ta sự sáng tạo, sự năng động, sự thông minh, sự nhiệt thành và niềm hy vọng. Các bạn trẻ mời gọi chúng ta, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “đừng bỏ mặc các bạn một mình vào tay quá nhiều kẻ buôn sự chết là những kẻ áp bức đời sống của các bạn và làm tối đi tầm nhìn của các bạn”.

Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ các anh em giám mục và linh mục của Ngài rằng các vị được mời gọi để khiêm tốn và không có thành kiến khi các vị ấy nhìn vào những quan tâm của người khác: “Theo tinh thần này chúng ta sẽ nỗ lực để lắng nghe nhau, để biện phân cùng nhau điều Thiên Chúa đang đòi hỏi Giáo Hội của Ngài”.

Tình yêu dành cho Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng nói, và cho người dân đã được ủy thác cho chúng ta, thách đố chúng ta “hãy mở rộng các chân trời của chúng ta và đừng đánh mất tầm nhìn về sứ mạng mà chúng ta được mời gọi”.

“Xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ân sủng để là một ký ức vốn thức tỉnh, sống động và hiệu năng, vốn không để cho chính nó từ thế hệ này đến thế hệ khác bị dập vùi hay bị nghiền nát bởi những ngôn sứ của bóng tối và bất hạnh, bởi những khiếm khuyết của chúng ta, những sai lỗi và tội lỗi của chúng ta”, Ngài nói.

Hội đồng các Nghị Phụ và Đức Giáo Hoàng Phaolô VI

Đức Giáo Hoàng kết thúc khi nhắc lại thông điệp mà Nghị Phụ khi kết thúc Công Đồng Vatican II khi Thượng Hội Đồng Giám Mục được thành lập.

Đó là một thông điệp, Đức Giáo Hoàng nói, mời gọi Giáo Hội “hãy làm trẻ lại hình ảnh của mình” để đáp trả cách tốt hơn trước kế hoạch của Đức Kitô. Và Ngài kết thúc khi trích lời của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI trong bài diễn văn với những người nam nữ trẻ của thế giới năm 1965: “chính trong Danh Ngài mà ngày hôm nay chúng tôi mời gọi các bạn hãy mở tâm hồn các bạn ra cho các chiều kích của thế giới, để mau chóng nghe lời thỉnh nguyện của anh em các bạn, đặt sức trẻ của các bạn vào phục vụ. Hãy chiến đấu chống lại chủ nghĩa cái tôi. Hãy khước từ để trao quyền cho những bản năng bạo lực và hận thù vốn sinh ra chiến tranh và tất cả mọi nỗi thống khổ của chúng. Hãy đại lượng, trong sáng, tôn trọng và chân thành, và xây dựng bằng lòng nhiệt thành một thế giới tốt đẹp hơn thế giới các người lớn của các bạn đã có”.

Âu Dương Duy (Vatican News)