Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Tổng Thống Peru trong buổi gặp gỡ tại Lima, Peru, 19/01/2018 (AFP)

Đức Giáo Hoàng Nói Với Các Nhà Cầm Quyền Peru: Hãy Bảo Vệ Niềm Hy Vọng

Lima, Peru, 20/01/2018 (MAS) – Chủ đề cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Peru là “Hiệp Nhất Bởi Niềm Hy Vọng” và Ngài nói với các giới chức chính quyền, xã hội dân sự và các nhà ngoại giao quị tụ tại Phủ Chỉnh Phủ tại Lima vào Thứ Sáu rằng “nhìn thấy mảnh đất này tự thân nó là một lý do để hy vọng”.

Đức Giáo Hoàng tiếp tục bằng việc nói rằng Peru là một đất nước thấm nhuần sự hiếu khách, tình liên đới và sự tôn trọng đối với người khác.

ĐGH Phanixcô - Bài Diễn Văn Trước Các Thành Viên Chính Phủ và Xã Hội Dân Sự Peru

Giới trẻ

Ngài chỉ ra rằng giới trẻ của đất nước là món quà quí giá nhất mà đất nước này sở hữu, thêm rằng các bạn trẻ “khích lệ chúng ta biết mơ về một tương lai đầy tràn niềm hy vọng”.

Mối đe dọa với hệ sinh thái

Nhưng Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng “ngoài niềm hy vọng thì một bóng tối đang bao phủ, một mối đe dọa đang bao phủ”.

Ngài nói về cách mà nhân loại “đang tước khỏi trái đất những nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà không có nó thì không có hình thái sống nào có thể tồn tại”. Việc mất đi những rừng xanh và những khu rừng, Ngài nói thêm, “có nghĩa là không chỉ mất đi những chủng loại, vốn cũng là những nguồn quá quan trọng đối với tương lai, mà còn là sự mất đi mối quan hệ thiết yếu vốn có thể mang lấy kết cục là làm băng hoại toàn bộ hệ sinh thái”.

Trong bối cảnh này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh “được hiệp nhất trong việc bảo vệ niềm hy vọng” có nghĩa là cổ võ và phát triển một hệ sinh thái toàn diện như là một sự thay thế cho “một khuôn mẫu phát triển đã lỗi thời...”.

Tham nhũng

Làm việc với nhau để bảo vệ niềm hy vọng, Đức Giáo Hoàng nói, “đòi hỏi rằng chúng ta phải rất chú tâm đến người khác, thường là một hình thức tinh tế của sự suy thoái môi trường vốn đang ngày càng làm ô nhiễm toàn bộ hệ thống đời sống: sự tham nhũng”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)