Skip to main content
ĐGH Phanxicô đọc diễn văn trước các Tân Giám Mục tại Vatican (ANSA)

Đức Giáo Hoàng nói với các Tân Giám Mục: Chưa bao giờ Thiên Chúa lại bị bịt miệng nhiều hơn thế

Vatican, 14/09/2018 (MAS) – Nói với các tân Giám Mục, Đức Giáo Hoàng nói với các vị là các vị được Thiên Chúa tuyển chọn và do đó, điều đòi buộc các vị ấy không phải là một  sự tận tụy bị gián đoạn, mà là trao ban hết cả ngày và đêm của các vị. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh với những người hiện diện, rằng các vị cần phải “tỉnh thức ngay cả khi ánh sáng tan biến, hay khi chính Thiên Chúa bị kín ẩn trong bóng tối, khi cơn cám dỗ rút lui được đề nghị và “Ma quỷ”, kẻ luôn rình rập, tinh vi đề nghị rằng ngay bây giờ bình minh sẽ không bao giờ xuất hiện nữa”.

Kiên định trong niềm tin

Ngài tiếp tục bằng việc nói rằng thật thiết yếu để “luôn trung thành ngay cả khi, dưới sức nóng của ngày, những sức mạnh của sự kiên định thất bại và kết quả về sự mỏi mệt không còn tùy thuộc vào những nguồn lực chúng ta có nữa”. Khi đưa ra những lời khuyên cho các tân Giám Mục khi các vị ấy bắt đầu sứ vụ của mình, Đức Giáo Hoàng yêu cầu các vị hãy “đặt Thiên Chúa làm trung tâm”. Ngài là Đấng, Đức Giáo Hoàng nói, “yêu cầu mọi sự nhưng sau đó lại mang lại sự sống tròn đầy”. Đức Giáo Hoàng tiếp tục nói rằng các vị đừng để cho bản thân mình bị cuốn hút bởi những câu chuyện tàn phá hay những lời tiên tri có liên quan đến những tai ương, vì điều thật sự có ý nghĩa là kiên định, và ngẩng cao đầu hướng về Thiên Chúa.

Sự khiêm nhường trong sứ mạng của Thiên Chúa

Trong bài huấn từ của Ngài, Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh nhiều người thánh hiến và các vị thừa sai của Thiên Chúa, là những người ra đi làm việc bằng sự tận hiến thầm lặng của họ và kiên định bất chấp sự thật là việc tốt lành họ làm không tạo sự chú ý ở những trang báo đầu hay là chủ đề của các bài viết. Những người này, Đức Giáo Hoàng nói, “vẫn tiếp tục tin và rao giảng cách can đảm Tin Mừng của ân sủng và lòng thương xót cho những người khao khát những lý do để sống, để hy vọng và yêu thương”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với những người hiện diện rằng Ngài ý thức rõ “về sự cô độc và bỏ mặc đang hoành hành trong thời đại chúng ta, chủ nghĩa cá nhân đang lan tỏa và sự thờ ơ trước số phận của người khác đang gia tăng”. Số phận của họ, Đức Giáo Hoàng nói thêm, “không thách đố lương tâm của tất cả mọi người và thường, thật không may, những người mang những trách nhiệm lớn lao nhất, lại phớt lờ điều ấy cách tội lỗi. Nhưng chúng ta không được phép phớt lờ đi thân xác của Đức Kitô, vốn đã được ủy thác cho chúng ta không chỉ trong bí tích mà chúng ta bẻ ra, nhưng còn ở nơi người dân mà chúng ta thừa hưởng”.

Rượu mới

Mục tiêu của Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, là góp vào rượu mới chính là Đức Kitô trong thế giới. “Chẳng có gì có thể làm cho chúng ta xa rời sứ mạng”. Qua việc gặp gỡ anh em, Đức Giáo Hoàng nói, “mỗi người có thể ít nhất chạm vào vẻ đẹp của Thiên Chúa, sự an toàn từ sự đồng hành của Ngài và sự tròn đầy nơi sự hiện diện của Ngài. Đó là sự thánh thiện lớn lên khi người ta khám phá ra rằng Thiên Chúa không thể bị thuần hóa, Ngài không cần những khép kín để bảo vệ sự tự do của Ngài, và không làm ô nhiễm khi Ngài tiếp cận, thực vậy, Ngài thánh hóa điều Ngài chạm vào”. “Chúng ta không cần phải dựa vào những nhân đức của chúng ta, hay một chương trình kiêng khem, hay một lộ trình tập thể thao hay ăn kiêng vốn được đổi mới từ thứ Hai đến thứ Hai, như thể là sự thánh hóa là kết quả của riêng ý muốn. Nguồn của sự thánh thiện là ân sủng để tiếp cận niềm vui của Tin Mừng...”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các Giám Mục đừng “xấu hổ vì thân thể các Giáo Hội của anh em. Hãy đi vào đối thoại với những câu hỏi của Giáo Hội”, Ngài nói. “Tôi đề nghị một sự chú ý đặc biệt đến hàng giáo sĩ và chủng sinh”. Chúng ta không thể đáp trả lại những thách đố mà chúng ta có đối với họ mà không cập nhật những tiến trình chọn lựa, đồng hành, đánh giá của chúng ta. Nhưng những câu trả lời của chúng ta sẽ trở nên thiếu vắng một tương lai nếu chúng không chạm tới đặc sủng thiêng liêng mà, trong nhiều trường hợp, đã cho phép những yếu đuối gây cớ vấp phạm, nếu những câu trả lời này không làm rõ ra sự trống rỗng hiện sinh mà họ đã nuôi dưỡng, nếu những câu trả lời không làm rõ lý do vì sao mà Thiên Chúa lại quá bị bịt tai, quá bị bịt miệng quá bị gỡ ra khỏi một lối sống như vậy, như thể là Ngài không ở đó như vậy”.

Kết thúc bài huấn từ của Ngài Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi các Giám Mục hãy nhìn vào trong bản thân các vị và hãy hỏi “tôi có thể làm gì cho diện mạo của Giáo Hội mà tôi đang điều hành nhân danh Vị Mục Tử Tối Cao trở nên thánh thiện hơn. Vì điều này, Ngài nói thêm, “thật cần thiết để hợp tác với nhau và trong sự hiệp thông, nhưng chắc chắn là sự thánh thiện đích thực là điều mà Thiên Chúa đạt được nơi chúng ta”.

Đan Sĩ (Vatican News)