Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ các tân giám mục tại Vatican (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng nói với các Tân Giám Mục: Hãy là người cầu nguyện, loan báo và hiệp thông

Vatican, 11/09/2018 (MAS) – Vào Thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ 75 vị tân giám mục mới được Vatican bổ nhiệm từ khắp các lãnh địa truyền giáo thuộc 34 nước Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh, Châu Đại Dương, và kêu gọi các vị hãy chăm sóc đoàn chiên của các vị giống như Vị Mục Tử Nhân Lành, bằng việc là con người của cầu nguyện, loan báo và hiệp thông.

Các vị giám mục đang tham dự vào một buổi tập huấn mà Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đã tổ chức từ ngày 3-15/9 để giúp các vị trong công việc của các vị.

Trong một bài diễn từ với các vị, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng một vị giám mục thì rập khuôn theo Đức Kitô Vị Mục Tử Nhân Lành và Linh Mục là Đấng không sống cho riêng mình mà hiến mạng sống mình vì đoàn chiên, đặc biệt là những người yếu thế nhất những người đang gặp nguy hiểm nhất, những người được tạo nên để cảm nhận được sự thiên tư của Chúa qua những cử chỉ và lời ủi an của Ngài.

Những con người cầu nguyện, loan báo, hiệp thông

Là con người của cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng nói, một giám mục luôn đưa dân của mình và các hoàn cảnh ra trước Thiên Chúa mỗi ngày, trở nên giống như Chúa Giêsu là nạn nhân và là bàn thờ cho ơn cứu độ của đoàn chiên Ngài.

Nhiệm vụ thứ hai của một giám mục là ra đi và loan báo Tin Mừng ở những nơi mà Chúa chưa được biết đến hay bị biến dạng và bị bách hại, chứ không phải cứ ngồi yên vị trong văn phòng giống như một giám đốc công ty hay một hoàng tử. Trong nghĩa vụ này, vị giám mục cần phải là một chứng nhân khiêm nhường cho Tin Mừng giống như Chúa Giêsu, không rơi vào cơn cám dỗ quyền lực, hưởng thụ, thế tục hay tự phóng chiếu chính mình, và không coi thường Chúa Giêsu chịu nạn và phục sinh.

Một giám mục là một người qui tụ dân lại để xây dựng sự hiệp thông bằng việc tự khiêm tốn tham gia. Vị giám mục ấy bám rễ vào nơi lãnh thổ của mình, chối từ cơn cám dỗ thường xuyên đi ra khỏi giáo phận, tìm kiếm những vinh quang cho mình. Đừng bao giờ mỏi mệt lắng nghe đoàn chiên và các linh mục của mình, Đức Giáo Hoàng nói, một giám mục cổ võ cho tình huynh đệ khi thể hiện các vị là những mục tử không vì uy tín, sự nghiệp hay tham vọng mà nuôi dưỡng đoàn chiên của Thiên Chúa, chứ không phải là những ông chủ mà là những khuôn mẫu.

Chủ nghĩa giáo sĩ trị, “chủ nghĩa lãnh tụ”

Theo đó, Ngài cảnh báo các giám mục về tình trạng giáo sĩ trị, mà Ngài nói là rất phổ biến nơi các cộng đồng với những vấn đề về lạm dụng tình dục, lạm dụng quyền lực và lạm dụng lương tâm. Chủ nghĩa giáo sĩ trị phá đổ sự hiệp thông, tạo nên sự chia rẽ và làm gia tăng mạnh mẽ nhiều sự dữ ngày nay hơn nữa.

Một khuynh hướng khác mà Đức Giáo Hoàng lên án là điều Ngài gọi là “chủ nghĩa lãnh đạo”, thái độ mệnh lệnh có thể là tiện và hấp dẫn, nhưng chắc chắn không phải của Tin Mừng.

Các gia đình, chủng sinh, giới trẻ, người nghèo

Trong nghĩa vụ của các vị trong tư cách là mục tử, Đức Thánh Cha kêu gọi các giám mục đặc biệt chú ý chăm sóc các gia đình, chủng sinh, giới trẻ và người nghèo.

Khi nhắc nhớ các vị rằng gia đình là những tế bào đầu tiên của mọi xã hội và những Giáo Hội đầu tiên, vì đó là các Giáo Hội tại gia, Ngài đã khích lệ những sáng kiến có liên quan đến chuẩn bị hôn nhân và đồng hành với gia đình. “Hãy bảo vệ sự sống được hoài thai cũng như sự sống của người già, hãy cổ võ các bậc cha mẹ và ông bà trong sứ mạng của họ”.

Nói về các chủng sinh, Đức Giáo Hoàng kêu gọi việc đảm bảo cho các chủng sinh một sự đào luyện nhân bản lành mạnh, cởi mở, đoan chính và chân thành, dành sự ưu tiên đặc biệt cho việc biện phân ơn gọi.

Khi nhắc nhớ các giám mục rằng một thế giới tốt đẹp hơn tùy thuộc vào giới trẻ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi các giám mục hãy tìm kiếm các bạn và lắng nghe và đón nhận các bạn như các bạn là ngay cả khi chịu ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tiêu thụ và hưởng thụ, mang lại cho các bạn ấy Tin Mừng với sự can đảm.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng khích lệ các giám mục hãy có tinh thần nghèo khó và sự nghèo khó về vật chất và dành thời gian và sức lực cho người yếu thế nhất, mà không sợ vấy bẩn bàn tay.

Ngài cảnh báo các giám mục trước các khuynh hướng nguội lạnh, tầm thường, lười biếng, Ngài nói, việc ấy sẽ né tránh hy sinh, dẫn đến sự bất khoan dung và làm méo mó Tin Mừng.

Khi nhắc nhớ các giám mục rằng ma quỷ đi vào ngang qua túi tiền, Đức Giáo Hoàng kết thúc bằng việc chúc các giám mục "sự không nghỉ yên thánh vì Tin Mừng, sự không nghỉ yên duy nhất mang lại sự bình an".

Đan Sĩ (Vatican News)