Skip to main content
ĐGH Phanxicô tiếp kiến Hiệp Hội Thần Học Ý (Vatican News)

Đức Giáo Hoàng Nói Với Các Thần Học Gia Ý: 'Sự Trung Thành Sáng Tạo Cần Thiết Để Đối Phó Với Những Thách Đố Hiện Đại'

Vatican, 30/12/2017 (MAS) – Vào Thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với Hiệp Hội Thần Học Ý (ATI) rằng thế giới cần một nền thần học có khả năng giúp các Kitô Hữu loan báo “Diện mạo cứu chuộc của Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót”.

Cuộc tiếp kiến đã diễn ra trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, một điều mà, Đức Giáo Hoàng nói, cần mang lại nền tảng cho “mọi tư tưởng thần học Kitô Giáo”. Sự Nhập Thể là nền tảng đối với thần học.

“Trong những ngày này”, Đức Giáo Hoàng nói, “chúng ta chìm ngập trong sự chiêm ngắm vui tươi về mầu nhiệm Thiên Chúa, Đấng cũng tự liên hệ và hòa nhập chính bản thân Ngài với tình trạng con người nghèo hèn của chúng ta khi sai Con Ngài đến để mặc lấy nơi Ngài, trong thân xác mỏng giòn của chúng ta”.

Sự Nhập Thể, Đức Giáo Hoàng nói, là khởi điểm cho sự suy tư thần học. Ngài nói thần học “sẽ không bao giờ làm cạn kiệt Nguồn sống của Tình Yêu thánh, vốn để cho chính Ngài được chạm đến, nhìn đến, và nếm trải trong máng cỏ tại Bê-lem”.

Suy tư thần học và Công Đồng Vatican II

Hiệp Hội đang kỷ niệm 50 năm kể từ khi thành lập, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cám ơn các thần học gia vì sự nghiên cứu của họ ngay tại trung tâm Giáo Hội tại Ý.

Đức Thánh Cha mời gọi họ “tạo ra sự trung tín” trong các suy tư của họ, kể từ khi ATI được thành lập “theo tinh thần phục vụ và hiệp thông mà Công Đồng Vatican chỉ ra”.

“Tôi mời gọi các bạn hãy tiếp tục trung tín và neo bám vào những nỗ lực thần học của các bạn vào Công Đồng và vào khả năng được chỉ ra ở đó bởi Giáo Hội để giúp cho Giáo Hội được thôi thúc bởi sự mới mẻ nguyên sơ của Tin Mừng.

“Cùng nhau nghiên cứu thần học”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng những nỗ lực của Hiệp Hội để “nghiên cứu thần học cùng nhau...đã diễn tả một yếu tố quan trọng của Chân Lý, mà công việc nghiên cứu thần học đang phục vụ”.

“Thực ra, không thể tưởng nghĩ việc phục vụ Chân Lý của Thiên Chúa – Đấng là Tình Yêu và là sự hiệp thông vĩnh cửu của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và công trình cứu chuộc của Ngài rõ ràng là công trình về sự hiệp thông nhân loại với Ngài và ở giữa con người với nhau – và theo một tính cách cá thể hoặc đặc biệt, hoặc, tệ hơn, trong chính luận lý của sự cạnh tranh”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng nghiên cứu thần học chắc chắn mang tính cá nhân nhưng được thực hiện bởi “những con người chìm vào trong cộng đồng thần học”.

“Đôi Mắt Đức Tin”

Trong khi việc là một tín hữu thì không đòi hỏi một sự đào luyện về thần học, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thì có một “cảm thức về các thực tại của niềm tin, vốn gắn liền với toàn thể dân Thiên Chúa”.

Đây là những “đôi mắt của niềm tin”, Ngài nói.

“Chính trong việc sống niềm tin này của dân thánh của Thiên Chúa mà mọi thần học gia phải được nhận chìm vào và qua đó mà họ phải được cổ võ, thúc đẩy, và đón nhận”.

Thách đố hiện đại đối với thần học

Ngài nói những thách đố mà thần học ngày nay đang đối diện bao gồm cả cuộc khủng hoảng sinh thái, sự sửa đổi gien của chuối DNA con người, sự bất bình đẳng xã hội, di dân đồng loạt, và chủ nghĩa tương đối lý thuyết và thực hành.

Một nền thần học thì cần thiết để đối diện với những thực tại hiện đại này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, vốn “được thực hiện bởi những người Kitô Hữu là những người không tìm cách để chỉ lên tiếng ở nơi chính họ mà còn là những người ý thức việc đang phục vụ các giáo hội khác nhau và phục vụ Giáo Hội”.

Hiệp Hội Thần Học Ý, Đức Giáo Hoàng kết thúc, sẽ đáp trả cho những thách đố này.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)