Skip to main content
ĐGH Phanxicô tại Loppiano, 10/05/2018 (ANSA)

Đức Giáo Hoàng Nói Với Các Thành Viên Gia Đình Focolare Hãy Trung Thành Với Cội Rễ và Tin Tưởng Vào Tương Lai

Loppiano, Ý, 11/05/2018 (MAS) – Đợi chờ Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Loppiano không chỉ là 850 cư dân của thị trấn, nhưng là các đại diện của gia đình Focolare từ khắp nước Ý cũng như hàng ngàn người trên khắp thế giới là những người theo dõi sự kiện qua phát sóng trực tuyến.

Đức Giáo Hoàng đến Loppiano sau khi thăm Nomadelfia – cũng tại Tuscany – nơi mà Ngài đã gặp gỡ cộng đoàn tại đó.

Phong Trào Focolare là một thực tại đa dạng ưu tiên đối thoại và một lối sống góp phần xây dựng sự hiệp nhất và bình an trên thế giới. Hai triệu người trên khắp thế giới đang cùng chung đời sống và các hoạt động của Phong Trào; nhiều người xuất phát từ các Giáo Hội Tin Lành, nhưng có những người khác tuyên xưng những niềm tin tôn giáo khác nhau. Có khoảng 1,000 dự án tại khắp các nước khác nhau trên thế giới, và 800 việc kinh doanh đặt các hoạt động của họ trên các nguyên tắc Nền Kinh Tế Hiệp Thông.

Tại Loppinano, nơi được mô tả là “một khuôn mẫu đời sống cộng đồng dựa trên những nguyên tắc về tình liên đới và huynh đệ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có thể trả lời các câu hỏi và tương tác với những người hiện diện sau khi cầu nguyện tại Đền Thờ dành cho Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, trước khi vẽ lên biểu tượng tượng trưng cho đối thoại liên tôn.

Tầm quan trọng của “ký ức”

Trong số các câu hỏi đặt ra cho Đức Giáo Hoàng bởi một số cư dân của Loppiano là những yêu cầu về cách phù hợp với thời đại mà không phản lại những cội rễ của bản thân và di sản mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi là “ký ức” là một khuôn mẫu của đời sống: “giống như trái của một cây trở nên khả thể vì cây có rễ, nếu các bạn không có ký ức, các bạn sẽ bị mất gốc và sẽ không thể sinh hoa trái”.

Tại Loppiano không có những vùng ngoại biên

Nói về thực tại học thuật thì tại Loppiano nơi mà các trường học và một trường đại học được vận hành theo luật của tình yêu dành cho nhau, Đức Giáo Hoàng khen ngợi kinh nghiệm của việc bước đi – và làm việc – cùng nhau nhằm phục vụ hết mọi người với một tầm nhìn đón nhận hết toàn thể nhân loại, và nói rằng ở một nơi như Loppiano, một “thành phố mở” nơi không có những rào cản và không có những vùng ngoại ô, những người bình thường bị coi là có liên hệ đến những vùng ngoại biên của cuộc sống thì lại thấy họ đang ở ngay giữa trung tâm của cộng đoàn.

“Sự gần gũi”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục làm rõ về khái niệm về sự gần gũi Kitô Giáo và sự tương cận, là những điều mà Ngài nói, điều mà Thiên Chúa thực hiện khi Ngài sai Con Một của Ngài đến với chúng ta.

Thách đố của lòng trung thành mang tính sáng tạo

Một câu hỏi nữa có liên quan đến chủ đề “truyền giáo” trong giai đoạn mới của việc phúc âm hóa và sự cần thiết phải đáp trả lại những thách đố của thời đại chúng ta, khiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô giáo huấn những người hiện diện hãy nhìn về tương lai bằng “lòng trung tín đáng tin cậy” và bằng “sự sáng tạo đại lượng” khi nói về sự thật là chính bản thân Loppiano được sinh ra từ “một hạt giống bé nhỏ được gieo giữa những luống cày của lịch sử” và hạt giống ấy “đang sinh hoa trái, đang phục vụ cho sứ mạng loan báo của nó và sống Tin Mừng của Chúa Giêsu theo cách thế mà Giáo Hội được mời gọi để sống ngày nay”.

“Điều này mời gọi sự khiêm nhường, sự cởi mở, năng lượng và khả năng để chịu rủi ro”, Ngài nói. Thách đố, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, là hãy luôn trung tín với động lực gốc, và đồng thời mở ra cho hơi thở của Thần Khí và can đảm đón nhận những nẻo đường mới mà Thần Khí  gợi hứng.

Trước khi kết thúc, Đức Giáo Hoàng mời gọi những người hiện diện hãy nhìn đến Mẹ Thiên Chúa khi nói rằng Đền Thờ được tận hiến cho Mẹ tại Loppiano là một lời mời gọi để học từ Mẹ:

“Mẹ Maria đón nhận Lời và tiến bước, vì Mẹ là người phụ nữ của niềm tin, một người phụ nữ của sự sáng tạo, một người phụ nữ của lòng can đảm, của parrhesia, một người phụ nữ của sự nhẫn nại và của sự chịu đựng mọi sự”, Ngài nói.

“Hãy luôn nhìn lên Mẹ, Đức Giáo Hoàng nói, một người giáo dân, một môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu, về cách mà Mẹ hành xử trong suốt thời kỳ gian khó và những giai đoạn của cuộc đời Con của Mẹ. Điều đó sẽ giúp ích cho các bạn thật nhiều”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)