Skip to main content
ĐGH Phanxicô (ANSA)

Đức Giáo Hoàng nói với các tu sĩ Tây Ban Nha: Hãy là những ngôn sứ của niềm hy vọng

Vatican, 14/11/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi những nam nữ tu sĩ của Tây Ban Nha hãy nhìn vào tương lai bằng “sự táo bạo khiêm nhường” và hãy là “những ngôn sứ của niềm hy vọng”.

Những lời của Đức Thánh Cha diễn ra trong một thông điệp gửi đi vào Thứ Ba cho các tham dự viên tại Cuộc Họp Khoáng Đại Lần Thứ 25 của Hội Đồng Tu Dòng Tu Tây Ban Nha, còn được gọi là CONFER.

“Thiên Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng với những thông điệp liên lỉ của Ngài về tình yêu và những kinh ngạc, điều mà đôi khi có thể làm cho chúng ta lạc hướng, nhưng chúng giúp chúng ta thoát khỏi những não trạng và những nền linh đạo khép kín”.

Những người nam nữ của niềm hy vọng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói là không một nỗ lực nào được dành cho việc làm tốt hơn sứ mạng của những người nam nữ thánh hiến tại Tây Ban Nha.

Giáo Hội, Ngài nói tiếp, đang cần họ trở thành những vị ngôn sứ, “những người nam nữ của niềm hy vọng”. Ngài nói đời tu thì “đầy những cơ hội, lòng nhiệt thành, và niềm đam mê”, bất chấp một số sự không chắc chắn và bận tâm.

Ngài nhấn mạnh, những điều này bao gồm “ơn gọi ít hơn, các thành viên lớn tuổi, các vấn đề kinh tế, những thách đố được tình trạng quốc tế và toàn cầu hoá đặt ra, những làn sóng của chủ thuyết tương đối, sự loại trừ và những sự không phù hợp mang tính xã hội”.

Bước đi với giới trẻ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng mời gọi các tu sĩ Tây Ban Nha đối diện với thách đố của việc phúc âm hoá giới trẻ và giúp các bạn ấy lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa cho đời các bạn.

“Những người nam nữ tu sĩ can đảm thì cần thiết, là những người mở ra những nẻo đường mới và đặt ra vấn đề ơn gọi như là một nền tảng của chọn lựa Kitô Giáo”.

Đức Giáo Hoàng nói đời sống thánh hiến có nghĩa là “bước đi trong sự thánh thiện”. Các tu sĩ được mời gọi để làm việc không mỏi mệt để sống những công việc của lòng thương xót, Ngài nói.

“Đó không phải là vấn đề là những anh hùng hay của việc tự thể hiện bản thân như là một khuôn mẫu của người khác, mà là việc ở cùng với người khác là những người đau khổ và việc đồng hành với họ, của việc tìm kiếm những nẻo đường thay thế, ý thức về tình trạng nghèo của chúng ta trong khi tin tưởng vào Thiên Chúa và vào tình yêu vô giới hạn của Ngài”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi những người nam nữ tu sĩ của Tây Ban Nha “hãy sống với Giáo Hội và trong Giáo Hội”, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để soi sáng cho những người đau khổ và tuyệt vọng bằng ánh sáng của Tin Mừng.

“Thời gian đã thay đổi, và những đáp trả của chúng ta phải thay đổi theo thời gian”.

Đan Sĩ (Vatican News)