Skip to main content
Đức Hồng Y Cardinal Oscar Rodríguez Maradiaga (Politico)

Đức Giáo Hoàng Nói Với Đức Hồng Y Maradiaga: Tôi Thật Tiếc Vì Sự Dữ Mà Người Ta Thực Hiện Với Ngài

Tegucigalpa, 27/12/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trò chuyện qua điện thoại với Đức Hồng Y Óscar Andrés Rodríguez Maradiaga, Tổng Giám Mục Tegucigalpa, sau khi những tố cáo trên báo đã nhắm thẳng vào Đức Hồng Y liên quan đến việc sử dụng những khoản tiền lớn nhận được từ Đại Học Công Giáo Honduras, nơi Ngài làm hiệu trưởng. Trong bài phỏng vấn dành cho Đài Truyền Hình Suyapa, một kênh truyền hình của Giáo Hội Honduras, Đức Hồng Y đã mạnh mẽ bác bỏ những tố là có tính mưu mô.

Cuộc điện thoại với Đức Giáo Hoàng: Đừng lo lắng

Đức Hồng Y, đang nắm vai trò là một điều phối viên của nhóm C9, Hội Đồng Hồng Y đang cộng tác với Đức Giáo Hoàng về cuộc cải cách Giáo Triều Ro6ma, đã nói rằng Ngài đã có nhiều chứng cứ về tình liên đới, ngay cả từ những người ngoài Công Giáo. Do đó Ngài đã nói về một cuộc điện thoại với Đức Giáo Hoàng, là người đã nói với Ngài: “Tôi thật tiếc về sự dữ mà người ta đã thực hiện với Đức Hồng Y, nhưng Ngài đừng lo lắng”. Tôi nói với Ngài, “Thưa Đức Thánh Cha, con bình an – bình an vì con đang ở cùng với Chúa Giêsu là Đấng biết hết mọi sự thuộc tâm hồn”.

Những lời tố cáo hèn hạ: các nguồn quĩ được dùng cho người nghèo

Những lời cáo buộc từ một cuộc điều tra bởi một phóng viên của tờ L’Espresso, là người nói về một sự sử dụng không phù hợp hàng chục ngàn euro được Đại Học Công Giáo Honduras trả cho Đức Hồng Y người Honduras. Đức Hồng Y, về phía Ngài, tố cáo nhà báo kia về việc không có “đạo đức nghề nghiệp” hoặc độ tin cậy, và về việc kiếm tiền bằng cách không danh dự. Đức Hồng Y cho biết rằng đây là tin cũ, đã bị bác bỏ năm 2016 trùng với dịp một cựu nhân sự của Đại Học đã bị sa thải vì sự quản lý bất trung các nguồn ngân quĩ của tổ chức. Đức Hồng Y giải thích rằng về mặt nghĩa vụ chuyên nghiệp, thì trước khi công khai một lời tố cáo ai đó, thì chúng ta phải nỗ lực lắng nghe người bị tố cáo. Ngài tiếp tục nói rằng lời thóa mạ là một tội, nhưng cũng là một tội ác đáng trừng phạt. Đức Hồng Y nhắc lại rằng khoản tiền nhận được không được sử dụng cho mục đích cá nhân, mà để giúp người nghèo, mang lại dịch vụ y tế cho người khốn cùng, và hỗ trợ các linh mục ở các giáo xứ miền quê.

Đó là một cuộc tấn công bởi những người không muốn cải cách

Nhà điều phối của nhóm C9 đã tìm cách hiểu điều có thể là lý do tại sao một tin tức cũ lại xuất hiện, một vài ngày trước khi Ngài nộp đơn từ nhiệm khỏi vai trò lãnh đạo Tổng Giáo Phận Tegucigalpa. Tấn công Ngài bằng một vụ bê bối giả, Ngài giải thích, là một “cuộc tấn công vào Đức Thánh Cha”, bởi “những người không muốn Giáo Triều được cải tổ”.

Cám dỗ để nghỉ hưu trong bình an

Sau cùng, nói về việc từ nhiệm của Ngài, Ngài khẳng định rằng Ngài sẽ vui không kém, bất luận là Đức Giáo Hoàng chấp nhận hay từ chối. “Tôi đã là một giám mục 39 năm, và 25 năm làm Tổng Giám Mục Tegucigalpa. Khả năng nghỉ hưu bình an không cám dỗ thôi”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)