Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong buổi gặp gỡ Hội Đồng Giám Mục Châu Âu

Đức Giáo Hoàng Nói Với Giáo Hội Châu Âu: Hãy Đấu Tranh Chống Lại Tình Trạng Bất Khoan Dung Với Người Di Dân

Vatican, 23/09/2017 (MAS) – Vào Thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các Giáo Hội tại Châu Âu hãy gia tăng những nỗ lực để chiến đấu trước nạn bất khoan dung, phân biệt đối xử và bệnh sợ người nước ngoài đối với người di dân và tị nạn.

Những lời của Đức Giáo Hoàng diễn ra trong một cuộc gặp với các giám đốc quốc gia về di dân dưới thẩm quyền của Hội Đồng Giám Mục Châu Âu hay CCEE. Ngài nói rằng Ngài rất buồn khi thấy các cộng đồng Công Giáo tại Châu Âu cũng tự vệ và không đón nhận người di dân, biện minh cho những thái độ của họ trên nền tảng giữ căn tính về tôn giáo và văn hoá của họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng chúng ta phải nhìn nhận và hiểu cảm giác không thoải mái này dưới ánh sáng của cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã để lại vết thương sâu trong xã hội.

Hơn nữa, Ngài nói, các chính phủ và các cộng đồng đã chuẩn bị quá kém để giải quyết những làn sóng lớn người di dân, nhấn mạnh những giới hạn của tiến trình hiệp nhất Châu Âu.

Các Giáo Hội trở nên “công giáo” hơn

Nhưng từ cách nhìn mang chiều kích giáo hội, Đức Giáo Hoàng nói, thì việc xuất hiện của quá nhiều anh chị em Kitô Hữu mang lại cho Giáo Hội tại Châu Âu một cơ hội để trở nên “công giáo” hơn. Ngài nhấn mạnh nhiều người di dân và tị nạn đã làm phong phú các giáo xứ ở đất nước chủ nhà của họ biết bao.

Đối thoại đại kết và liên tôn

Từ cách tiếp cận truyền giáo, Ngài nói, việc mục vụ cho người di dân mang lại những trận tuyến mới cho việc loan báo Tin Mừng và làm chứng cho niềm tin Kitô Giáo, trong khi thể hiện một sự tôn trọng sâu sắc đối với các truyền thống niềm tin khác. Những cuộc gặp gỡ này là nền tảng dồi dào cho việc phát triển các mối quan hệ đại kết và liên tôn chân thành, Ngài nói.

Đón tiếp, bảo vệ, cổ võ, tháp nhập

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng trong thông điệp Ngày Thế Giới Người Di Dân và Tị Nạn năm tới, Ngài nói cách chi tiết về sự cần thiết phải đón tiếp, bảo vệ, cổ võ, và tháp nhập hết mọi người phải di trú. Trên nền tảng của bốn động từ này, Ngài nói, văn phòng về di dân và tị nạn của Vatican đã công bố một kế hoạch hành động 20 điểm cho các giáo hội địa phương đang tìm cách cổ võ cho những cách thực hành tốt nhất.

Đối thoại mang tính xây dựng với các chính phủ

Kế hoạch hành động này, Ngài nói thêm, cần phải được chia sẻ với hết mọi hội đồng giám mục Châu Âu, giúp cổ võ cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các chính phủ trước Hiệp Ước Toàn Cầu về Di Dân, sẽ được hoạch định và phê chuẩn tại một cuộc họp của LHQ vào năm 2018.

Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)