Skip to main content
Đức Giáo Hoàng gặp gỡ giới trẻ Lithuania tại thủ đô Vilnius, 22/09/2018 (AFP)

Đức Giáo Hoàng nói với giới trẻ Lithuania: Hãy là một thành phần của cuộc cách mạng của sự dịu dàng của Chúa Giêsu

Vilnius, Lithuania, 22/09/2018 (MAS) – “Cuộc sống của các con không phải là một mảnh của một vở kịch; cuộc sống ấy thật và cụ thể”. Đó là những lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói vào Thứ Bảy với giới trẻ đang tập trung tại Quảng Trường Chính Tòa tại thủ đô Vilnius của Lithuania. Ngài giải thích với họ rằng, “nếu cuộc sống là một mảnh kịch bản hay một trò chơi điện tử, thì cuộc sống ấy sẽ bị giới hạn với một thời gian cụ thể, và có một khởi đầu và kết thúc, khi bức màn hạ xuống hay một đội thắng trò chơi”. Nhưng, Đức Giáo Hoàng nói thêm, “cuộc sống đo lường thời gian rất khác; nó tuân theo nhịp đập con tim của Thiên Chúa”.

Đừng bao giờ đầu hàng

Khi đã nghe những lời chứng từ 2 bạn trẻ, Monia và Jonas, Đức Thánh Cha đã nói với những người trẻ hiện diện, rằng có nhiều khi “khi các con nghĩ là các con đang sụp đổ, những ngọn lửa từ đó mà các con nghĩ rằng các con không bao giờ có thể tái thiết”. Nhưng, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “hãy nghĩ về những lúc Nhà Thờ Chính Tòa này đã ở trong những ngọn lửa và đã sụp đổ. Nhưng vẫn luôn có người sẵn sàng bắt đầu xây lại; họ từ chối để cho bản thân họ bị choáng bởi gian khó: họ không bao giờ đầu hàng”.

Nói với cả Monica và Jonas, Đức Giáo Hoàng nói, rằng những khó khăn của các bạn vốn bao gồm cả sự sống và sự chết của cha bạn Monica và căn bệnh của bạn Jonas có lẽ đã mang tính tàn phá đối với các bạn. “Nhưng ở đây các con, khi chia sẻ kinh nghiệm của các con, thấy nó bằng đôi mắt của niềm tin....”

Tất cả chúng ta đều có liên hệ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh với người trẻ tại quảng trường về tầm quan trọng của cộng đồng, gia đình và bạn hữu, “đừng để cho thế giới này làm cho các con tin rằng thật tốt hơn là tự sức mình làm mọi sự”, Ngài nói. “Đừng đầu hàng cho cơn cám dỗ của việc bị mắc kẹt nơi chính bản thân các con, mang lấy kết cục là ích kỷ hay hời hợt khi đối diện với nỗi buồn sầu, gian khó hay sự thành công tạm thời”. Tất cả chúng ta đều liên hệ với nhau, “là mạng lưới”. Chúng ta thật sự là ai có liên hệ đến việc là một phần của một dân. Căn tính không phải là sản phẩm của một phòng thí nghiệm; nó không được kết tinh trong một ống nghiệm. Hãy hướng thánh thiện qua những cuộc gặp gỡ của các con và tình bằng hữu của các con với người khác; hãy chú ý đến những nhu cầu của họ”.

Một lần nữa khi nói lại những lời chứng của hai bạn trẻ, Đức Giáo Hoàng nhận định về sự sẵn lòng của các bạn để giúp người khác là điều mà, Đức Giáo Hoàng nói, sau đó mang lại cho họ sức mạnh và đưa những gian khó của họ vào trong nhận thức. “Nhìn thấy sự mỏng giòn của người khác mang lại cho chúng ta sự nhận thức; nó giúp chúng ta không đi qua cuộc đời này mà tự liếm lấy vết thương của riêng mình”, Ngài nhận định.

Cầu nguyện và hát

Trong bài huấn từ của Ngài, Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến sức mạnh của cầu nguyện và hát thánh ca. Đón nhận âm nhạc, Đức Giáo Hoàng giải thích, là một cách để mở bản thân chúng ta ra cho đời sống nội tâm, và Ngài nói thêm rằng, việc cầu nguyện cũng như là một kinh nghiệm về “lợi ích thiêng liêng”, cũng là cách mà “chúng ta học lắng nghe Chúa Thánh Thần”.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi hết mọi người trẻ đang qui tụ “hãy đừng sợ tham gia vào cuộc cách mạng mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: cuộc cách mạng của sự dịu dàng”. Ngài mời gọi chúng ta, “đi ra khỏi chính bản thân chúng ta và mang lấy rủi ro gặp gỡ diện đối diện với người khác”. “Đừng bao giờ sợ đặt niềm tin của các con vào Chúa Giêsu”, Đức Giáo Hoàng nói, “để đón nhận lấy vấn đề của Ngài, vấn đề của Tin Mừng. Vì Ngài không bao giờ nhảy ra khỏi chiếc thuyền cuộc đời các con; Ngài luôn ở đó ngay các ngã tư đường. Ngay cả khi cuộc đời chúng ta đi vào trong lửa, thì Ngài vẫn ở đó để tái thiết lại chúng”.

Âu Dương Duy (Vatican News)