Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ giới trẻ Romani tại Vatian, 04/01/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Nói Với Giới Trẻ Romani: Không Có Câu Trả Lời Cho Các Câu Hỏi Khó

Vatican, 21/02/2018 (MAS) – Tại sao đời con lại quá khó khăn thế này? Tại sao mẹ con lại bỏ rơi con? Tại sao người ta lại xét đoán con? Đây là một vài câu hỏi trong số nhiều câu hỏi mà một nhóm các bạn trẻ người Romani đã hỏi Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một buổi gặp gỡ riêng gần đây tại Vatican.

Văn phòng báo chí Vatican vào Thứ Ba đã công bố toàn văn cuộc gặp gỡ đã được tổ chức hồi ngày 4/01 bởi tổ chức bác ái ‘Quỹ Phát Triển Con Người’ (FDP).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các bạn trẻ nam nữ rằng Ngài đã khóc khi Ngài đọc một trong những câu hỏi về một bé trai đã bị bỏ rơi khi còn là một em bé và rồi một lần nữa bị mẹ cậu khước từ, cậu đã đến tìm mẹ mình khi là một chàng trai trẻ. “Tại sao bà lại không chấp nhận con?”, bạn trẻ ấy hỏi Đức Giáo Hoàng. “Tại sao con lại bị nguyền rủa?”

Đổ cho tình trạng nghèo và bất công

Một bạn trẻ khác đã hỏi vì sao một số bậc cha mẹ lại yêu con cái mình trong khi những cha mẹ khác lại chối bỏ những người con bị đau yếu hoặc gặp khó khăn. Trước hai câu hỏi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trả lời rằng một số bậc cha mẹ thì mỏng giòn hơn các bậc cha mẹ khác và có khả năng kém hơn trong việc giải quyết những hoàn cảnh thách đố. Họ giống như những chiếc hộp bằng bìa, Đức Giáo Hoàng nói, vốn có thể hoàn toàn bị làm cho bẹp nát bởi sức nặng của một hòn đá.

Tình trạng nghèo và bất công thường là lý do để qui đổ, Đức Giáo Hoàng nói, khi chúng làm chai cứng tâm hồn các bậc cha mẹ và có thể dẫn một bà mẹ đến chuyện bỏ mặc con cái mình. Mặc dù bà mẹ ấy có thể yêu con của mình, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng cuộc sống của cô quá khó khăn đến nỗi bà mẹ ấy không biết cách thể hiện tình yêu ấy. Đôi khi, Đức Giáo Hoàng nói thêm, chính bản thân con cái có thể giúp cha mẹ mình vượt qua được những sợ hãi và những yếu hèn của họ.

Không có câu trả lời cho nỗi khổ của trẻ con

Trả lời cho một câu hỏi về lý do vì sao cuộc sống lại quá không công bằng và một câu hỏi khác về một đứa trẻ chết trong một trại trẻ mồ côi, Đức Giáo Hoàng nói rằng đôi khi sẽ không có câu trả lời cho các câu hỏi về lý do vì sao trẻ em lại đau khổ. Những câu trả lời chỉ xuất phát từ Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, là Đấng muốn chữa lành nỗi đau của chúng ta. Cũng như Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài rằng không phải người bị mù, cũng không phải cha mẹ anh ta, chịu trách nhiệm về nỗi khổ của anh ta, vì thế Thiên Chúa trả lời bằng việc gặp gỡ chúng ta trong tình trạng bệnh và nỗi thống khổ của chúng ta, ôm lấy chúng ta và chữa lành nỗi đau của chúng ta.

Khi được hỏi đâu là vấn đề của việc đi nhà thờ khi chúng ta vẫn tiếp tục tranh luận và cư xử tồi tệ, Đức Giáo Hoàng nói chúng ta có thể học cách đứng trước Thiên Chúa và xưng thú tội lỗi của mình, xin Ngài biến đổi đời sống của chúng ta.

Tìm kiếm sự hỗ trợ nơi cộng đồng Kitô Giáo

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trả lời cho một bạn trẻ nữ là người đã đưa con nhỏ của mình vào trung tâm nuôi dưỡng, nhưng lại thấy chính bản thân mình bị phán xét là một bà mẹ tồi. Đức Giáo Hoàng nói với bạn trẻ này rằng đôi khi nuôi dưỡng có thể là một giải pháp tốt nhất và Ngài đảm bảo với bạn này rằng Ngài hiểu những cảm giác cô đơn và bối rối của cô. Tìm kiếm sự đồng hành của các Kitô Hữu khác, Ngài đề nghị, vì chúng ta có thể tìm thấy sự hỗ trợ và chữa lành bằng việc học cách tin tưởng và chia sẻ những vấn đề của chúng ta với người khác.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)