Skip to main content
Đức Giáo Hoàng gặp gỡ các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo - Hy Lạp Ukraine (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng nói với người Công Giáo - Hy Lạp Ukraine: Tôi nhớ các bạn trong trái tim tôi

Vatican (MAS) – Trong bài diễn từ trước các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo – Hy Lạp Ukraine, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn nhận “tình hình khó khăn và nhạy cảm” tại Ukraine, vốn đã phải chịu cảnh hơn 5 năm chiến tranh tại các tỉnh phía đông của nước này. Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh cái gọi là bản chất ‘hỗn tạp’ của sự mâu thuẫn, “được tạo thành như thể đó là các hành động chiến tranh mà trong đó những người chịu trách nhiệm tự nguỵ trang chính họ; một kiểu mâu thuẫn nơi mà những người yếu thế nhất và nhỏ bé nhất phải trả giá cao nhất; một kiểu mâu thuẫn bị tàn phá nặng nề hơn bởi những sự nguỵ tạo và thao túng mang tính tuyên truyền đủ kiểu, cũng trong một nỗ lực để can thiệp vào khía cạnh tôn giáo”.

“Tôi nhớ anh em trong trái tim tôi”

Đức Thánh Cha đảm bảo với các vị giám mục đang thăm Ngài rằng, “Tôi giữ anh em trong trái tim tôi, và tôi cầu nguyện cho anh em, các anh em Ukraine thân mến”.  “Ngài cũng nói là Ngài cũng cầu nguyện cho hết mọi người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến: “Tôi xin ‘Thiên Chúa ủi an’ hãy ủi an các linh hồn của những người đã mất đi người thân yêu của họ do bởi chiến tranh; những người mang lấy những thương tích nơi thân xác họ và nơi tinh thần; những người đã phải rời khỏi quê nhà và công việc của họ, và đang đối diện với nguy cơ tìm kiếm một tương lai nhân bản hơn ở nơi nào đó, thật xa”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng mỗi ngày, vào buổi sáng và đêm, Ngài nhìn lên hình ảnh Đức Trinh Nữ Diễm Phúc mà Đức Tổng Giám Mục Cả Shevchuk đã tặng cho Ngài. “Có thể nói rằng tôi bắt đầu và kết thúc những ngày sống ‘bằng tiếng Ukraine’, khi nhìn lên Mẹ”, Đức Thánh Cha nói, khi đảm bảo với các vị Giám Mục rằng Ngài phó thác các Vị và các giáo hội của các vị cho “sự dịu dàng của Mẹ”.

Các chứng nhân của niềm hy vọng Kitô Giáo

Khi đối diện với “những hoàn cảnh phức tạp, do mâu thuẫn tạo ra”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói vai trò chính của Giáo Hội là “vai trò mang lại chứng tá cho niềm hy vọng Kitô Giáo”. Vì lý do này, Ngài nói, “ưu tien đối với các tín hữu” cần phải là “ưu tiên của việc gắn liền với Chúa Giêsu, niềm hy vọng của chúng ta”. Ngài mời gọi người dân Ukraine hãy nhìn lên gương của các Thánh là những vị, “trong cánh đồng tàn bạo của lịch sử…đã trồng Thập Giá của Đức Kitô. Và các vị đã sinh hoa trái”. Đây là cách hành động, Đức Giáo Hoàng nói, là sự chối bỏ “luận lý của thế gian, theo đó là chúng ta dùng bạo lực đáp trả lại bạo lực”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khích lệ các Mục Tử hãy quan tâm chủ yếu đến việc cầu nguyện, và cho đời sống thiêng liêng của chính các vị và của đoàn chiên các vị. “Đó là công việc đầu tiên”, Ngài nói. “Không có việc khác đi trước việc này”.

Nuôi dưỡng một tinh thần gần gũi

Ngài cũng đề nghị rằng các Giám Mục cần phải gần gũi với người dân của các vị. “Đó là điều mà Chúa đòi hỏi nơi các Tông Đồ” vào Thứ Năm Tuần Thánh, đêm trước khi Ngài chịu đóng đinh. “Sự gần gũi của các Vị Mục Tử với người tín hữu là một kênh được xây dựng mỗi ngày, và là kênh mang lại nước hằng sống của niềm hy vọng”.

Trong “tinh thần gần gũi” ấy, Đức Giáo Hoàng nhắc lại sáng kiến nhân dạo mà Ngài cổ võ cho Ukraine. Ngài thể hiện lời cám ơn đối với tất cả mọi người là những người “đã góp phần cho việc nhận ra sự tổng hợp này, cả về cấp độ kinh tế, và các cấp độ tổ chức và kĩ thuật”. Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng Ngài hy vọng sẽ thấy các dự án đặc biệt sau sáng kiến đầu tiên, mà giờ đây đã kết thúc. “Chúng ta không thể lãng quên anh chị em của chúng ta là những người đau khổ, bất luận là họ xuất phát từ đâu”, Ngài nói.

Tình hội đồng

Ngoài việc ‘cầu nguyện” và “gần gũi”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thêm, như là khía cạnh thứ ba của hoạt động mục vụ của các Vị, khái niệm “tính hội đồng” – một từ, mà Ngài nói, đã trở nên quen thuộc. Ngài nhấn mạnh đến ba khía cạnh quan trọng của tính hội đồng: lắng nghe, trách nhiệm chung; và sự tham dự của người giáo dân. Tính hội đồng, Đức Giáo Hoàng nói, “dẫn đến việc mở rộng các chân trời, đến sự giàu có sống động của truyền thống của một cộng đồng trong tính hoàn vũ của Giáo Hội…Sự hiệp nhất trong Giáo Hội sẽ sinh hoa trái nhiều hơn nữa, thì có sự hiểu biết hơn nữa và nhất quán giữa Toà Thánh và các Giáo Hội địa phương là thực”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài diễn từ với niềm hy vọng là cuộc gặp sẽ là một thời gian “mạnh mẽ” của “việc chia sẻ, lắng nghe nhau, đối thoại tự do, luôn được gợi hứng bởi việc tìm kiếm sự tốt lành, theo tinh thần Tin Mừng”.

Đan Sĩ (Vatican News)