Skip to main content
Học Viện Giáo Hoàng về Sự Sống (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng nói với Viện Giáo Hoàng về Sự Sống: Hãy tạo ra một nền nhân loại huynh đệ

Vatican, 16/01/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khiến “cộng đồng nhân loại” tập trung vào một lá thư gửi cho Chủ Tịch Học Viện Giáo Hoàng về Sự Sống nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Giấc mơ của Thiên Chúa

“Cộng đồng nhân loại là giấc mơ của Thiên Chúa ngay cả từ trước khi tạo thành thế giới”, Đức Giáo Hoàng nói, khi nhấn mạnh rằng chúng ta “phải phát triển trong sự nhận biết về nguồn gốc chung nơi tình yêu và hành động sáng tạo của Thiên Chúa”. Ngài giải thích rằng “trong thời đại của chúng ta, Giáo Hội được mời gọi một lần nữa hãy mang lại nền nhân bản sống vốn xuất phát từ niềm đam mê của Thiên Chúa đối với con người”.

Một tình trạng khẩn

Sau khi xét lại lịch sử cách vắn tắt về Học Viện Giáo Hoàng về Sự Sống, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục đưa ra “những rào cản nghiêm trọng” mà nhân loại ngày nay đang đối diện. Đặc biệt, Ngài nhấn mạnh đến “tình trạng khẩn đang tồn tại trong mối quan hệ của chúng ta với lịch sử trái đất và các dân tộc trên trái đất này”. Tình trạng khẩn này, có gốc rễ nơi sự quan tâm dành cho bản thân với cái giá của thiện ích chung, đã dẫn đến một sự trái khuấy: ngoài sự tiến bộ về kinh tế và công nghệ nhanh chóng, thì nhân loại thấy mình” đang tạo ra những chia rẽ đắng cay hơn và những cơn ác mộng khủng khiếp nhất”.

Một nhiệm vụ khó đối với Giáo Hội

Để đáp lại, Đức Giáo Hoàng nói, Giáo Hội được mời gọi để phản ứng lại tình trạng tiêu cực vốn “tạo nên sự chia rẽ, sự thờ ơ, và lòng thù nghịch”. Đây là một nhiệm vụ khó đối với Giáo Hội, vốn đang trong mối nguy thất bại không nhận ra được sức nặng của sự khẩn thiết hiện tại. “Đã đến lúc”, Đức Giáo Hoàng nói, “cho một tầm nhìn mới nhằm cổ võ một nền nhân loại huynh đệ và liên đới giữa các cá nhân và các dân tộc”.

Nói về tương lại của Học Viện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Chúng ta cần phải đi vào trong ngôn ngữ người nam nữ thời nay, làm cho thông điệp Tin Mừng đi vào trong kinh nghiệm cụ thể của họ”. Ngài thể hiện niềm hy vọng là Học Viện Giáo Hoàng về Sự Sống có thể là “một nơi cho cuộc đối thoại can đảm trong việc phục vụ thiện ích chung”. Cụ thể, Đức Giáo Hoàng nói về tầm quan trọng cảu việc tìm kiếm tiêu chí phổ quát để đưa ra các quyết định, cũng như là đào sâu sự hiểu biết về mối quan hệ giữa các quyền và nghĩa vụ. Ngài cũng mời gọi cuộc nghiên cứu tiếp tục về các công nghệ “đang lên” và “tập trung”, để cập cách cụ thể về công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ nano và công nghệ người máy.

Lời hứa hẹn không hề giữ của hiện đại

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Kiều y học, kinh tế, công nghệ và chính trị vốn phát triển ở nơi thành đô hiện đại của con người cũng phải, trên hết, là chủ thể cho sự phán quyết được tạo ra bởi những vùng ngoại biên của trái đất”. Chúng ta cần nhớ, Ngài nói, “rằng tình huynh đệ vẫn là một lời hứa không giữ được của hiện đại”.

“Việc củng cố tình huynh đệ”, Ngài nói khi kết thúc, “đã tạo ra nơi gia đình nhân loại bừoi việc tôn thờ Thiên Chúa trong thần khí và sự thật, là một trận tuyến mới của Kitô Giáo”.

Đan Sĩ (Vatican News)