Skip to main content
Đức TGM Charles Scicluna, TGP Malta (Alan Holdren/CNA)

Đức Giáo Hoàng Phái Các Nhà Điều Tra Đến Giáo Phận Osorno Chile Trong Động Thái Mới Nhất Về Khủng Hoảng Chile

Vatican, 01/06/2018 (MAS) – Tòa Thánh Vatican đã thông báo vào Thứ Năm rằng để giúp cho tiến trình chữa lành tại Chile, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ phái Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna và Cha Jordi Bertomeu đến Giáo Phận Osorno, và sẽ ban hành một lá thư mục vụ về cuộc khủng hoảng của đất nước.

Trong một thông cáo vào ngày 31/05 từ phát ngôn viên Vatican ông Greg Burke đã nói để “xúc tiến tiến trình chữa lành và đền bù cho các nạn nhan vụ lạm dụng”, tại Chile, Đức Tổng Giám Mục Scicluna và Cha Jordi Bertomeu thuộc Bộ Giáo Lý Đức Tin sẽ đi đến Osorno trong những ngày tới.

Giáo Phận Osorno đã là một điểm nóng quốc tế trong vài năm qua sau việc bổ nhiệm đầy tranh cãi Đức Giám Mục Juan Barros vào năm 2015, một vị đã bị tố cáo về việc bao che những tội ác của người bạn vong niên của mình là Cha Fernando Karadima, một trong những người lạm dụng nổi tiếng nhất Chilie.

Vào năm 2011, Cha Karadima đã bị tuyên bố phạm tội bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin về lạm dụng tình dục trẻ em trong những năm 1980 và 1990, và bị kết án một cuộc đời cầu nguyện và tĩnh lặng.

Ngoài chuyến thăm của Đức Tổng Sicluna và Cha Bertomeu, ông Burke còn thông báo rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gửi một lá thư cho Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Chile, Đức Cha Santiago Silva Retamales, để nói với Dân Chúa.

Cuối tuần này Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gặp gỡ vòng thứ hai với các nạn nhân lạm dụng người Chile tại Vatican, gồm 5 vị linh mục và 2 giáo dân là những người đã chịu hoặc lạm dụng tình dục hoặc lạm quyền hoặc lương tâm bởi Cha Karadima, và hai vị linh mục đã đồng hành với các nạn nhân.

Được mong đợi là sẽ đến Rôma vào Thứ Sáu, nhóm 9 người sẽ dự Lễ cùng Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào sáng Thứ Bảy, và được mong đợi là sẽ có cả những cuộc gặp gỡ cá nhân và riêng tư với Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đức Benedict XVI đã thực hiện một động thái tương tự sau cuộc khủng hoảng lạm dụng hàng giáo sĩ tại Ireland đã bùng nổ vào năm 2009. Ngài đã triệu tập hội đồng giám mục đất nước này về Rome vào Tháng 12 năm đó, và vào Tháng 3 năm 2010 đã ban hành một lá thư gửi hết mọi tín hữu Công Giáo tại Ireland để xin lỗi về vai trò của Giáo Hội trong cuộc khủng hoảng, và hứa hành động, gồm cả chuyến thăm tông tòa về vài giáo phận.

Đan Sĩ (Theo CNA)