Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, chủng sinh tại nhà thờ chính tòa Palermo, Ý, 15/09/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo các linh mục về đời sống hai mặt

Palermo, Ý, 17/09/2018 (MAS) – Trong chuyến thăm mục vụ một ngày đến Sicily vào Thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với các linh mục và tu sĩ hãy chiến đấu với những tính hư của họ và nỗ lực để sống một đời sống chứng nhân nhất quán về đạo đức.

“Người ta không thể sống một nền đạo đức hai mặt: một mặt dành cho Thiên Chúa và một mặt khác ở tại nhà mình”, Đức Giáo Hoàng nói với một nhóm các linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại Palermo, Ý, 15/9.

“Không, chứng nhân là chỉ có một. Việc làm chứng về Chúa Giêsu luôn luôn thuộc về Ngài. Và vì tình yêu này của mình [vị linh mục] thực hiện một cuộc chiến hằng ngày chống lại những tính hư của mình và chống lại tất cả mọi tinh thần thế tục xa lạ”.

Ngai nói đến căn phòng của Chân Phúc Pino Puglisi, một vị đã bị Mafia ám sát 25 năm trước, nói rằng căn phòng này vẫn “ở trong tình trạng đơn sơ đúng nghĩa. Đó là một dấu chỉ rõ ràng về một đời sống được thánh hiến cho Thiên Chúa, Đấng không tìm kiếm những ủi an và vinh quang từ thế gian”.

Người dân tìm kiếm sự đơn giản nơi các linh mục và nơi những người nam nữ thánh hiến. Ngài nói: “Người dân bị choáng không chỉ khi họ thấy rằng vị linh mục ấy ‘trượt dài’ là một tội nhân, sám hối và tiếp tục...Việc làm cho người dân bị vấp phạm là khi họ thấy các linh mục thế tục, với tinh thần thế tục”.

Người dân bị vấp phạm, Ngài nói tiếp, khi họ thấy một vị linh mục là người giống “như một người điều hành”, hơn là một vị mục tử. “Và thật đúng khi đặt vào trong tâm trí anh em điều này: nói có với việc là mục tử, nói không với việc là nhà điều hành!”

Trong cuộc gặp gỡ, Đức Giáo Hoàng cũng đã nói về nạn giáo sĩ trị, khi nói rằng nạn giáo sĩ trị là nghĩ rằng Giáo Hội “ở bên trên thế giới”, khi thực ra Giáo Hội “ở trong thế giới, làm cho thế giới dậy men, giống như men trong đấu bột”.

“Vì lý do này, anh chị em thân mến, mọi hình thức giáo sĩ trị phải bị cấm. Đó là một trong những sự sai lầm khó nhất cần phải gỡ bỏ ngày nay, chủ nghĩa giáo sĩ trị”.

Ngài cũng cảnh báo về chủ nghĩa nghề nghiệp, điều mà Ngài nói là về quyền lực, và nhấn mạnh rằng các linh mục và tu sĩ có nghĩa là người phục vụ. Do đó, là một nhân chứng tốt, Đức Giáo Hoàng nói, “có nghĩa là thoát khỏi mọi tình trạng hai mặt, sự giả hình mà ngày nay vốn quá liên hệ gần gũi với chủ nghĩa giáo sĩ trị; thoát khỏi mọi sự hai mặt của cuộc sống, nơi chủng viện, nơi đời sống tu, nơi đời sống linh mục”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng phê bình “những dự án mục vụ”, mà Ngài nói quá thường “mang tính phô trương”, hay thái quá, không đơn giản. “Chúng ta đi đến gặp người dân”, Ngài nói, “với sự đơn giản của những người muốn yêu thương họ với Chúa Giêsu trong trái tim...không phải lướt theo thời đại”.

Những dự án mục phụ đã thực hiện được những gì? “Chẳng gì cả!” Ngài nói. “Các kế hoạch mục vụ là cần thiết, nhưng như là một phương thế, một phương thế để giúp [những người ở gần chúng ta], rao giảng Tin Mừng, nhưng nơi chính những dự án này thì chúng chẳng hữu ích. Con đường của gặp gỡ, của lắng nghe, của chia sẻ là đường lối của Giáo Hội”.

Ngài liệt kê ra những đường lối để làm cho Giáo Hội phát triển trong giáo xứ, chẳng hạn như giúp các bạn nhỏ ở trường, đồng hành với người dân khi họ biện phân ơn gọi, gặp gỡ các gia đình và người đau yếu, tạo ra những nơi gặp gỡ để cầu nguyện và học hỏi. Đây là “sự chăm sóc mục vụ” mang lại hoa trái, Đức Giáo Hoàng nói.

Nói về việc ngồi lê và chia rẽ, khi nói rằng những thứ này “không phải là những tội mà mọi người làm”, Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng “luôn luôn là sai lỗi phải được phân biệt đối với người thực hiện sai lỗi”, và người dân phải được yêu thương và đối xử như anh chị em. Ngài nói đến gương của Chân Phúc Don Pino, một vị đã đón tiếp mọi người với một tâm hồn mở, ngay cả những tay tội phạm.

Ngài cũng nói các linh mục rằng họ là người của Thiên Chúa 24 giờ mỗi ngày, chứ không phải khi họ mặc áo lễ, và rằng phụng vụ là sự sống đối với họ, chứ không phải nghi thức. “Đây là lý do vì sao mà việc cầu nguyện với Đấng mà chúng ta đang nói đến là nền tảng, để nuôi dưỡng chính bản thân chúng ta bằng Lời mà chúng ta rao giảng, để tôn thờ Bánh mà chúng ta thánh hiến, và làm việc ấy mỗi ngày”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Việc ấy cho thấy rằng Giáo Hội là một bí tích cứu độ”, Đức Giáo Hoàng nói, “đó là, một dấu chỉ cho thấy và là một phương thế mang lại ơn cứu độ cho thế giới”.

Sau khi gặp gỡ các linh mục và tu sĩ tại nhà thờ chính tòa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các bạn trẻ Palermo và các vùng lân cận.

Khi được hỏi về cách biết ý Thiên Chúa cho đời sống của bản thân, Ngài nói, việc ấy không thể được tìm kiếm bởi việc nhìn vào một tấm gương hay ở lì trong một căn phòng đóng kín mà ở “trong các mối quan hệ”.

Thiên Chúa nói “trong hành trình và trong mối quan hệ với người khác. Đừng khép kín bản thân các con, hãy tin tưởng vào Ngài, hãy phó thác mọi sự cho Ngài, hãy tìm kiếm Ngài trong cầu nguyện, tìm kiếm Ngài trong cuộc đối thoại với người khác, tìm kiếm Ngài luôn trên hành trình, tìm kiếm Ngài trên con đường”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Điều này quan trọng: Chúa Giêsu tin tưởng ở nơi các con hơn là các con tin tưởng nơi bản thân các con. Chúa Giêsu yêu các con hơn là các con yêu chính mình. Hãy tìm kiếm Ngài ở ngoài bản thân các con, trên con đường: Ngài đợi chờ các con”.

Khi làm điều này, các con sẽ nghe thấy lời mời gọi của Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói. “Hãy cầu nguyện bằng lời của các con: lời xuất phát từ tâm hồn các con. Đó là lời cầu nguyện tuyệt vời nhất”.

Cuối cuộc gặp gỡ, khi nhấn mạnh về sự hiện diện có thể của những người ngoài Công Giáo trong đám đông, Đức Giáo Hoàng tiếp tục ban phép lành tòa thánh như thường lệ, thay vì nói lời cầu nguyện ứng khẩu ban phép lành cho hết mọi người hiện diện. “Xin Thiên Chúa Đồng hành với tất cả những bạn trẻ này trên hành trình và ban phúc lành cho mọi người”, Ngài cầu nguyện.

Âu Dương Duy (CNA)