Skip to main content
ĐGH Phanxicô gặp gỡ Hội Đồng Giám Mục Chile, 16/1/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Cảnh Báo Hội Đồng Giám Mục Chile Trước Cơn Cám Dỗ Giáo Sĩ Trị

Santiago, Chile, 17/01/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các giám mục tại Chile hãy tỉnh thức trước cơn cám dỗ Giáo Sĩ Trị.

Gặp gỡ với anh em giám mục của Ngài tại  Phòng Thánh Nhà Thờ Chánh Tòa Santiago, Đức Giáo Hoàng Phanxicô gợi nhắc về chuyến thăm ad limia tại Vatican khoảng một năm trước và nói rằng Ngài muốn nhắc lại một vài điểm mà Ngài đã nói trong cuộc gặp gỡ ấy tại Rôma.

Tôi có thể tóm lược chúng thế này: ý thức sự về việc là một dân, Ngài nói.

ĐGH Phanxicô - Diễn Từ Trước Hội Đồng Giám Mục Chile

Cảnh báo vể cảm thức không thuộc về

Ngài nói, một trong những vấn đề mà các xã hội ngày nay đang đối diện là cảm giác bị mồ côi, cảm giác chẳng thuộc về bất kỳ ai.

Đó là một cảm giác hậu hiện đại, Ngài nói tiếp, điều đó có thể len lỏi vào hàng giáo sĩ của chúng ta và khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta chẳng thuộc về ai: chúng ta quên rằng chúng ta là một phần của dân thánh và trung tín của Thiên Chúa và rằng Giáo Hội không là, cũng sẽ chẳng bao giờ là, một nhóm nhỏ những người nam nữ thánh hiến, linh mục và giám mục”.

Các linh mục là tôi tớ, chứ không phải ông chủ

Không có ý thức thuộc về dân Thiên Chúa này như những tôi tớ, chứ không phải ông chủ, Đức Giáo Hoàng nói, “có thể dẫn chúng ta đến một trong những cơn cám vốn mang tính nguy hại nhất đối với sự mở rộng truyền giáo mà chúng ta được mời gọi để cổ võ: chủ nghĩa giáo sĩ trị, điều sẽ mang lấy kết cục là một bức hí họa về ơn gọi mà chúng ta đã được nhận lãnh”.

Ngài nói một sự thất bại không nhìn nhận rằng sứ mạng truyền giáo thuộc về toàn thể Giáo Hội, chứ không phải là cá nhân vị linh mục hay giám mục, sẽ giới hạn chân trời, và thậm chí tồi tệ hơn, làm bóp nghẹt những sáng kiến mà Thần Khí có thể đánh thức ở nơi chúng ta. 

Chủ nghĩa giáo sĩ trị làm tắt lụi ngọn lửa ngôn sứ mà chúng ta được mời gọi để làm chứng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ các vị giám mục rằng “người giáo dân không phải là người làm công, hay những nhân sự của chúng ta”, và nói rằng,  Chủ nghĩa giáo sĩ trị, ngoài việc mang lại động lực cho nhiều sự đóng góp và đề xuất khác nhau, thì dần dần dập tắt ngọn lửa ngôn sứ mà toàn thể Giáo Hội được mời gọi để làm chứng”.

Ngài đã mạnh mẽ mời gọi các vị hiện diện hãy cảnh giác trước cơn cám dỗ này, đặc biệt trong các chủng viện và trong suốt quá trình đào luyện.

Món quà của việc biết mơ

Ngài khẩn xin Chúa Thánh Thần “ơn biết mơ và làm việc vì một chọn lựa truyền giáo và mang tính ngôn sứ có khả năng biến đổi mọi sự, để những tập tục, những lối giải quyết mọi sự của chúng ta, thời gian và chương trình, ngôn ngữ và tổ chức giáo hội có thể được trở thành kênh phù hợp cho việc truyền giáo của Chile thay vì một sự bảo thủ mang tính giáo hội”.

“Chúng ta đừng sợ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc, trút bỏ khỏi bản thân chúng ta hết mọi sự tách lìa chúng ta ra khỏi mệnh lệnh truyền giáo”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)