Skip to main content
Đức Giám Mục Barros (CNS)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chấp Thuận Đơn Từ Nhiệm Của Đức Giám Mục Barros

Vatican, 12/06/2018 (MAS) – Sau một cuộc điều tra sâu do Vatican thực hiện trước vụ lạm dụng tình dục và những che đậy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận sự từ nhiệm của Đức Giám Mục Juan Barros 61 tuổi, Chile, và hai vị giám mục người Chile vào ngày 11/06.

Hai vị giám mục khác, là những vị đã đạt tới tuổi nghỉ hưu theo thông lệ là 75, là Đức Tổng Giám Mục Cristian Caro Cordero thuộc Giáo Phận Puerto Montt và Đức Giám Mục Gonzalo Duarte Garcia de Cortazar thuộc giáo phận Valparaiso.

Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm các vị giám quản tông tòa để điều hành mỗi giáo phận trong thời gian này: Cha người Mercedaria là Ricardo Basilio Morales Galindo cho Tổng Giáo Phận Puerto Montt; Đức Giám Mục Phụ Tá Pedro Ossandon Buljevic của Santiago quản Giáo Phận Valparaiso; và Đức Giám Mục Phụ Tá Jorge Concha Cayuqueo của Santiago quản Giáo Phận Orsono.

Thông báo công bố khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phái một đội Vatican của Ngài đến Chile để cổ võ việc chữa lành từ cuộc khủng hoảng lạm dụng.

Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna của Malta và Cha Jordi Bertomeu Farnos đã lên đường thăm Giáo Phận Orsono “với mục đích xúc tiến một tiến trình đền bù và chữa lành các nạn nhân lạm dụng”, Tòa Thánh Vatican nói trong thông cáo vào ngày 31/05.

Các nạn nhân sống sót vụ lạm dụng đã tố cáo rằng khi Đức Giám Mục Barros vẫn còn là một linh mục đã chứng kiến nạn lạm dụng của họ bởi vị thầy của Cha Barros, Cha Fernando Karadima. Vào năm 2011, Cha Karadima đã bị kết án một đời cầu nguyện và sám hối bởi Tòa Thánh Vatican sau khi Ngài đã bị kết tội lạm dụng các bé trai.

Âu Dương Duy (Theo Catholic Herald)