Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ các đại diện Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tại Vatican, 13/09/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô có cuộc gặp gỡ với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ

Vatican, 14/09/2018 (MAS) – Các vị lãnh đạo hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã có “một cuộc trao đổi lâu giờ, đầy hoa trái và tốt lành” với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong cuộc gặp gỡ của các vị ngày 13/09, nhưng không đề cập đến bất cứ chi tiết nào về điều đã được thảo luận hay liệu có biện pháp cụ thể nào được thực hiện hay hứa.

Đức Hồng Y Daniel DiNardo, chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, đã gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vatican cùng với Đức Hồng Y Sean O’Malley của Boston – là vị đang phục vụ trong vai trò Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng về Bảo Vệ Trẻ Nhỏ - Phó chủ tịch hội đồng giám mục – Đức Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles, và Tổng Thư Ký Đức Ông Cha Brian Bransfield.

Các giám mục đã nói trong một thông acos là các vị chia sẻ với Đức Giáo Hoàng về việc “Giáo Hội tại Hoa Kỳ cứa sâu đến thế nào bởi sự dữ lạm dụng tình dục”. “Ngài đã lắng nghe rất sâu từ trong tâm hồn”, các vị nói.

“Chúng tôi mong đợi việc tiếp tục cách tích cực sự biện phân của chúng tôi cùng nhau, xác định những bước kế tiếp hiệu quả nhất”, thông cáo tiếp tục.

Đức Hồng Y DiNardo lúc đầu đã thông báo rằng Ngài đã yêu cầu một cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào tháng trước. Yêu cầu đã diễn ra sau khi có sự công bố báo cáo về các vụ lạm dụng tình dục của Đại Bồi Thẩm Đoàn Pennsylvania ở 6 giáo phận và việc công bố về những vụ tố cáo đáng tin cậy nạn lạm dụng tình dục trẻ em đã được thực hiện bởi Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick, nguyên hồng y tổng giám mục Washington.

Hai giáo phận cũng đã công bố những tố cáo về mối liên hệ không phù hợp giữa Đức Tổng Giám Mục McCarrick và các chủng sinh, kết quả là tạo ra những dàn xếp với hơn 100,000 USD.

Trước cuộc gặp gỡ hôm qua, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đặc biệt yêu cầu rằng Tòa Thánh Vatican thực hiện một chuyến thăm tòa thánh đối với các vấn đề quanh Đức Tổng Giám Mục McCarrick.

Âu Dương Duy (Catholic Herald)